Thứ Năm, 13/06/2024, 16:40
35 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan lên kế hoạch thu hút giới nhà giàu nước ngoài đến nghỉ dưỡng và đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan lên kế hoạch thu hút giới nhà giàu nước ngoài đến nghỉ dưỡng và đầu tư

Lê Linh

(KTSG Online) – Chính phủ Thái Lan đang thiết lập một kế hoạch kinh tế chủ động nhằm thu hút ít nhất 1 triệu du khách có thu nhập cao đến nghỉ dưỡng ở Thái Lan mỗi năm cũng như mời gọi những nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài muốn đầu tư và làm việc ở các ngành công nghệ mới nổi, có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ ở nước này như là một phần của nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Kế hoạch này liên quan đến cải cách môi trường quản lý để giúp những người nước ngoài giàu có có thể dễ dàng đến sinh sống và làm việc tại Thái Lan.

Phó thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow cho biết cuộc họp của Trung tâm Quản lý tình hình kinh tế quốc gia (CESA), được chủ trì bởi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vào cuối tháng trước, đã tán thành về nguyên tắc kế hoạch thúc đẩy đầu tư và du lịch để phục hồi kinh tế ở thời kỳ hậu Covid-19. Ông Punmeechaow nói các bộ ngành liên quan đã được yêu cầu trong vòng một tháng, phải soạn thảo chi tiết kế hoạch này để trình bày tại cuộc họp tiếp theo của CESA.

Thái Lan lên kế hoạch thu hút giới nhà giàu nước ngoài đến nghỉ dưỡng và đầu tư
Du khách nước ngoài ở Pattaya, Thái Lan. Chính phủ Thái Lan muốn thu hút 1 triệu du khách nước ngoài có thu nhập cao, đặc biệt là những người hưu trí, đến Thái Lan nghỉ dưỡng mỗi năm. Ảnh: Nikkei Asian Review

Ông cho biết cụ thể hơn: “Khi cuộc họp sắp tới của CESA phê chuẩn các chi tiết của kế hoạch, các cơ quan nhà nước sẽ tăng cường các nỗ lực thu hút những nhà đầu tư đầu tiên vào tháng 6 tới với mục tiêu thúc đẩy đầu tư, du lịch và kích thích tiêu dùng nội địa”.

Ông Chayotid Kridakon, một cựu lãnh đạo của chi nhánh Ngân hàng JP Morgan tại Thái Lan và nay là cố vấn của Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow, cho hay một đề xuất liên quan đến du lịch là sửa đổi các quy định liên quan đến sở hữu bất động sản của người nước ngoài để cho phép họ mua nhà ở Thái Lan dễ dàng hơn. Đề xuất này nhằm thu hút những người nghỉ hưu có thu nhập cao từ châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc đến dưỡng già ở Thái Lan.

Hiện nay, người nước ngoài không được phép sở hữu đất đai ở Thái Lan, nhưng nếu họ đầu tư ở Thái Lan hơn 40 triệu baht trong vòng năm năm, họ được phép sở hữu 1.600m2 đất đai cho mục đích xây dựng nhà ở. Họ chỉ được phép mua căn hộ ở Thái Lan để sở hữu hoàn toàn hoặc dưới dạng thuê dài hạn chứ không được mua nhà ở biệt lập.

Ông Chayotid Kridakon nói: “Có khoảng 200 triệu du khách hưu trí giàu có trên khắp thế giới và chúng ta phải đặt mục tiêu thu hút một triệu người trong số họ đến Thái Lan mỗi năm. Những du khách này có thu nhập tương đương 300.000-400.000 baht mỗi tháng. Nếu một triệu du khách như vậy đến Thái Lan và chi tiêu khoảng 100.000 baht mỗi tháng, chúng ta sẽ kiếm được 1.200 tỉ baht (tương đương 7,5% GDP Thái Lan) mỗi năm từ họ”.

Theo ông Supattanapong Punmeechaow, Chính phủ Thái Lan cũng sẽ đơn giản hóa các quy định về nhập cư, cấp thị thực và giấy phép lao động đối với các chuyên gia nước ngoài, chẳng hạn xóa bỏ yêu cầu đối với người nước ngoài về việc khai báo cho giới chức trách nơi ở của họ 90 ngày một lần.

Thái Lan sẽ ưu tiên đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực thông minh (smart visa) cho các nhà đầu tư, lao động có chuyên môn cao và doanh nhân nước ngoài đến Thái Lan làm việc và đầu tư trong các ngành như tự động hóa, nhiên liệu sinh học, năng lượng tái tạo, hàng không, logistics… Thị thực này có thời hạn bốn năm và không đòi hỏi người nước ngoài xin giấy phép lao động, cho phép họ mang theo vợ (chồng), con cái và khai báo chỗ ở với cơ quan di trú mỗi năm một lần.

Phó thủ tướng Supattanapong Punmeechaow nói cấu trúc thuế cũng sẽ được sửa đổi để thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến Thái Lan thiết lập văn phòng khu vực, chẳng hạn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với họ cũng như tăng các ưu đãi dành cho công ty khởi nghiệp, văn phòng khu vực và những người tự doanh nước ngoài.

Ông Supattanapong Punmeechaow nói rằng kế hoạch trên sẽ giúp kinh tế Thái Lan duy trì mức tăng trưởng liên tục 4-5% mỗi năm. Một nghiên cứu của Ngân hàng trung ương Thái Lan kết luận rằng nếu mức tăng trưởng như vậy kéo dài 6-7 năm, Thái Lan có thể thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình – một tình trạng trong phát triển kinh tế khi mà một quốc gia đạt đến một mức thu nhập trung bình rồi dừng lại, chứ không thể vượt qua ngưỡng đó để trở nên giàu có hơn.

Theo Bangkok Post, Thai Examiner

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới