Thứ Hai, 24/06/2024, 17:17
29 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan lên kế hoạch chống lũ lụt dài hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan lên kế hoạch chống lũ lụt dài hạn

Trúc Như

Thái Lan lên kế hoạch chống lũ lụt dài hạn
Trận lũ lụt lịch sử ở Thái Lan

(TBKTSG Online) – Nội các Thái Lan hôm nay (27-12) sẽ xem xét đề xuất bán 350 tỉ baht trái phiếu trong nước để tạo kinh phí khắc phục hậu quả lũ lụt và xây dựng cơ sở hạ tầng phòng chống lũ lụt dài hạn.

Theo ông Nibhat Bhukkanasut – thành viên Ủy ban xây dựng chiến lược quản lý tài nguyên nước (SCWRM) – chính phủ sẽ cho phép Bộ Tài chính phát hành trái phiếu trị giá 350 tỉ baht để sử dụng vốn trong các dự án dài hạn nhằm củng cố kinh tế đất nước.

Kế hoạch trên bao gồm dự án xây kênh tháo lũ trên sông Chao Phraya. Dự án này không chỉ tập trung vào việc chống lũ cho Bangkok mà các tỉnh khác dọc theo sông cũng sẽ được hưởng lợi. Dự án này nhằm mục đích đảm bảo các khu kinh tế và khu vực đông dân cư không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong tương lai.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Kittirat Na-Ranong thừa nhận: “Khu vực nông nghiệp sẽ không thể được bảo vệ và trong trường hợp các trận lũ lớn ảnh hưởng đến khu vực nông nghiệp, chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để chăm sóc vùng ngập lũ”.

Đối với kế hoạch ngắn hạn năm 2012 và 2013, Ủy ban xây dựng chiến lược tái thiết và phát triển trong tương lai (SCRF) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Yingluck Shinawatra ngày 26-12 đã phê chuẩn kế hoạch chi 16,5 tỉ baht cho dự án quản lý nguồn nước để ngăn chặn lũ lụt và hạn hán. Trong số đó có 12 tỉ baht được rút từ ngân sách năm tài khóa 2012, 4,5 tỉ baht còn lại được rút ra từ ngân sách 2013.

Kế hoạch ngắn hạn bao gồm các biện pháp như cải thiện hệ thống cống, đập, đê điều hiện có; bồi thường cho người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt; quản lý tài nguyên nước trong thời gian lũ lụt và hạn hán và cải thiện hệ thống thoát nước vùng Vịnh Thái Lan. Chính phủ dự kiến hầu hết dự án ngắn hạn sẽ được hoàn thành trước mùa mưa sắp tới.

Đồng thời, nội các Thái Lan cũng sẽ thiết lập cơ quan chỉ huy duy nhất để quản lý nguồn nước quốc gia, bao gồm các cơ quan liên quan như Cục Thủy lợi, Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên thiên nhiên…

(theo Bangkok Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới