Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:18
30 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan lập chiến lược nhà ở cho người thu nhập thấp như thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan lập chiến lược nhà ở cho người thu nhập thấp như thế nào?

TH

(TBKTSG Online) – Mới đây, Phó Thủ tướng Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết chính phủ nước này sẽ xúc tiến kế hoạch tổng thể về phát triển nhà ở 20 năm cho người thu nhập thấp.

Vừa hoàn thành sứ mệnh “giải cứu”, nhà giá rẻ đã bị lãng quên

5 năm tăng 1 triệu người, mô hình nhà ở nào phù hợp cho TPHCM?

Thái Lan lập chiến lược nhà ở cho người thu nhập thấp như thế nào?
Thái Lan đang lên kế hoạch làm nhà ở 20 năm cho người thu nhập thấp. Ảnh: Bangkok Post

Theo thông tin từ TTXVN, chiến lược trên được đưa ra trong dịp ông Jurin chủ trì buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà ở thế giới 2019 cùng ngày. Kế hoạch tổng thể về phát triển nhà ở 20 năm (2017-2036), do Bộ Phát triển xã hội và An ninh con người đề xuất, đã được nội các Thái Lan thông qua về mặt nguyên tắc vào ngày 12-9-2017.

Kế hoạch trên nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề nhà ở của khoảng 3 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp trên cả nước. Theo đó, Cơ quan Nhà ở quốc gia có trách nhiệm phát triển nhà ở để bán hoặc thuê-mua cho 2 triệu hộ gia đình của các dự án như Baan Ua-Athorn, trong khi đó Viện Phát triển các tổ chức cộng đồng (CODI) chịu trách nhiệm hỗ trợ 1 triệu người có thu nhập thấp có thể tiếp cận nhà ở.

Một trong những dự án là chương trình Baan Mankong cho người có thu nhập thấp. Chủ tịch CODI Maitri Inthusut cho biết hơn 100.000 hộ gia đình đã có nhà ở theo chương trình này; đồng thời viện cũng đã hỗ trợ sửa chữa nhà ở của khoảng 40.000 hộ gia đình có thu nhập thấp ở các khu vực nông thôn.

Phó Thủ tướng Thái Lan Jurin cho biết chính phủ nước này cũng đã đưa ra một giải pháp cho những người đang vấp phải vấn đề về nhà ở, chẳng hạn như những cộng đồng dân cư thuộc diện di dời theo dự án đường sắt (SRT).
Những cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng có thể yêu cầu được sử dụng đất thuộc sở hữu của các cơ quan hoặc doanh nghiệp nhà nước dưới sự điều phối của CODI.

Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ Thái Lan, cho biết nước này đang có chương trình xây dựng 1 triệu ngôi nhà cho người thu nhập thấp. Các công ty xây dựng tư nhân Thái cũng được hưởng ưu đãi để phát triển các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp từ Chính phủ. Chính phủ Thái hy vọng năm 2018, có 100.000 đơn vị nhà ở sẵn có để bán cho người thu nhập thấp.

Không quy định cứng nhắc nhưng mọi hoạt đọng đều phải đảm bảo được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Dù vậy, cũng có thể tính toán trung bình là 30%. Ở Thái Lan, Chính phủ cũng có những chính sách hỗ trợ về vốn và tài chính cho các doanh nghiệp khi họ tham gia phát triển nhà ở xã hội

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới