Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:03
30.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan khai trương trung tâm chống tin giả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan khai trương trung tâm chống tin giả

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 1-11, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và xã hội số hóa Thái Lan (DES) Buddhipongse Punnakanta đã chủ trì buổi lễ khai trương Trung tâm chống tin giả ở quận Laksi của thủ đô Bangkok.

DES sẽ chi khoảng 60 triệu baht để vận hành trung tâm nay trong năm tài chính 2020 và sẽ làm viẹc với 200 tổ chức và Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát mạng (PTC) để chống lại những thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng.

Thái Lan khai trương trung tâm chống tin giả
Bộ trưởng Bộ Kinh tế và xã hội số hóa Thái Lan (DES) Buddhipongse Punnakanta phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm chống tin giả ở quận Laksi của thủ đô Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Thái Lan là nước đầu tiên ở Đông Nam Á thành lập trung tâm chống tin giả.

Bộ trưởng Punnakanta cảnh báo tin giả có thể có tác động lớn đến Thái Lan, nơi có 57 triệu người dùng internet. Có 53 triệu người dùng Facebook và 44 triệu người dùng mạng xã hội Line tại Thái Lan. "Tin giả là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng, có thể gây tổn hại đến cuộc sống và nền kinh tế của người dân”, ông Punnakanta nói và cho biết rằng thêm các tin giả với được lan truyền với ác ý có thể gây kích động, chia rẽ xã hội hoặc hủy hoại hình ảnh của đất nước.

“Khoảng 200 tổ chức trong mạng lưới của chúng tôi sẽ cử mỗi bên hai người làm nhân viên liên lạc suốt 24 giờ ở trung tâm chống tin giả. Họ là những người tiếp nhận các trường hợp báo thông tin bị nghi ngờ là giả để giúp xác minh xem thông tin đó đúng hay sai", Buddhipongse Punnakanta cho hay.

Theo chương trình vận hành, các nhân viên và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phối hợp để giúp xác minh các thông tin chia sẻ trên mạng.

Trung tâm chống tin giả cũng sẽ sử dụng các nguồn lực của Công ty viễn thông nhà nước Thái Lan (TOT) để theo dõi các tin tức đáng ngờ. AI và các nhân viên của trung tâm chống tin giả sẽ xác minh từ 10-20 tin tức hoặc tin nhắn được chia sẻ nhiều nhất trên các nền tảng truyền thông xã hội bao gồm Facebook, Google, YouTube và Twitter.

Mọi người dân được phép gửi thông tin đáng ngờ đến trung tâm thông qua trang web antifakenewscenter.com, Facecbook, Line và Twitter để nhờ kiểm tra và xác minh với các tổ chức liên quan. Các thông tin bị nghi ngờ giả mạo sẽ được xác minh trong vòng hai tiếng đồng hồ. Thông tin được xác minh xong sẽ được chia sẻ qua các kênh trực tuyến.

Bất cứ thông tin nào được cho là vi phạm các quy định luật pháp sẽ được chuyển sang cảnh sát để điều tra.
Có bốn mảng nội dung thông tin chính sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm các thông tin ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng người dân, gây chia rẽ xã hội, xúi giục thông tin sai sự thật trên bình diện rộng , tổn hại hình ảnh đất nước.

Suwat Jangyodsuk, Phó chỉ huy Cơ quan cảnh sát hoàng gia Thái Lan, cho biết PCT được thành lập để hợp tác với Trung tâm chống tin giả. Ông nói PTC sẽ tiếp nhận các đơn thư tố cáo về các tội ác được thực hiện thông qua các mạng xã hội và các kênh trực tuyến.

Các tổ chức bảo vệ quyền tự do của người dân và báo chí lo ngại chính phủ Thái Lan có thể sử dụng trung tâm chống tin giả như là một công cụ kiểm duyệt và tuyên truyền.

“Trong bối cảnh của Thái Lan hiện nay, thuật ngữ “tin giả” bị vũ khí hóa để kiểm duyệt tiếng nói của những người bày tỏ ý kiến bất đồng với chính phủ”, Emilie Pradichit, Giám đốc Quỹ Manushya  (Thái Lan), nói. Ông cảnh báo trung tâm chống tin giả sẽ cho phép chính phủ trở thành “người phân xử sự thật duy nhất”.

Phản ứng trước các lo ngại này, ông Buddhipongse Punnakanta nói: “Trung tâm chống tin giả chỉ xác minh sự thật và phản hồi cho dân chúng. Chúng tôi không thành lập trung tâm để hỗ trợ cho bất cứ bên nào hay vi phạm quyền tự do biểu đạt ý kiến của người dân”.

Ông khẳng định trung tâm sẽ không vận hành như là công cụ cho chính phủ hay bất cứ cá nhân nào.

Kết quả khảo sát hồi tháng 8 cho thấy đa số người dân Thái Lan ủng hộ thành lập trung tâm chống tin giả nhưng họ lo ngại trung tâm này có thể bị lợi dụng vì các mục đích chính trị.

Theo Viện Quản lý Phát triển quốc gia Thái Lan, trong số 1.522 người được hỏi ý kiến, có 86,98% ủng hộ thành lập trung tâm chống tin giả. Khi được hỏi liệu họ có lo ngại trung tâm chống tin giả có thể vi phạm các quyền cá nhân của họ hoặc có thể bị sử dụng như một công cụ chính trị hay không, 28,14% cho biết họ hơi lo ngại; 27,91% nói họ khá lo ngại và 10% nói rất lo ngại.

 

Theo Bangkok Post, Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới