Chủ Nhật, 14/07/2024, 04:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan, Indonesia và Malaysia giảm xuất khẩu cao su

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan, Indonesia và Malaysia giảm xuất khẩu cao su

Chánh Tài

Thái Lan, Indonesia và Malaysia giảm xuất khẩu cao su
Công nhân Thái Lan xếp cao su tấm ở một đại lý thu gom cao su của các nông dân. Ảnh: Zuma Press

(TBKTSG Online) – Tờ Bangkok Post ngày 4-2 đưa tin Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã nhất trí giảm xuất khẩu cao su thiên nhiên tổng cộng 615.000 tấn trong 6 tháng bắt đầu từ tháng 3 tới với mục tiêu nâng giá cao su hiện đã thấp hơn giá thành.

Trong tuyên bố chung, Hội đồng cao su quốc tế ba bên (ITRC) với thành viên là 3 nước trên cho biết động thái này nhằm giảm nguồn cung và cải thiện giá cao su đang ở mức thấp nhất trong 6 năm qua, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của nông dân trồng cao su nhỏ lẻ ở cả 3 nước.

Giám đốc tạm quyền Cơ quan Quản lý cao su Thái Lan Chao Songarvut cho biết Thái Lan sẽ đảm nhận khoảng hơn 50% mức cắt giảm trên, tương đương giảm 324.000 tấn. Indonesia và Malaysia sẽ lần lượt giảm xuất khẩu 238.740 tấn và 52.260 tấn. Sản lượng cắt giảm của 3 nước chiếm khoảng gần 6% sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu

Cùng với việc cắt giảm xuất khẩu, ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia cũng nhất trí tăng cường tiêu thụ cao su ở nội địa, bao gồm việc sử dụng cao su trong xây dựng đường sá.

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Thái Lan ra tuyên bố khẳng định, bộ trưởng nông nghiệp của 3 nước tin rằng cắt giảm sản lượng xuất khẩu và tăng cường tiêu dùng cao su trong nội địa sẽ giúp thúc đẩy giá và mang lại thu nhập công bằng cho nông dân trồng cao su.

Các nỗ lực cắt giảm xuất khẩu và sản lượng trước đây của ITRC chỉ mang lại tác động ngắn ngủi về giá. ITRC từng thỏa thuận cắt giảm xuất khẩu 300.000 tấn cao su (chiếm 3% sản lượng cao su toàn cầu) trong giai đoạn 2012-2013 nhưng sau đó, Indonesia kêu gọi dừng thỏa thuận này vì không mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Ban đầu, thỏa thuận đã giúp giá cao su tăng nhanh nhưng chẳng bao lâu sau đó, giá lại giảm mạnh vì nguồn cung dồi dào.

Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường cao su Rubber Economist Ltd (Anh) cho biết nhu cầu cao su thiên nhiên trong năm nay sẽ giảm 1,3% còn 12,6 triệu tấn, trong khi sản lượng lại tăng 3,8% lên mức 13 triệu tấn.

ITRC với 3 thành viên Thái Lan, Indonesia và Malaysia nắm giữ khoảng 67% nguồn cung cao su toàn cầu. Con số này sẽ tăng lên 76% nếu Việt Nam gia nhập ITRC.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới