Thứ Hai, 17/06/2024, 21:37
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan dời hội nghị ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan dời hội nghị ASEAN

Những người biểu tình tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi reo hò trước tin chính phủ của Thủ tướng Somchai bị giải tán

(TBKTSG Online) – Theo người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, cuộc họp thượng đỉnh của khu vực Đông Nam Á tại Thái Lan sẽ được dời đến tháng 3-2009, thay vì tháng 12-2008 do một phán quyết của tòa án vừa giải tán chính phủ nước này.

Trước khủng hoảng chính trị ngày càng leo thang, nội các Thái Lan đã thống nhất hoãn hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN) đến tháng 3-2009 (theo kế hoạch trước đó là diễn ra từ ngày 13 đến 17-12 tại Chiang Mai), hãng Reuters dẫn lời người phát ngôn của chính phủ Thái Lan.

Hôm nay, ngày 2-12, Tòa án Hiến pháp Thái Lan vừa tuyên bố giải thể ba đảng cầm quyền hàng đầu ở Thái, bao gồm đảng Quyền lực Nhân dân của Thủ tướng Somchai Wongsawat, đảng Machima Thipatai và đảng Chart Thai vì đã gian lận trong cuộc bầu cử tháng 12-2007. Cùng với phán quyết này, ông Somchai và 59 quan chức của ba đảng sẽ bị cấm tham gia chính trường trong 5 năm.

Tuyên bố giải tán chính phủ có thể xoa dịu hàng ngàn người biểu tình đang chiếm đóng hai sân bay chính ở Bangkok nhưng lại gia tăng nỗi lo ngại về một cuộc bạo động mới giữa hai phe ủng hộ chính phủ và chống chính phủ, đẩy Thái Lan vào khủng hoảng trầm trọng hơn và càng bóp nghẹt nền kinh tế nước này.

Standard & Poor’s đã hạ chỉ số tín nhiệm đối với Ngân hàng Bangkok, lớn nhất Thái Lan, và bảy doanh nghiệp lớn ở nước này từ mức ổn định xuống tiêu cực.

Theo AP, nghị viện Thái sẽ chọn thủ tướng mới trong vòng 30 ngày và trước mắt, Phó thủ tướng Chaowarat Chandeerakul sẽ đảm nhận vai trò quyền thủ tướng.

NGỌC THU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới