Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:27
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan có thể gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan có thể gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp

M.Đ

(TBKTSG Online) – Ngoại trưởng Thái Lan hôm 4-3 cho biết, chính quyền có thể sẽ tiếp tục gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp ở Bangkok cho tới khi các cuộc biểu tình chống chính quyền chấm dứt hoàn toàn.

Thái Lan có thể gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp
Người biểu tình Thái Lan giải tán khỏi nhiều điểm tụ tập lớn ở trung tâm thủ đô. Ảnh: EPA

Các cuộc biểu tình nhằm lật đổ Thủ tướng Yingluck Shinawatra ở Thái Lan đã bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái nhưng vào cuối tuần trước, người biểu tình đã tự rút khỏi nhiều địa điểm lớn và chuyển về một công viên ở trung tâm Bangkok.

Chính quyền Thái Lan đã ban hành lệnh tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày ở Bangkok từ hôm 21-1 và lệnh này sẽ hết hạn vào ngày 22-3.

Tuy nhiên, “Nếu các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra và nếu có thêm các vụ bạo lực thì lệnh giới nghiêm vẫn sẽ có áp dụng cho đến khi tình hình cải thiện”, Ngoại trưởng Surapong Tovichakchaikul được hãng Reuters dẫn lời cho biết.

Theo lệnh giới nghiêm, những hành vi tụ tập quá 5 người ở nơi công cộng bị cấm và lực lượng an ninh có quyền bắt tạm giam các đối tượng tình nghi trong vòng 30 ngày mà không cần tội danh.

Đại diện của nhiều tổ chức, doanh nghiệp Thái Lan đã thúc giục chính phủ xem xét bãi bỏ lệnh này vì nó ảnh hưởng đến ngành du lịch và các ngành khác.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) ước tính, những bất ổn chính trị ở Thái Lan gây thiệt hại khoảng 2,7 tỉ đô la cho ngành du lịch nước này trong hai quý vừa qua, đặc biệt là nếu bất ổn tiếp tục kéo dài sang tháng 3 và tháng 4.

Cũng theo ước tính của TAT, lượng du khách nước ngoài tới thăm Thái Lan có thể giảm 900.000 lượt người.

Nhiều khách sạn ở Bangkok, Pattaya và tại nhiều địa điểm du lịch của Thái Lan cho biết, tỉ lệ khách lấp phòng trong hai tháng đầu năm 2014 chỉ đạt 30%. Hiện có 45 quốc gia trên thế giới ban hành lệnh cảnh báo du lịch tới Thái Lan.

Nhiều hãng hàng không trong đó có Thai Airways, Singapore Airlines và một số hãng khác đã cắt giảm số chuyến bay tới thủ đô Bangkok do nhu cầu khách đi giảm mạnh.

TAT đang hy vọng lượng du khách đến Thái sẽ đông hơn vào dịp tết Songkran vào tháng 4 tới, nếu các cuộc biểu tình chống chính phủ chấm dứt và lệnh tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới