Thứ Sáu, 21/06/2024, 14:50
30.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan chuẩn bị đón khách Trung Quốc trở lại với sự thận trọng

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Du khách Trung Quốc chiếm gần một phần ba lượng khách nước ngoài đến Thái Lan mỗi năm trước đại dịch Covid-19. Viễn cảnh họ quay trở lại xứ sở chùa Vàng trong thời gian tới nhờ Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế biên giới khiến các doanh nghiệp du lịch địa phương phẩn khởi. Nhưng họ cũng lo không thể xoay sở kịp để đáp ứng do các nguồn lực phục vụ khách Trung Quốc suy kiệt trong những năm của đại dịch.

Mặt khác, giới chức trách Thái Lan cũng đang đề xuất du khách đến  từ Trung Quốc phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 48 tiếng đồng hồ trước khi nhập cảnh trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành tại Trung Quốc.

Du khách đến sân bay quốc tế Suvarnabhumi  ở tỉnh Samut Prakan, sát Bangkok. Ảnh: Reuters

Mới đây, Trung Quốc thông báo sẽ hủy yêu cầu cách ly với khách nhập cảnh vào Trung Quốc kể từ ngày 8-1, đồng thời sẽ khôi phục có trật tự hoạt động du lịch nước ngoài của người dân trong nước.Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan Saksayam Chidchob dự báo lượng khách Trung Quốc đến vào năm 2023 sẽ đạt khoảng từ 7- 10 triệu sau khi Trung Quốc mở cửa lại biên giới từ ngày 8-1.Mức dự báo với biên độ chênh lệch lớn như vậy cho thấy giới chức trách Thái Lan không chắc chắn về triển vọng phục hồi nhu cầu của du khách Trung Quốc. Một số nước đang thắt chặt các quy tắc kiểm soát nhập cảnh đối với khách Trung Quốc do đại dịch Covid-19 đang lan rộng ở nước này.

Hôm 31-12, Bangkok Post đưa tin Bộ Y tế Thái Lan sẽ đề xuất khôi phục các biện pháp sàng lọc Covid-19 đối khách du lịch quốc tế, với các thủ tục bổ sung áp dụng cho khách đến từ Trung Quốc, khi nước này mở cửa biên giới.

“Tất cả khách quốc tế phải có chứng minh đã tiêm ít nhất hai mũi vắc-xin Covid-19, trong khi tất cả khách đến Thái Lan từ Trung Quốc phải có gói bảo hiểm y tế chi trả đầy đủ cho việc điều trị Covid-19”,  Chakrarat Pittayawonganon, Giám đốc bộ phận dịch tễ học thuộc Cục Kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế Thái Lan, nói về đề xuất.

Du khách đến từ Trung Quốc cũng sẽ được yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh vào Thái Lan. Họ cũng sẽ được yêu cầu hợp tác trong việc mang khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên băng dung dịch sát khuẩn.

Động thái này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định sẽ không có biện pháp đặc biệt nào được lên kế hoạch để sàng lọc du khách đến từ Trung Quốc, nơi đang ghi nhận hàng triệu ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày mới kể từ khi đột ngột dỡ bỏ các hạn chế của chính sách ‘zero Covid’.

Đề xuất trên vấp phải sự chỉ trích của Giáo sư Prasit Watanapa, Chủ nhiệm khoa y của Đại học Mahidol (Thái Lan), người cảnh báo rằng các biện pháp kiểm dịch có thể bị coi là phân biệt đối xử với du khách Trung Quốc.

Trong năm 2019, khoảng 11,5 triệu khách Trung Quốc đã đến thăm những nơi như Bangkok, Phuket, Pattaya và Chiang Mai. Dù lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan vào năm 2023 được dự báo ở mức thấp hơn nhưng các khách sạn, công ty du lịch và địa điểm giải trí của nước này sẽ gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của họ. Hầu hết các doanh nghiệp du lịch địa phương không đủ khả năng tài chính để thuê hoặc nâng cấp cơ sở vật chất một cách nhanh chóng sau hơn hai năm ‘bầm dập’ vì đại dịch Covid-19. Hàng triệu người lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch đã thay đổi công việc hoặc quay trở lại các trang trại của gia định họ ở quê nhà.

Suksit Suvunditkul, Chủ tịch khu vực phía nam của Hiệp hội khách sạn Thái Lan (THA), cho biết tình trạng thiếu lao động sẽ là một vấn đề lớn ở các tỉnh duyên hải như Phuket khi lượng du khách ngày càng tăng. Ông cho hay các khách sạn cao cấp đang đưa ra các khoản tiền thưởng để thu hút nhân viên cũ trở lại. Ông nhận định du khách Trung Quốc dự kiến chưa quay trở lại hàng loạt vào nửa đầu năm 2023.

Khách Trung Quốc cũng sẽ không mang theo nhiều tiền mặt đến cho tất cả mọi người. Trước đại dịch, nhiều khách Trung Quốc đến Thái Lan thông qua các tour “không đồng” và họ sẽ được đưa vào các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn đắt đỏ và thậm chí cả tiệm mát-xa do người Trung Quốc làm chủ nhưng thuê người Thái Lan quản lý.

Wirote Sitapraertnand, Chủ tịch Hiệp hội hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp Thái Lan, cho biết: “Chúng tôi từng thảo luận về việc cải thiện chất lượng du lịch sau đại dịch, nhưng một kịch bản quen thuộc có thể sẽ lại xảy ra khi các nhóm khách du lịch từ Trung Quốc quay trở lại”.

Wirote cho biết thêm, chưa đến 25% trong số 5.000 hướng dẫn viên địa phương nói tiếng Quan thoại ở Thái Lan vẫn đang hành nghề.

Ông dự báo lượng khách Trung Quốc đến Thái Lan trong quí đầu tiên của năm 2023 nhiều nhất là 300.000 người.

Kongsak Koopongsakorn, chủ một khách sạn đồng thời là Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Phuket, nhận định: “Có thể mất một năm nữa niềm tin của người lao động vào ngành khách sạn mới phục hồi”.

Chính phủ Thái Lan đã đưa ra các chương trình phát triển kỹ năng và đào tạo cho những người thất nghiệp trong nỗ lực giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trong ngành du lịch.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý du lịch đề xuất cung cấp các mũi tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại cho người lao động và khách du lịch.

Hôm 30-12, Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul nói rằng giới chức trách đang lên kế hoạch cung cấp vắc-xin AstraZeneca cho những du khách Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Sinovac và sẵn sàng trả tiền cho một mũi tiêm nhắc lại.

Koopongsakorn cho biết khu vực tư nhân của Phuket cũng đã yêu cầu Bộ Lao động Thái Lan cho phép nhiều lao động nhập cư hơn đăng ký làm việc trong ngành khách sạn, nhà hàng và lữ hành.

Hôm 28-12, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đưa ra dự báo Thái Lan sẽ đón 25 triệu du khách quốc tế trong năm 2023, tương đương hơn 50% so con số gần 40 triệu du khách quốc tế trong năm 2019.

Nửa cuối năm 2022, lượng khách giàu có từ Mỹ và châu Âu đến Thái Lan để trú đông tăng đột biến, giúp Thái Lan đạt 11,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm vừa qua, vượt 15% so với mục tiêu ban đầu. Singapore, Malaysia và Ấn Độ cũng là một trong thị trường cung cấp nguồn du khách lớn cho Thái Lan.

Trước đại dịch, khách du lịch nước ngoài đóng góp đến 12% GDP Thái Lan và tỷ lệ này lên tới 18% nếu bao gồm cả hoạt động du lịch của người dân trong nước. Tổng doanh thu du lịch trong năm 2022 đạt 1,5 nghìn tỉ baht (43 tỉ đô la Mỹ), bằng khoảng một nửa so với ba năm trước, theo TAT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới