Thứ Tư, 17/07/2024, 20:38
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan cân nhắc nới lỏng thị thực để thu hút khách Trung Quốc, Ấn Độ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Onine) – Thái Lan có thể sẽ nới lỏng các quy định về thị thực cho du khách Trung Quốc và Ấn Độ đồng thời cho phép du khách từ tất cả các nước lưu trú lâu hơn.

Chính phủ mới của Thái Lan đặt mục tiêu nâng doanh thu từ khách quốc tế lên 3,3 nghìn tỉ baht (94 tỉ đô la) vào năm tới. Ảnh: Getty

Theo Thủ tướng Srettha Thavisin, người Trung Quốc, nhóm du khách nước ngoài lớn nhất trước đại dịch Covid-19 hiện phải đối mặt với quy trình xin thị thực tốn kém và rườm rà. Trong khi đó, du khách đến từ Ấn Độ phải trả 2.000 baht (57 đô la) cho thị thực thời hạn 15 ngày khi đến nơi. Ông cũng cho biết, muốn mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực cũng như tăng thời hạn lưu trú đối với hầu hết du khách quốc tế.

Hiện nay, thời hạn lưu trú ở Thái Lan đối với du khách của nhiều nước là 15 ngày hoặc 30 ngày. Tuần trước, đài truyền hình Thai PBS dẫn lời Thủ tướng Srettha Thavisin, cho biết chính phủ sẽ xem xét tăng thời hạn lưu trú của khách đến Thái Lan theo diện thị thực du lịch từ 30 ngày lên 90 ngày.

Hôm 28-8, Thủ tướng Srettha Thavisin đã thảo luận với lãnh đạo của Airports of Thai, cơ quan điều hành sân bay lớn nhất Thái Lan và một số hãng hàng không về các phương án để thu hút khách quốc tế nhiều hơn trong quí 4, nhằm mùa cao điểm du lịch của xứ sở chùa Vàng. Airports of Thai đã đồng ý tăng 20% công suất chuyến bay đến Thái Lan và tìm cách đẩy nhanh quá trình thông quan nhập cảnh.

Chính phủ mới của Thái Lan đặt mục tiêu nâng doanh thu từ khách quốc tế lên 3,3 nghìn tỉ baht (94 tỉ đô la) vào năm tới. Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Thái Lan, du lịch chiếm khoảng 12% GDP của đất nước và cung cấp gần 1/5 việc làm.

Thaneth Tantipiriyakij, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết việc loại bỏ phí cấp thị thực sẽ lý tưởng hơn việc miễn thị thực cho du khách đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. Đề xuất đó đã được chuyển tới Thủ tướng Srettha Thavisin trong cuộc họp cuối tuần qua ở Phuket, có sự tham gia của các lãnh đạo ngành du lịch.

Thaneth Tantipiriyakij lưu ý, lượng khách quốc tế đến Phuket tính đến tháng 7 đạt khoảng 70% tổng số khách quốc tế trước đại dịch nhưng tỷ lệ phục hồi của khách Trung Quốc chỉ là 30%.

Ngân hàng Nomura dự báo, trong năm 2023, Thái Lan sẽ đón khoảng 30 triệu lượt khách quốc tế, cao gần gấp ba so với con số 11,2 triệu của năm ngoái. Theo Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, trong năm 2023, tính đến nay, Thái Lan đã đón 17,5 triệu khách quốc tế.

Tuy nhiên, sự trở lại của khách Trung Quốc chậm hơn dự kiến mặc dù đây là nguồn khách nước ngoài nhất vào tháng trước với gần 420.000 người. Năm 2019, khoảng 28% trong con số kỷ lục 40 triệu lượt khách nước ngoài đến Thái Lan là từ Trung Quốc.

Trong một báo cáo hôm 28-8, các nhà phân tích của Nomura cho rằng, sự phục hồi chậm trễ của khách Trung Quốc xuất phát một phần từ các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực điện tử được áp dụng hồi tháng 5, đặc biệt đối với khách đi theo tour đoàn. Một yếu tố cản trở khác là sự phụ thuộc của Thái Lan vào khách đến từ các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc. Đây là những nơi có thể nhạy cảm hơn trước những khó khăn kinh tế ngày càng tồi tệ của Trung Quốc.

Để bù đắp lượng khách Trung Quốc, Hiệp hội du lịch Phuket đã khuyến nghị bổ sung các chuyến bay đến hai tỉnh Phuket và Krabi, đồng thời gia hạn thị thực cho khách đến từ Belarus, Kazakhstan và Nga, những người thường chi tiêu nhiều hơn so với khách đến từ Trung Quốc và Malaysia.

Các kế hoạch của Thủ tướng Srettha Thavisin có thể mang lại sự cải thiện phần nào về lượng khách quốc tế. Tuy nhiên, câu hỏi lớn hơn thực sự là về các điều kiện phía cầu.

“Nếu triển vọng kinh tế của Trung Quốc xấu hơn nữa và tâm lý người tiêu dùng ở nước này suy yếu, thì những phản ứng từ phía cung nhằm thu hút khách du lịch có thể sẽ kém hiệu quả hơn”, Euben Paracuelles, nhà phân tích của ngân hàng Nomura nói.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới