Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:48
27.3 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: Biểu tình rầm rộ, thủ tướng không từ chức  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Biểu tình rầm rộ, thủ tướng không từ chức  

Người biểu tình Áo Đỏ chặn xe của Thủ tướng Thái Lan Abhisit hôm qua tại Pattaya. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố sẽ không từ chức và khẳng định Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vẫn được tổ chức tại Thái Lan cuối tuần này, giữa lúc người biểu tình chống đối chính phủ tập trung tại thủ đô Bangkok đông chưa từng thấy.  

Theo hãng tin Reuters, Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài của Thái Lan (UDD) (thường được gọi là phe Áo Đỏ vì thành viên mặc áo đỏ khi tham gia biểu tình, phân biệt với phe Áo Vàng ủng hộ chính phủ đương nhiệm), đã huy động khoảng 300.000 người biểu tình, phong tỏa ít nhất ba địa điểm quan trọng tại Bangkok từ sáng sớm hôm nay thứ Tư 8-4, trong đó có Văn phòng Chính phủ và tư gia của tướng Prem Tinsulanonda, cố vấn hàng đầu của Hoàng gia Thái Lan, bị UDD cáo buộc là người tổ chức cuộc đảo chính quân sự năm 2006 lật đổ thủ tướng lúc ấy là ông Thaksin Shinawatra.  

“Có những nhóm người muốn gây hỗn loạn, nhưng chính phủ sẽ làm mọi việc để kiềm chế họ. Nếu như có bạo động, chính phủ sẽ ra tay. Nhưng tôi khẳng định rằng, sẽ không có bạo lực từ phía chính phủ”, Thủ tướng Abhisit nói trên kênh truyền hình Channel 3 tối hôm qua thứ Ba (7-4).  

Những người biểu tình Áo Đỏ, được cho là những nông dân và dân nghèo đô thị ủng hộ cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đã bao vây tòa nhà chính phủ từ hôm 26-3, đòi Thủ tướng Abhisit phải giải tán chính phủ, tổ chức bầu cử quốc hội và chính phủ mới. Họ tố cáo ông Abhisit là “con rối” (pawn) của quân đội Thái và quân đội đã đạo diễn để quốc hội đưa ông Abhisit lên làm thủ tướng tháng 12 năm ngoái.

Về phía mình, chính phủ của Thủ tướng Abhisit – được sự ủng hộ của Hoàng gia, quân đội, giới doanh nghiệp và trí thức – tố cáo ông Thaksin và những người đi theo ông tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Trả lời báo chí sáng nay 8-4, Thủ tướng Abhisit mạnh mẽ bác bỏ yêu sách của người biểu tình đòi ông phải từ chức. “Tôi sẽ không giải tán quốc hội”, ông nói.

Hôm qua, thứ Ba (7-4) một nhóm người biểu tình quá khích đã chặn và đập phá chiếc xe hơi chở Thủ tướng Abhisit rời một cuộc họp nội các ở thành phố du lịch Pattaya ở miền nam Thái Lan; Pattaya cũng là nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN và Đông Á vào thứ Sáu sắp tới.  

Tuy nhiên, ông Abhisit cho rằng đây chỉ là một sự cố nhỏ, do ông đi ra đường mà không đem theo lực lượng hộ tống, và an ninh đã được tăng cường nghiêm ngặt để bảo đảm những sự cố như vậy sẽ không xảy ra cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới. “Chính phủ sẽ có biện pháp cứng rắn để ngăn chặn những vụ xung đột đổ máu giữa cảnh sát và người biểu tình, và sự cố xảy ra với đoàn xe của tôi sẽ không lặp lại nữa”, Thủ tướng Abhisit cảnh báo.    

Thái Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới