Thứ Ba, 18/06/2024, 19:13
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thaco hủy đăng ký công ty đại chúng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thaco hủy đăng ký công ty đại chúng

V.Dũng

(KTSG Online) –  Động thái hủy đăng ký công ty đại chúng của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) có thể là bước chuẩn bị để triển khai kế hoạch tái cấu trúc, chia tách công ty đã trình cổ đông vào năm ngoái.

Thaco hủy đăng ký công ty đại chúng
Nhà máy lắp ráp ô tô của Thaco. Ảnh: DNCC

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng đối với Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) kể từ ngày 1-1-2021. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ không cần công khai các số liệu tài chính, các nghị quyết đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ)…

Năm 2020, Thaco trình cổ đông thông qua kế hoạch tái cấu trúc theo hướng chia tách công ty hiện tại thành hai phần riêng biệt. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn chưa được triển khai.

Cụ thể, Thaco sẽ chia tách để thành lập một pháp nhân mới mang tên Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (Thaco Group). Sau khi thành lập, Thaco Group sẽ phát hành thêm một lượng cổ phần mới để tăng vốn điều lệ tương ứng với vốn điều lệ của Thaco để hoán đổi cổ phiếu cho các cổ đông Thaco.

Vốn điều lệ dự kiến của Thaco Group sẽ được xác định bằng số vốn Thaco tách sang để thành lập là 19.324 tỉ đồng. Người đại diện tại pháp nhân mới nói trên vẫn sẽ là ông Trần Bá Dương với vai trò chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Thaco Group sẽ sở hữu toàn bộ vốn góp, cổ phần cũng như các quyền và lợi ích phát sinh của Thaco trong các công ty địa ốc Đại Quang Minh; Công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối Nông nghiệp Thadi; Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai; Công ty cổ phần  Hùng Vương; và các công ty khác không thuộc lĩnh vực ôtô và cơ khí.

Trước khi thực hiện phương án chia công ty nói trên, Thaco hiện tại cũng sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ 16.950 tỉ đồng lên 30.510 tỉ đồng.

Như vậy, sau chia tách, Thaco sẽ là doanh nghiệp vận hành và kinh doanh mảng sản xuất ôtô và cơ khí với vốn điều lệ 11.186 tỉ đồng, Thaco Group chuyên phụ trách mảng nông nghiệp, bất động sản, logistics… vốn điều lệ 19.324 tỉ đồng.

Về tình hình kinh doanh, từ đầu năm 2020 đến nay Thaco chưa công bố Báo cáo tài chính mới. Cập nhật đến cuối năm 2019, doanh thu thuần Thaco trong năm đạt 56.500 tỉ đồng, giảm 2.500 tỉ đồng so với năm trước.

Ngược lại, nhờ có khoản thu nhập bất thường 2.080 tỉ đồng là lãi phát sinh từ giao dịch mua lại HAGL Land. Do đó, lợi nhuận trước thuế chỉ giảm 20%, xuống 5.465 tỉ đồng. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ cũng giảm tương ứng từ 6.074 tỷ xuống 4.820 tỉ đồng.

Năm 2019, với việc đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp, Thaco đã ghi nhận gần 1.600 tỉ đồng doanh thu từ lĩnh vực này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới