Thứ Tư, 17/07/2024, 20:52
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tết vẫn còn vui

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tết vẫn còn vui

Bình Nguyên

(TBKTSG Online) – Tết nay không còn vui, không còn ý nghĩa như tết xưa là câu nói được nhiều người nhắc đi nhắc lại mỗi độ xuân về, vì họ cho rằng nhiều phong tục tốt đẹp ngày xuân của Việt Nam đang bị mai một, bị thương mại hoá trong thời đại ngày nay.

Những người hoài cổ thường nhớ lại cảnh xưa, trong đó các thành viên của đại gia đình, bao gồm ông bà, cha mẹ, con cháu cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét và rồi cùng nhau quây quần bên bếp lửa hồng nấu nồi bánh chưng vào đêm tiết trời se lạnh giáp tết. Vào đêm này, ông bà cũng kể lại cho con cháu nghe về truyền thống gia đình, các phong tục tết xưa của Việt Nam.

Hương vị của tết xưa cũng được tăng thêm bởi vị ngọt của dưa hấu đỏ, hương gạo nếp mới gặt hoà quyện cùng vị bùi bùi, beo béo của đậu xanh cùng thịt heo mỡ trong nhân bánh chưng, bánh tét chín rền, vị chua thanh của dưa hành… Hạt dưa tách vỏ tí tách cũng tạo không khí vui thêm cho các ngày tết.

Gửi cho nhau những lời chúc tốt đẹp là một phần không thể thiếu ngày tết. Ngay sau thời khắc giao thừa, con cháu đến chúc tết ông bà, cha mẹ trong năm mới “được dồi dào sức khoẻ, được vạn sự như ý”. Tùy theo mối quan hệ, cấp bậc mà người xưa thăm viếng, chúc tết theo thứ tự “Mùng một tết cha, mùng hai tết chú, mùng ba tết thầy” như truyền thống văn hoá Việt Nam.

Còn bao nhiêu phong tục, nét đẹp của tết xưa được nhiều người hoài niệm, tiếc nuối khi không được nhiều người trẻ ngày nay thực hiện theo như tết xưa. Ngày nay, dưa hành, bánh chưng, bánh tét… không còn là đặc trưng của tết nữa vì những món này có thể mua được tại nhiều nơi, vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

“Mùng một tết cha, mùng hai tết chú, mùng ba tết thầy” cũng đã thay đổi. Với các phương tiện sẵn có như xe máy, xe hơi, máy bay, nhiều người đã có thể gói gọn các cuộc thăm viếng, chúc tết cha, chú, thầy trong cùng ngày mùng một tết.

Đúng là tết nay đã có những đổi thay, và tết của 10 hay 20 năm trước khác với tết nay vì con người, phong tục cũng thay đổi khi thời gian trôi qua, theo giai đoạn phát triển của đất nước. Nhu cầu của con người ngày nay không chỉ dừng lại ở “Ăn no, mặc ấm” mà mong muốn “Ăn ngon, mặc đẹp”, không chỉ quây quần quanh gia đình mấy ngày xuân mà còn muốn vừa ở với gia đình, vừa đi du lịch cùng gia đình dịp tết. Và mâm cơm gia đình ngày tết nay không chỉ có thịt mỡ, dưa hành, củ kiệu, bánh chưng… mà bia, rượu cũng đã được thêm vào để tăng hương vị, tăng độ ấm nồng cho bữa cơm ngày tết.

Một số người lớn cũng nói nửa đùa, nửa thật rằng tết nay, họ phải lì xì nhiều hơn là được nhận lì xì. Điều này không sai vì ngày nay trẻ nhỏ là một trong số những nhóm người thường nhận được tiền “may mắn” từ ông bà, cha mẹ, cô chú. Do vậy cũng dễ hiểu tại sao trẻ con thường hỏi ba mẹ là “còn bao nhiêu ngày nữa là đến tết?” để nhận tiền lì xì và được mặc áo mới đi chúc tết.

Cho đi để được nhận lại và tiếng cười của trẻ nhỏ cũng sẽ mang niềm vui cho người lớn. Tết nay, bánh chưng, bánh tét có thể không còn được nhiều gia đình gói tại nhà, nhưng đâu đó tại các nhà thờ, đình chùa… tiền đã được quyên góp cho việc gói bánh chưng, bánh tét để tặng người nghèo, người neo đơn theo tinh thần tết là để chia sẻ yêu thương, chia sẽ niềm vui.

Do vậy, hương vị tết nay có thể đã lạt đối với một số người nhưng chắc vẫn còn rất đậm đà đối với nhiều người vì họ vẫn còn tìm thấy rất nhiều niềm vui, ý nghĩa trong chính những công việc tốt họ làm cho bản thân, cho gia đình và cho những người kém may mắn trong xã hội. Và một chuyến đi du lịch xa vài ngày, sau một năm làm việc bận rộn, đến một nơi yên tĩnh cùng với gia đình dịp tết rồi sau đó quay trở lại làm việc có lẽ sẽ ý nghĩa hơn vui chơi suốt một tháng tết như người xưa đã từng ví von “Tháng Giêng là tháng ăn chơi…”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới