Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tết đã khác xưa!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tết đã khác xưa!

Hà Vân

Tết đã khác xưa!
Gói bánh chưng ngày Tết. Ảnh: Thoa Nguyễn.

(TBKTSG Online) – Nhớ năm ngoái, mới ngày 20 Tết, mẹ tôi đã đi chợ mua củ kiệu, nếp cái hoa vàng, đậu xanh, nấm mộc nhĩ (nấm mèo), bánh tráng, miến, măng khô…để chuẩn bị mâm cơm cúng Tết.

Thấy mẹ vất vả, anh trai nói rằng: mẹ mua làm gì cho mệt, con đi siêu thị một ngày là xong cái Tết.

Mẹ có vẻ buồn nhưng kệ, mẹ vẫn tự tay nấu bánh chưng, giò thủ, làm mứt… để cúng tổ tiên ông bà và làm mâm cơm Tất niên cho con cháu sum vầy.

Vất vả là thế, mấy đứa cháu ăn vài ba miếng thì buông đũa, ăn cho nhanh để còn lên mạng tranh thủ lướt web, coi phim và chít chát với bạn bè.

Đêm giao thừa, chúng tranh thủ ra đường đi coi bắn pháo bông thay vì cùng mọi người đón giao thừa tại nhà.

Ăn Tết trên mạng và ngoài dường như đã trở thành thói quen của chúng.

“Có lẽ mẹ già rồi, không hợp với dất Sài Gòn nên quyết định về quê ăn Tết. Về quê mẹ thấy vui hơn, con ạ,” mẹ buồn buồn nói.

Nói là làm, mẹ tôi đã mua vé máy bay và quyết định về quê ăn Tết từ ngày 25 âm lịch.

Vắng mẹ, cái nhà bỗng thênh thang hẳn, lũ trẻ trong nhà cũng không còn háo hức nhắc đến Tết nhiều như mọi năm. Cái không khí chộn rộn mua lá dong, nếp, đỗ xanh và thịt heo để chuẩn bị gói bánh cũng không còn. Nhà im ắng hẳn.

Bỗng tôi giật mình nhìn lại, quả thật cái Tết ở Sài Gòn giờ đã khác xưa, các phong vị truyền thống đã bay đi ít nhiều khi.

Có lẽ, giờ đây các khái niệm như "thế giới phẳng", "công nghệ cao" hay "kinh tế hội nhập” đang bao trùm lên mọi mặt cuộc sống xã hội, thì những gì thuộc về nét văn hóa truyền thống đang trở nên mai một.

Tết bây giờ muốn thứ gì cũng có. Từ đầu tháng chạp bánh mứt đã bày bán khắp phố, ngay cả chiều ba mươi vẫn mua được thịt tươi, sáng mồng một thiếu rau vẫn có chỗ để… sà vào mua.

Nhưng vị Tết thì đã không còn đậm đà như xưa và những điều làm nên hương vị Tết đã ở đâu xa lắm rồi.

Những gia đình ở thành phố lớn như Sài Gòn ngày nay đã gần như mất hẳn tục gói bánh chưng, giã bánh dày ngày Tết. Còn đâu cái cảnh nhà nhà đua nhau đi chợ mua nếp, đậu, thịt, lá dong…, rồi ngâm đậu đãi vỏ, ngâm nếp, ướp thịt, cắt lá… để gói bánh chưng như ngày xưa nữa!.

Và còn đâu không khí đêm 30, cả nhà chộn rộn quanh nồi bánh, đợi bánh chín, vớt ra, nén, rồi trân trọng đặt lên bàn thờ tổ tiên cúng.

Thế mới biết Tết đâu phải ở có bao nhiêu bánh mứt trong tủ, đâu phải vì cây hoa trưng giữa nhà sao cho to và đẹp.

Ngày Tết ở Sài Gòn không có cảnh nhộn nhịp, đông đúc như thường ngày khi người dân nhập cư đã về quê. 

Trong khi đó, ba ngày Tết, nhiều gia đình đã chọn cho mình một chuyến du lịch nước ngoài thay vì ở nhà nấu nướng cúng gia tiên và đến thăm nhà họ hàng và xóm giềng, ngồi trà dư tửu hậu những chuyện được mất trong năm qua.

Trong các con hẻm buồn tanh, nhà nhà đóng cửa im ỉm. Dù là hàng xóm, song họ cũng không sang thăm nhà nhau để xông đất và chúc Tết như ở các miền quê, nơi còn lưu giữ nếp sống làng xã.

Hái lộc đầu xuân, hay "tống cựu nghênh tân", là một phong tục đẹp có ý nghĩa niềm tin vào sự sinh sôi nảy nở và phát đạt trong năm mới.

Phong tục này vẫn được lưu giữ khi đêm 30 nhà nhà lên chùa cầu an và hái lộc đầu xuân. Song thật đáng tiếc, một số người đã biến tướng hái lộc đầu xuân thành một trò phá hoại trong giao thừa.

Chỉ qua một đêm hái lộc, nhiều cây cối đã xác xơ, hoa rơi rụng và chết yểu ngay trong mùa xuân…. bởi tục hái lộc.

Quả thực, Tết nay giờ đã khác xưa.

Đúng như nhận xét của giáo sư Trần Ngọc Thêm, người chuyên nghiên cứu về văn hóa Việt trên Báo Công An Nhân Dân mới đây rằng: nay, đời sống vật chất phát triển, cái ăn không còn là yếu tố trung tâm. Khi tất cả nhu yếu phẩm ngày Tết đều mua sẵn, cái không khí chộn rộn chuẩn bị cho ba ngày Tết không còn nữa. Từ "ăn Tết", người Việt chuyển dần sang "chơi Tết", nhất là ở thành thị. Bên cạnh Tết nguyên đán, Tết Tây và Giáng sinh cũng ngày càng được chú trọng hơn. Việc sắm Tết của dân thành thị không còn khác ngày thường là mấy. Chỉ cần vào siêu thị một buổi là xong.

"Xưa, việc chúc thọ, mừng tuổi, lì xì… ngày Tết mang tính tượng trưng, lấy tấm lòng làm trọng. Còn bây giờ, nghĩa cử đó đang bị thương mại hóa. Phong tục Tết Việt đang có xu hướng bị biến tấu, phai nhạt bản sắc là vì thế…", ông nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới