Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:33
30 C
Ho Chi Minh City

Tesla, Microsoft… khiến chứng khoán Mỹ tăng giảm trái chiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tesla, Microsoft… khiến chứng khoán Mỹ tăng giảm trái chiều

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Các chỉ số chứng khoán Mỹ trải qua một phiên tăng giảm trái chiều. Trong khi Dow Jones giảm nhẹ thì chỉ số S&P 500 tăng nhích lên do tác động của kết quả kinh doanh từ các doanh nghiệp lớn.

Tesla, Microsoft... khiến chứng khoán Mỹ tăng giảm trái chiều
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 28,42 điểm (0,11%), về mức 26.805,53 điểm trong phiên giao dịch hôm qua. Ảnh: Investing

Chốt phiên giao dịch hôm 24-10, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 28,42 điểm (0,11%), về mức 26.805,53 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 0,19 và 0,81%.

Phiên giao dịch hôm qua là một ngày bận rộn nhất trong mùa báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ khi có đến bốn công ty trong chỉ số Dow Jones và 45 công ty trong chỉ số S&P 500 đồng loạt công bố kết quả kinh doanh.

Hôm 24-10, Tập đoàn sản xuất hàng hóa tiêu dùng và doanh nghiệp 3M, một trong 30 công ty góp mặt trong chỉ số Dow Jones, thông báo kết quả kinh doanh thất vọng.

Trong quí 3, doanh thu của 3M giảm 2%, xuống còn 8 tỉ đô la dù lợi nhuận tăng lên mức 2,72 đô la/cổ phiếu. Doanh thu của 3M bị suy giảm chủ yếu vì doanh thu từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm 5%.

3M cũng điều chỉnh dự báo lợi nhuận trong năm nay về mức 8,99-9,09 đô la/cổ phiếu, giảm so với mức dự báo trước đây 9,25-9,75 đô la. Với mức giảm hơn 4%, cổ phiếu 3M khiến Dow Jones mất 41 điểm.

Các báo cáo kinh doanh gây chú ý khác đến từ hãng xe điện Tesla và hãng công nghệ Microsoft.

Tesla cho biết trong quí 3, doanh thu của công ty đạt 6,3 tỉ đô la, trong khi đó lợi nhuận đạt 342 triệu đô la, tương đương 1,86 đô la/cổ phiếu. Đây là kết quả gây bất ngờ lớn vì trước đó, các nhà phân tích dự báo Tesla sẽ lỗ đến 257 triệu đô la.

Tesla cũng cho biết nhà máy khổng lồ Gigafactory của Telsa ở Thượng Hải đã chuẩn bị đi vào hoạt động và chi phí đầu tư để sản xuất mỗi chiếc Model 3 tại đây thấp hơn 65% so với ở Mỹ.

Đón nhận tin vui, cổ phiếu Tesla đã trải qua ngày giao dịch thăng hoa nhất trong sáu năm qua với mức tăng 17,67%.

Trong khi đó, Microsoft ghi nhận trong quí vừa qua, doanh thu đạt 33,1 tỉ đô la và lợi nhuận 10,7 tỉ đô la, tương đương 1,38 đô la/cổ phiếu, vượt mức dự báo 1,25 đô la của giới phân tích. Kết quả kinh doanh tích cực giúp cổ phiếu Microsoft tăng 2,7%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Ford giảm hơn 6% sau khi hãng xe này hạ mục tiêu lợi nhuận trong năm nay. Cổ phiếu Twitter cũng giảm 21% vì kết quả kinh doanh của mạng xã hội này lợi nhuận kém mức kỳ vọng trong quí 3.

Krishna Memani, Phó Chủ tịch bộ phận đầu tư của Công ty Invesco, giải thích rằng diễn biến trái chiều của các chỉ số chứng khoán Mỹ cho thấy sự cách biệt trong triển vọng kinh doanh của các công ty lớn. Memani cho rằng triển vọng của 3M cho thấy đà suy giảm sản xuất công nghiệp tiếp tục diễn ra, chứ chưa chạm đáy.

Trong số 168 công ty của chỉ số S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính quí 3 cho đến nay, có đến 80,4% ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng nói chung của các nhà phân tích.

Doug Cote, Giám đốc chiến lược thị trường ở Công ty Voya Investment Management, nói rằng ông vẫn lạc quan về xu hướng tăng giá của thị trường nói chung. Ông cho rằng có nhiều nhà đầu tư lo lắng vì họ không chú ý đầy đủ đến các dấu hiệu tích cực của nền kinh tế Mỹ.

“Thị trường quá tập trung vào những dòng tít báo chí và thực sự phớt lờ các yếu tố cơ bản vững mạnh bên dưới nền kinh tế Mỹ”, ông cho biết.

Cùng ngày, các báo cáo về nền kinh tế Mỹ cung cấp một bức tranh với gam màu tối sáng lẫn lộn. Bộ Thương mại Mỹ cho biết số đơn hàng mua hàng hóa bền (các sản phẩm có thời gian sử dụng ít nhất 3 năm) từ các nhà máy Mỹ giảm 1,1% trong tháng 9, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5.

Dữ liệu đơn hàng mua hàng hóa bền suy yếu càng cho thấy rõ những khó khăn của ngành sản xuất giữa lúc nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại do các bất ổn của chiến tranh thương mại.

Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của người lao động Mỹ giảm 6.000 về mức 212.000.

Nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại về mức 1,5% trong quí 3-2019, giảm so với mức tăng trưởng 2% trong quí 2.

Chốt phiên giao dịch hôm 24-10, giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn giao dịch Comex ở New York tăng 9 đô la (0,6%), lên mức 1.505,2 đô la/ounce. Như vậy, giá vàng đã vượt ngưỡng tâm lý 1.500 đô la và đang ở mức cao nhất trong hơn hai tuần qua.

Giá vàng tăng sau cuộc họp hôm qua ở Frankfurt (Đức), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên mức lãi suất âm 0,5% và duy trì chương trình nới lỏng định lượng, mua 20 tỉ euro trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ mỗi tháng.

Theo Market Watch, CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới