Thứ Sáu, 12/07/2024, 14:43
30.6 C
Ho Chi Minh City

Techcombank tiếp tục vay hợp vốn nước ngoài 800 triệu đô la

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Techcombank hoàn tất thương vụ vay hợp vốn nước ngoài với 800 triệu đô la Mỹ. Trong năm ngoái, ngân hàng cũng đã vay tín chấp quy mô 500 triệu đô la.

Ngày 15-10, Ngân hàng Techcombank cho biết đã thực hiện thành công khoản vay hợp vốn nước ngoài lớn nhất từ ​​trước đến nay trị giá 800 triệu đô la. Khoản vay tín chấp này bao gồm hai phần là 600 triệu đô la kỳ hạn 3 năm và 200 triệu đô la kỳ hạn 5 năm. Lãi suất của khoản tín dụng bằng lãi suất cho vay đô la Mỹ liên ngân hàng (LIBOR) cộng biên độ 1,35%/năm cho kỳ hạn 3 năm và 1,62%/năm cho kỳ hạn 5 năm.

Techcombank tiếp tục vay tín chấp từ thị trường quốc tế trong năm nay. Ảnh minh họa: DNCC.

Tổng cộng có 28 ngân hàng và định chế tài chính phát triển quốc tế đã tham gia vào giao dịch cho vay này. Trong đó, Ngân hàng Standard Chartered là tổ chức ban đầu đứng ra bảo lãnh phát hành và thu xếp khoản vay.

Sau đó, Ngân hàng Cathay United, Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, Ngân hàng State Bank of India và Ngân hàng Quốc tế Taishin đã cùng tham gia vào giao dịch này với tư cách là các bên được đồng chỉ định thu xếp, bảo lãnh và dựng sổ chính cho khoản tín dụng này.

Ông Bryan Liew, Giám đốc Điều hành phụ trách thu xếp hợp vốn của Ngân hàng Standard Chartered cho biết khoản vay hợp vốn này được bảo lãnh phát hành toàn bộ với quyền chọn cấp vốn trước, chính thức được chào bán cho các nhà đầu tư vào tháng 6 năm nay với quy mô ban đầu là 500 triệu đô la. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cho vay của các nhà đầu tư quốc tế, trị giá khoản vay sau đó đã được nâng lên 800 triệu đô la.

Đại diện Techcombank cho biết, khoản vay hợp vốn này nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động nói chung, từ đó giúp ngân hàng đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay vốn trung và dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ ngày càng cao của khách hàng.

Trong năm ngoái, ngân hàng đã vay hợp vốn 500 triệu đô la. Đây là khoản vay tín chấp có thời hạn 3 năm, với mức lãi suất bằng lãi suất cho vay đô la liên ngân hàng cộng biên độ 1,5%/năm.

Công ty chứng khoán SSI mới đây đưa ra dự báo lợi nhuận trước thuế trong quí 3 của Techcombank có thể đạt 5.200 tỉ đồng, tăng 35,7% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng khoảng 16%.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế ước có thể đạt 16.700 tỉ đồng, tăng 56,2% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục ở mức thấp, Techcombank duy trì được chi phí vốn thấp và các sản phẩm trái phiếu giúp NIM và thu nhập từ phí cải thiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới