Thứ Ba, 18/06/2024, 12:48
32.3 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG và câu chuyện hiện đại hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG và câu chuyện hiện đại hóa

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn – số đặc biệt Xuân Mậu Tý 2008  được phát hành sáng 21-1, một giai phẩm tập hợp nhiều bài viết đặc sắc của các nhà báo, nhà văn, các trí thức, chuyên gia kinh tế… mà tên tuổi đã khá quen thuộc với bạn đọc cả nước.

CÂU CHUYỆN HIỆN ĐẠI HÓA là chủ đề chính trong giai phẩm xuân năm nay của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, ở đó, những người thực hiện giai phẩm mong muốn được gợi ra với bạn đọc những suy ngẫm thêm về ý nghĩa của hai từ “hiện đại” vốn tưởng chừng không có gì đáng bàn. Bởi, thời nào chẳng là “hiện đại” đối với người đang sống trong thời đại ấy?

Nhưng ở đây, các cây bút Bùi Văn Nam Sơn, Trần Hữu Dũng, Nguyễn Văn Trọng, Trần Hữu Quang, Trần Văn Thọ, Tôn Thất Nguyễn Thiêm, Nguyễn Văn Tất, Đoàn Khắc Xuyên, Công Thắng… đang cố gắng lý giải, chia sẻ những suy nghĩ của mình về hai từ ấy theo một chiều hướng không hề đơn giản; rằng:

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại được gắn kết bởi những thành tựu công nghệ, dẫn đầu là công nghệ thông tin và Internet. Sự phát triển của xã hội đòi hỏi mỗi bản thân chúng ta một sự thay đổi không ngừng để có thể thích nghi với những thực tế xung quanh, với sự thay đổi của công nghệ, từ đó sự thay đổi trong cách làm việc và cả trong lối sống, lối suy nghĩ. Sự thay đổi để đón nhận những cái mới của xã hội hiện đại cũng là cách để chúng ta nắm bắt cơ hội phát triển và nỗ lực để biến những cơ hội này thành hiện thực.

Nhưng thế nào là một xã hội hiện đại? Đâu là nội hàm của xã hội hiện đại? Mối quan hệ của con người trong xã hội hiện đại ra sao? Chúng ta phải xây dựng một xã hội hiện đại như thế nào? Phải chăng đó là một hành trình cam go, nhiều thách thức, cần nhiều suy nghĩ thấu đáo, chứ không chỉ là những bắt chước hời hợt bên ngoài?

Ngoài chủ đề chính nói trên, bạn đọc còn tìm thấy trong giai phẩm xuân này những bài viết mang hơi thở của đời sống kinh tế, xã hội nhưng được thể hiện lắng đọng, suy tư bằng cái nhìn lại một năm có nhiều thăng trầm, biến đổi; qua các mục Chuyện trong năm, Mùa xuân quê nhà, Ký sự đường xa, Giao thương, Nhân vật, Ôn cố tri tân, Tản mạn năm Tý, Tạp văn… của các cây bút: Vĩnh Sính, Nguyễn Nghị, Trần Ngọc Châu, Nguyên Ngọc, Nguyễn Tường Bách, Nguyễn Ngọc Tư, Vương Trí Nhàn, Nguyễn Ngọc Điện, Thục Đoan, Huỳnh Hoa, Nguyễn Tân Kỷ, Trương Điện Thắng, Quang Chung, Thành Trung, Huỳnh Kim, Nguyên Tấn, Văn Hóa, Tuyết Ân, Chánh Khải, Hồng Phúc, Thanh Phương…

Thời báo Kinh tế Sài Gòn – số đặc biệt Xuân Mậu Tý 2008 có mặt trên các sạp báo cả nước ngày 21-1-2008. Mời quý độc giả đón xem.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới