Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:28
30.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 8-2011: Tỷ giá, lãi suất và lạm phát  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 8-2011: Tỷ giá, lãi suất và lạm phát  

Xuân Trí

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 8-2011, số Tân niên, ra ngày thứ Năm 17-2 có những nội dung chính:  

Tuần trước, tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ đã được điều chỉnh tăng 9,3%. Sắp tới giá điện cũng sẽ được điều chỉnh và không thể giữ giá xăng được lâu. Những yếu tố “đầu vào” thiết yếu đã và đang thay đổi mạnh sẽ đẩy nền kinh tế lên một mặt bằng giá mới. Sự kiện & Vấn đề tuần này ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia kinh tế về ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá đối với lạm phát, những tác động đối với doanh nghiệp và đời sống người dân. Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, trong quí 1 năm nay, chắc chắn một mặt bằng giá mới sẽ được thiết lập, lần lượt tác động liên ngành. Mức tăng này có thể gây khó khăn dồn dập cho doanh nghiệp. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng ngoài chính sách tiền tệ, nếu không tập trung điều hành tốt cả chính sách tài khóa, kiểm soát chặt đầu tư công, chi tiêu công thì khó kiểm soát lạm phát.  

Liên quan đến những ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá với lạm phát, trong mục Góc nhìn trong tuần, tác giả Vũ Thành Tự Anh có bài Điều chỉnh tỷ giá và sức ép lạm phát. Theo tác giả, áp lực lạm phát ở Việt Nam trong năm 2011 chủ yếu sẽ đến từ các nguồn khác chứ không phải từ việc điều chỉnh tỷ giá vừa qua. Và nếu không thay đổi phương thức điều hành mang tính đối phó và thiếu phối hợp như hiện nay thì doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tiếp tục phải “chịu trận” trước một loạt cú sốc lớn và dồn dập.  

Trong mục Ghi nhận, phóng viên Hải Lý có bài Để tỷ giá linh hoạt, phản ánh những chuyển động của thị trường sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá.  

Trong mục Tài chính-Chứng khoán, đáng chú ý là bài Những bóng mây mờ của phóng viên Hải Lý, phản ánh kết quả kinh doanh không khả quan trong năm 2010 của một số doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Những doanh nghiệp này đa phần có kết quả kinh doanh lỗ do tỷ giá, chi phí tăng, nhất là chi phí tài chính. Theo tác giả, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm trong quí 1-2011 khó dự báo vì đó là điểm rơi độ ngấm của chính sách tiền tệ thắt chặt với lãi suất cao được áp dụng từ tháng 11-2010.  

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2010 sống cầm hơi nhờ các nhà đầu tư nước ngoài. Vậy trong năm nay thị trường sẽ ra sao? Bài Thị trường chứng khoán 2011: Sẽ bật trở lại? của tác giả Phan Dũng Khánh phân tích những yếu tố sẽ tác động đến thị trường. Theo tác giả, năm 2011 sẽ là năm bản lề khi thị trường đang từng bước đi vào giai đoạn tích lũy, đồng thời hứa hẹn nhiều triển vọng bước vào chu tăng trưởng mới sau một chu kỳ giảm giá dài hạn từ năm 2007.  

Trước tình hình bão lụt, hạn hán dồn dập làm mất mùa nhiều nơi và giá lương thực đang tăng trên khắp thế giới, liệu năm nay có tái diễn khủng hoảng giá lương thực như năm 2008? Bài Liệu có khủng hoảng giá lương thực? của TS. Võ Hùng Dũng trong mục Thị trường phân tích những nguyên nhân dẫn đến giá lương thực tăng cao, đồng thời đề ra một số giải pháp để đối phó.  

Phương án tăng giá điện trong thời gian tới đã được đưa ra. Điện tăng giá chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp sản xuất tiêu tốn nhiều điện. Tuy nhiên, bài Giá điện tăng ảnh hưởng đến giá sản xuất ra sao? của tác giả Bùi Trinh trong mục Trên đường phát triển lại chỉ ra rằng: ảnh hưởng nhiều nhất của việc tăng giá điện là nhóm ngành bưu điện và thông tin liên lạc, công nghiệp chế biến hàng tiêu dùng, công nghiệp chế biến nguyên vật liệu cho sản xuất và cho chính ngành điện.  

Trong mục Nhìn ra thế giới, tác giả Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức, có bài Chính khách, quan chức, công dân và số phận đất nước, xâu chuỗi một số vụ việc xảy ra tại Đức với làn sóng chính trị, bạo loạn tại các nước Bắc Phi. Tác giả cho rằng chính cách hành xử của quan chức, chính khách tạo nên thể chế trước những đòi hỏi của từng thân phận và cuộc sống thường nhật của mỗi con người, bất luận đó là nhà nước gì, cùng ý thức trách nhiệm của mọi công dân trước đồng loại mình, dù họ là ai!  

Trong mục Kinh tế thế giới, tác giả Hồ Quốc Tuấn có bài Miễn cưỡng chống lạm phát phản ánh thực trạng chống lạm phát tại Trung Quốc. Tác giả cho rằng việc chống lạm phát một cách miễn cưỡng để rồi lại lãng phí nguồn vốn, phân phối vào nơi không hiệu quả, tiếp tục tạo gánh nặng cho nền kinh tế sẽ đẩy tới một nguy cơ lạm phát cao và bong bóng tài sản.  

Trong khi hệ thống đường sắt cao tốc đồ sộ của Trung Quốc không phát huy hiệu quả, nhất là trong dịp Tết vừa qua, thì dự án đường sắt cao tốc mà Chính phủ Mỹ đề xuất hồi đầu tuần này đã lập tức bị phản đối do tính chất viển vông và lãng phí của nó. Bài Mỹ: phản đối đường sắt cao tốc của tác giả Thái Bình phản ánh những diễn biến của vấn đề này.  

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới