Thứ Bảy, 13/07/2024, 19:09
30 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 51-2020: Quanh chuyện Grab, đâu là con voi ở giữa phòng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 51-2020: Quanh chuyện Grab, đâu là con voi ở giữa phòng?

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Cho đến hiện tại, vẫn chưa có sự thống nhất trong việc diễn giải và thực hiện thuế giá trị gia tăng giữa Tổng cục Thuế và Grab theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5-12. Trong khi đó, các tài xế công nghệ lại đang cảm thấy túi tiền của mình bị bốc hơi.

Theo TS. Võ Đình Trí trên TBKTSG sáng mai, 17-12, trong bài viết có tựa đề Quanh chuyện Grab, đâu là con voi ở giữa phòng?, vấn đề của Grab sẽ giải quyết được khi cơ quan thuế công nhận Grab cung cấp dịch vụ kết nối, tức là doanh nghiệp công nghệ chứ không phải doanh nghiệp vận tải. Và Grab nên chủ động đề xuất lại tỷ lệ chiết khấu để đảm bảo tài xế không bị thiệt thòi.

Còn theo tác giả Trương Trọng Hiểu trong bài Ai được lợi khi Grab tăng giá để bù thuế?, thực tế mức tăng giá của Grab sau ngày 5-12 cao hơn so với mức chiết tính thuế cần phải thu thêm để hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Một lưu ý của tác giả Hồ Quốc Tuấn: cần hiểu mục tiêu tối thượng của nhiều công ty công nghệ không phải là “chia sẻ” mà là tạo ra giá trị cao nhất để các ông chủ cung cấp vốn của họ cũng như những nhà sáng lập công ty được giàu có. Để thấy rằng việc đòi hỏi Grab có trách nhiệm xã hội là hợp lý nhưng đừng quên những “cá mập” thật sự ở đằng sau (bài Grab, đối tác tài xế và các “cá mập” đầu tư mạo hiểm).

TBKTSG số 51-2020: Quanh chuyện Grab, đâu là con voi ở giữa phòng?

Các đề tài khác trên cùng số báo:

Đúng nhưng chưa nên làm (mục Ý kiến): Trong giai đoạn khoan sức dân, chưa nên vội thu thuế giá trị gia tăng đối với các dịch vụ chủ yếu phục vụ người có thu nhập bình thường do người có thu nhập thấp cung cấp.

Những cổ phiếu vượt đỉnh (Triêu Dương): Một loạt cổ phiếu lập đỉnh mới nhưng khối lượng giao dịch lại sụt giảm cho thấy những điểm phá vỡ này không bền vững.

Thêm yêu cầu tuân thủ, M&A sẽ vẫn bùng nổ (Minh Tâm): Quy định các doanh nghiệp có hoạt động mua bán sáp nhập phải thông báo tập trung kinh tế với cơ quan chức năng theo Nghị định 35/2020 có hiệu lực mới đây được đánh giá là nút thắt mới sẽ tác động lên thị trường M&A. Tuy nhiên, sức hút thị trường có sức mạnh lớn hơn.

VN-Index chưa dứt chuỗi ngày thăng hoa (Thanh Thủy): VN-Index tăng 24,5 điểm, lên mức 1.046 trong tuần trước.

Doanh nghiệp bất động sản nhỏ và vừa “chật vật” trong thời Covid-19 (Linh Trang): Trong ba quí đầu năm, nhóm doanh nghiệp bất động sản có mức vốn hóa lớn vẫn duy trì được trạng thái kinh doanh khả quan, trong khi nhóm vốn hóa vừa thì chật vật, và nhóm vốn hóa nhỏ có nguy cơ rủi ro cao.

Ứng xử khác biệt giữa các ngân hàng (Thụy Lê): Việc lợi nhuận ở các ngân hàng thương mại gốc quốc doanh có xu hướng sụt giảm hoặc tăng trưởng khiêm tốn hơn so với các ngân hàng thương mại tư nhân, ngoài yếu tố chuyển nợ xấu và trích lập chi phí dự phòng rủi ro tín dụng còn do bị ảnh hưởng bởi chiến lược phát triển kinh doanh, đặc biệt ở hoạt động tín dụng.

Thế giới định danh điện tử như thế nào? (Hồ Hữu Tín – Trần Hùng Sơn): So với Thông tư 23/2014, Thông tư 16/2020 của Ngân hàng nhà nước bổ sung quy định về mở tài khoản thanh toán của cá nhân bằng phương thức điện tử. Những kinh nghiêm nào trên thế giới về vấn đề này?

Tìm “vàng” cho kinh tế TPHCM (Đào Loan phỏng vấn ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM xung quanh chương trình bình chọn “Thương hiệu vàng TPHCM”): “Thành phố sẽ cùng doanh nghiệp nuôi dưỡng những thương hiệu vàng”.

Chủ tịch HĐQT May Sài Gòn 3: “Thách thức của ngành may nằm ở yếu tố con người” (Quốc Hùng gặp gỡ ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty May Sài Gòn 3): Nếu tự động hóa có thể đem lại những thay đổi lớn lao về năng suất ở một số ngành thì với ngành may cho đến thời điểm này, thách thức vẫn đang nằm ở yếu tố con người.

Thúc đẩy kinh doanh bất động sản trong hệ sinh thái số (Trần Việt Dũng): Chịu tác động mạnh từ dịch Covid-19, doanh nghiệp ngành bất động sản cần tăng tốc trong chuyển đổi số nhằm rút ngắn quá trình phục hồi.

Startup công nghệ hút nhà đầu tư (Mỹ Huyền): Dù trong bối cảnh dịch Covid-19, các nhà đầu tư vẫn quan tâm các dự án khởi nghiệp, đặc biệt là những dự án có kinh nghiệm chuyên ngành.

Làm thế nào chuyển đổi số thành công? (Vũ Tuấn Anh): Thành công của chuyển đổi số đòi hỏi những giá trị đến từ 5 vấn đề: từ lãnh đạo tới nhân viên, từ công nghệ tới công việc, từ cá nhân tới tập thể, từ thất bại đến thành công, từ kế hoạch tới thực thi.

Từ chuyện gạo ngon nhất: Thiên hạ chỉ quan tâm giải nhất (Nguyễn Văn Mỹ): Để gạo Việt bớt long đong và có vị trí tương xứng với giá trị thật, nhiệm vụ này không của riêng ai…

Xuất khẩu gạo – viễn cảnh không mấy sáng trong năm 2021 (Nguyễn Đình Bích): Gần như chắc chắn, năm 2020 Việt Nam vượt qua Thái Lan giành vị trí xuất khẩu gạo số 2 thế giới. Tuy nhiên, gam màu tối có thể sẽ sớm quay lại trong năm 2021.

Khi thế giới chia tay điện than (Huỳnh Kim): Trong xu hướng khuyến khích đầu tư năng lượng tái tạo trên thế giới, Việt Nam đang dẫn đầu các nước ASEAN về tốc độ phát triển và công suất điện mặt trời.

Tìm điểm cân bằng trong quá trình tiêu chuẩn hóa dữ liệu (TS. Phạm Sỹ Thành): Tại sao cần thiết kế các tiêu chuẩn chung về dữ liệu? Vì không có quá trình tiêu chuẩn hóa này, thế giới không khác gì tập hợp các ốc đảo số.

Bitcoin, biên giới mới của tài chính! (Nguyễn Phán): Thị trường bitcoin càng mở rộng bao nhiêu càng khó cho các nước cấm đồng tiền này bấy nhiêu. Liệu họ có cấm nổi bitcoin?

Chuyển nguội thành nóng (Quỳnh Thư): Sáu tháng đầu năm nay, cảnh sát giao thông ở TPHCM đã xử phạt gần 38.000 trường hợp vi phạm giao thông qua camera và 10.800 người vi phạm đã đóng phạt. Ngoài ra, hệ thống camera còn giúp ngành công an giữ gìn an ninh, chống trộm cướp, bạo hành…

Hạnh phúc từ sự cho và những mô thức của lòng nhân (Lê Hữu Huy): Mỗi hành động cho đi trở thành một sự kiện tạo ra hạnh phúc. Từ thiện là một nội hàm rộng nhưng lại hẹp trong những mô thức đa dạng của lòng nhân.

Dấu chứng cho niềm tin (Danh Đức): Bằng cấp chỉ có giá trị khi bảo chứng sở học người đó là thật.

Marriage Story – giã từ ẩn ức (Hoài Bảo): Với phim “Câu chuyện hôn nhân” của đạo diễn Noah Baumbach nhận được 6 đề cử Oscar, hôn nhân có thể kết thúc khi cả hai vẫn còn yêu nhau rất nhiều.

Ta sẽ lại thấy những vì sao (Hải Linh): Có câu hát do nhạc sĩ Ý Stefano D’Orazio viết về Covid-19: “Khi tất cả những chuyện này kết thúc, chúng ta sẽ lại thấy những vì sao…”.

Trang Kinh tế thế giới:

Khi phi công chuyển qua lái xe tải (Nguyễn Vũ): Theo ước tính, đại dịch Covid lấy mất 4,8 triệu công việc trong ngành hàng không. Chỉ riêng ở châu Âu, hơn 17.000 phi công bị mất việc.

Cuộc đua giành quyền ưu tiên tiêm vaccin tại Mỹ (Lạc Diệp): Các công ty, các ngành kinh tế lớn đang tham gia cuộc chạy đua quyết liệt nhằm đảm bảo cho người lao động của họ giành được quyền ưu tiên tiếp cận vaccine ngừa đại dịch Covid-19.

Vaccin thật ra đã có từ đầu năm (Thư Kỳ): Nhiều người chưa biết vaccine phòng chống dịch Covid-19 đã được thiết kế xong hồi tháng Giêng và một tháng sau đó đã được sản xuất thành công, sẵn sàng để chích thử nghiệm trên người.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới