Thứ Ba, 16/07/2024, 03:54
25.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 51-2017: Chuyện giao thương với Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 51-2017: Chuyện giao thương với Trung Quốc

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Trên cơ sở Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), năm 2016 Nghị định thư sửa đổi ACFTA đã có hiệu lực với mục tiêu chính là nâng cấp các quy định về quy tắc xuất xứ và tạo thuận lợi thương mại để nâng cao khả năng tận dụng ACFTA. Mới đây, Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hồng Kông (Trung Quốc) (AHKFTA) đã được chính thức ký kết, mở ra con đường ưu tiên cho hàng hóa Việt Nam vào khu vực kinh tế đặc biệt này của Trung Quốc.

TBKTSG xin giới thiệu bạn đọc chuyên mục Sự kiện và Vấn đề “Chuyện giao thương với Trung Quốc” trên số báo ra ngày 21-12-2017.

Trong chuyên mục này, theo bài viết “Giao thương với Trung Quốc: làm sao để được hưởng lợi?” của Thùy Dung, cách duy nhất để được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc là hàng hóa phải đáp ứng quy tắc xuất xứ được thiết kế trong mỗi FTA.

Còn bài viết “FTA ASEAN – Trung Quốc và Hồng Kông: đừng để doanh nghiệp Việt Nam ngó nhìn lợi ích” của TS Phạm Sỹ Thành cho rằng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ cho phép doanh nghiệp không còn lệ thuộc vào Bộ Công Thương hay VCCI trong việc cấp các loại giấy tờ liên quan. Khi ACFTA và AHKFTA cho phép doanh nghiệp tự cấp C/O thì việc chuẩn bị để thực hiện điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với doanh nghiệp Việt Nam.

Các bài viết khác trong số báo tuần này, mời bạn đọc đón xem:

Đúng quy trình, sai cố ý (Mục Ý kiến): Những cán bộ trẻ, dù là con quan chức nhưng đi lên bằng chính năng lực của bản thân đều được công luận đánh giá cao và phân biệt rõ với các trường hợp ưu ái cho người nhà.

Chuyện hai chiếc hộp (Nguyễn Vũ): Quản lý nhà nước vừa phải xác định chuyện nào nên làm chuyện nào không, vừa phải nâng cao năng lực quản lý theo kịp với đà tiến của khoa học công nghệ.

Phía sau bức tranh tăng trưởng (Tư Giang): Tăng trưởng kinh tế, theo báo cáo, sẽ đạt mức kỷ lục 6,7% trong năm nay sau thời gian dài trầm lắng với bất ổn vĩ mô và nợ xấu. Song, thật kỳ lạ, giới chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam lại không nhìn vào con số đó.

Bội chi ngân sách năm nay sẽ thấp (Hải Lý): Triển vọng thu chi ngân sách năm tới được dự báo tích cực khi năm 2018 là năm đỉnh cao thoái vốn ở những doanh nghiệp Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối, hoặc chỉ nắm giữ ở mức 51%.

Bức tranh thị trường phân phối xăng dầu sẽ được vẽ lại (Ngọc Lan): Các nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam thì cách đầu tiên phải tính đến là mua cổ phần của BSR hoặc PV Oil.

Fed tăng lãi suất: không bất ngờ, tác động nhỏ (Hồ Quốc Tuấn): Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất mạnh nếu lạm phát tiếp tục dưới mức 2% như hiện tại.

Giải bài toán BOT và vốn vay ngân hàng (Phan Minh Ngọc): Có cách nào giải quyết ổn thỏa mối quan hệ khá trúc trắc, mong manh giữa người sử dụng đường trong các dự án BOT, các chủ đầu tư của dự án BOT, các ngân hàng và Nhà nước hay không?

SCIC tiếp tục tái cơ cấu đến năm 2020 (Linh Trang): Thậm chí Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có thể xem xét đầu tư vào các tài sản ở nước ngoài thay vì chỉ chăm chăm gửi tiết kiệm như một vài năm trước nhằm giúp cho các khoản vốn Nhà nước đã thoái được sinh lời tối đa.

Luật mở ra cơ hội để sáp nhập ngân hàng (Thụy Lê): Với những giải pháp hỗ trợ thiết thực mới, khả năng sắp tới sẽ có thêm nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập trong ngành ngân hàng, ngay cả với nhóm ba ngân hàng 0 đồng mà Ngân hàng Nhà nước đã mua vào trong thời gian qua nhưng lộ trình phục hồi vẫn còn nhiều hạn chế.

Quy định mới về chủ thể trong BLDS 2015: Có đáng để xã hội phải gánh chịu hậu quả? (Luật sư Nguyễn Tiến Lập): Các quy định của BLDS 2015 rất rõ ràng và có chủ ý, trong đó bao gồm cả việc loại bỏ trên năm triệu hộ kinh doanh và hàng trăm ngàn tổ hợp tác hiện hữu ra khỏi phạm vi điều chỉnh (vốn thuộc phạm vi điều chỉnh của BLDS năm 2005).

FTA: hãy lượng sức mình (Võ Đình Trí): Việc tăng các hiệp định thương mại tự do (FTA) là tốt cho hoạt động xuất khẩu, nhưng nếu không tính toán kỹ lưỡng, lợi ích ròng từ các FTA sẽ không được như mong đợi, có khi còn bị “việt vị” vì mải tấn công mà quên phòng thủ ở sân nhà.

Bài học đội vốn metro (Văn Nam): “Nguyên nhân” chính dẫn đến việc đội vốn chính là các khâu ban đầu – giai đoạn “thai nghén” của dự án – như thiết kế cơ sở, thẩm định dự toán dự án.

Vẫn là chuyện cơ chế giám sát DNNN (Tấn Đức): Hội đồng quản trị nắm quyền định đoạt đến 50% giá trị tài sản của doanh nghiệp, nhưng quyền chủ động đó lại không đi kèm với cơ chế giám sát, kiểm soát hiệu quả, nên mức độ thiệt hại từ những quyết định sai trái của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là vô cùng lớn.

Xuất khẩu cá tra: khi thế chân kiềng bị “lung lay” (Trung Chánh): Sự tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc- Hồng Kông là do họ tin sản phẩm cá tra của ta được quản trị chất lượng tốt thông qua “thành tích” xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ.

Một “công thức” cho chữ “tình” (Đặng Đào): Khác với nhiều sự kiện kỷ niệm ngày thành lập công ty, buổi họp mặt tri ân các nhà cung cấp, nhà thầu phụ nhân cột mốc 25 năm của Công ty TTT mang màu sắc cuộc hội ngộ của tình bạn hơn là cuộc gặp gỡ khách hàng hay giữa các đối tác làm ăn thông thường với nhau.

Ứng phó thời khan hiếm người tài (Minh Tâm): Các doanh nghiệp cần có chiến lược dài hơi hơn là rải tiền giữ người hay tìm người trong ngắn hạn.

Bài thuốc nào cho biến động nhân sự? (Bùi Tâm An): Biến động nhân sự là “vấn đề muôn thưở” mà hầu hết doanh nghiệp đều phải đối mặt. Nhà tuyển dụng đang dùng phương cách nào để “bắt mạch” và tìm ra giải pháp hiệu quả cho thực trạng không mong muốn này?

Vài gợi ý khi tìm thông dịch viên ( Hoa Tâm):  Cách tốt nhất và dễ nhất là hai bên cùng dành thời gian ngồi lại với nhau để hiểu nhau. Qua đó, có sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi sự kiện diễn ra.

Trả lương sao cho khéo? (Nguyễn Hữu Long): Hệ thống chi trả thu nhập chú trọng cả ba khía cạnh chức vụ – con người – hiệu quả làm việc sẽ đảm bảo sự công bằng đồng thời có tác dụng kích thích sự cạnh tranh (lành mạnh), phấn đấu trong công việc và trong quá trình thăng tiến nghề nghiệp.

Để tránh những vết xe đổ! (Danh Đức): Cần sớm “sống và làm việc” trong tinh thần “độc lập”. Chỉ trong tinh thần đó mới đạt đến kiểm tra và cân bằng, mới thoát khỏi tình trạng tất cả đều “đúng quy trình” cho tới khi bị trung ương “sờ gáy”.

Hướng dẫn viên du lịch: bạn là ai? (Lê Hữu Huy): Những chuyến tham quan mà du khách Việt "ráng" đi cho đáng đồng tiền bát gạo như chuyến đi Nhật Bản vừa rồi của tôi sẽ không bao giờ thành công nếu không có đội ngũ hướng dẫn viên du lịch giỏi.

Từ Harvard… đến trường nghề (Nguyễn Quang Bình): Trời ạ! Hành nghề nào phải sử dụng được các công cụ của nghề đó, mỗi ngành mỗi mục đích. Học Harvard để đi dạy kiếm sống ở thời đại này, thì chẳng bằng về trường trung cấp học một nghề nào đó phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, đất nước và sức vóc của mình… thì nghe ra có lý à nghen!

Về với "Như", về với tinh anh bình thơ hiện đại (Diễm Trang): Khác với những công trình lý luận phê bình dày cộp, trang nghiêm, "Người về với Như" cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng ngay từ trang bìa và cái tên của nó. Để rồi, không nén nổi tò mò, người đọc phải tìm ngay trang viết có "Như" để hiểu "Như" là gì…

Bên rìa phố (Lê Quang Trạng) : Đứng ở sân thượng của tòa nhà cao nhất thành phố, nhìn ra hướng dòng sông thơ mộng chảy ngang, nhìn thấy xa xa một chòm đất xanh um. Đó là một cù lao, từng là ruột thịt với mảnh đất liền của phố.

Sáng kiến vành đai, con đường: những mô hình hợp tác mới của Trung Quốc (TS Phạm Sỹ Thành): Ngoài việc xuất khẩu vốn, từ sau Đại hội 19, Trung Quốc còn đẩy mạnh xuất khẩu mô hình phát triển. Ông Tập Cận Bình nhiều lần nói về “giải pháp Trung Quốc”, “mô hình Trung Quốc” như một cách thức mới để các nước có thể phát triển nhanh.

Cuộc đua của xe ôm công nghệ (Minh Đức): Đông Nam Á, khu vực có 600 triệu dân, nơi số lượng người sử dụng Internet tăng nhanh hàng tháng, đang trở thành “chiến trường” cạnh tranh khốc liệt cho các “xe ôm công nghệ” của Uber, Grab và các công ty nội địa.

Mỹ- Trung: đối đầu hay hợp tác? (Thái Bình): Chính phủ Mỹ hướng tới “nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác” với Trung Quốc, Nga và nhiều nước khác, nhưng theo cách thức "luôn luôn bảo vệ lợi ích quốc gia”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới