Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:45
26.7 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 50-2017: Xử lý tình trạng “né” thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 50-2017: Xử lý tình trạng “né” thuế

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Việt Nam có thể phối hợp song phương và đa phương với các quốc gia khác thực hiện các dự án chống chuyển lợi nhuận và làm xói mòn cơ sở thuế mà OECD và các nước thuộc nhóm G20 đang thực hiện, có sự tham gia của những nước trong khu vực như Singapore, theo bài viết “Xử lý tình trạng “né” thuế của các công ty đa quốc gia” của tác giả Phan Minh Ngọc trên TBKTSG số 50, ngày 14-12-2017.

Các bài viết khác trên số báo này, xin giới thiệu bạn đọc:

Không chung lưng làm sao mặc cả (Mục Ý kiến): Giả thử toàn thể các khách sạn Việt Nam hay ở từng thành phố lớn, thông qua tổ chức nghề nghiệp của mình như hiệp hội khách sạn đồng lòng cùng nói chuyện với các hãng đặt phòng trực tuyến, ắt hẳn tình hình cắn răng nộp thuế dùm cho các hãng này sẽ khác.

Nỗi niềm của doanh nghiệp tư nhân (Tư Giang):  Những khó khăn. bức xúc của khu vực doanh nghiệp tư nhân vẫn ngổn ngang trong cuộc đối thoại lần thứ 20 với Chính phủ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF).

PVN từ Venezuela đến Peru (Hải Lý): Cho đến tận cuối tháng 7-2017, PetroVietnam vẫn chưa thể xác định được ngày khai thác trở lại của dự án Lô 67 Peru. Khoản chi phí 10.761 tỉ đồng đã đầu tư vào dự án này tiếp tục treo lơ lửng.

Đóng cửa rừng – ngổn ngang suy ngẫm (Trần Mạnh Đương): Tiến hành cuộc cách mạng về tư duy kinh tế rừng; tập trung nghiên cứu đổi mới có tính sáng tạo thể chế quản lý rừng là nhiệm vụ vô cùng bức thiết, có ý nghĩa thay đổi toàn diện bức tranh rừng đầy hiểm hoạ hiện nay. 

Tiếp tục gỡ nút thắt cổ phần hóa DNNN (Ngọc Minh): Theo Nghị định 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do DNNN đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần có hiệu lực từ năm 2018, giá bán cho nhà đầu tư chiến lược theo quy định mới sẽ công khai, minh bạch hơn, không “tù mù” diễn ra sau cánh gà chỉ một số ít người trong cuộc mới biết, và không mang tính chủ quan như kiểu giá khởi điểm do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt như trước đây.

Lỗ hổng quy trình cổ phần hóa DNNN (Nguyễn Khanh): Trong những lần điều chỉnh sắp tới, cần có những điều khoản mạnh hơn về quy chế giám sát quá trình cổ phần hóa, quy kết người chịu trách nhiệm và biện pháp xử lý sai phạm.

Giải pháp cho các dự án BOT đường tránh (Nguyễn Tú Anh): Khi có hai lựa chọn giữa đường BOT và đường quốc lộ thì cả hai đường đều phải thu phí, việc thu phí đường quốc lộ luôn bằng 50% phí qua đường BOT nếu đường BOT không bị ùn tắc.  

OceanBank – PetroVietnam: Sự rút ruột nhà nước có hệ thống (Hải Lý): Sự sai phạm này có thể được khái quát như sau: dùng tiền nhà nước góp vào ngân hàng tư nhân + gửi hàng chục, hàng trăm ngàn tỉ đồng của Nhà nước vào ngân hàng đó +  hậu quả ngân hàng thua lỗ hàng chục ngàn tỉ đồng, mất hết vốn liếng, trong khi một số lãnh đạo PetroVietnam nhận tiền chi lãi ngoài hàng trăm tỉ đồng.

Ngân sách nhà nước 2018: bao giờ hết cảnh ăn đong? (Hà Đông): Nếu như trong năm 2017, tốc độ tăng thu ngân sách cao hơn tốc độ tăng chi ngân sách thì trong dự toán năm 2018, xu hướng này lại đảo chiều – tốc độ tăng chi ngân sách lại cao hơn so với tăng thu ngân sách.

Tín dụng không xài hết room (Linh Trang): Với mức tăng 15,3% tính đến hết tháng 11, nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng trong cả năm nay tối đa sẽ chỉ ở mức 18-19%, tức hệ thống ngân hàng sẽ không dùng hết “room” đã được nới thêm (khoảng 21-22%). Vì sao?

Sai số thống kê GDP và những nghịch lý (Phạm Trung Hiếu): Một điều nghịch lý là trong khi Chính phủ Việt Nam điều hành kinh tế cơ bản là quản lý cầu nhưng những thông tin đến được với những nhà làm chính sách phục vụ cho việc điều hành lại đến từ phía cung.

Bức tranh xuất khẩu hàng hóa trực tuyến (Tâm An): Theo ông Thân Đức Việt, Phó tổng giám đốc May 10, để có những sản phẩm xuất hiện trên Amazon như hiện nay, doanh nghiệp này đã phải chuẩn bị hơn một năm, từ nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng, phương thức hợp tác với Amazon đến thiết kế và phát triển sản phẩm mới phù hợp, bố trí nhân sự phụ trách.

Ngành năng lượng Việt Nam đang đi ngược xu thế (Quốc Hùng): Hơn 42% tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới cam kết được cấp phép trong 11 tháng đầu năm 2017 là đăng ký vào lĩnh kinh doanh và phân phối điện. Đáng chú ý, cả ba dự án được cấp phép trong lĩnh vực này đều là xây dựng nhà máy nhiệt điện than.

Khu hợp tác kinh tế qua biên giới với Trung Quốc: Mô hình “hai nước một khu” đang đi tới đâu? (TS Phạm Sỹ Thành): Nếu đồng ý với mô hình “hai nước một khu” thì áp dụng luật pháp của Việt Nam hay Trung Quốc; giải quyết thế nào với các vấn đề về an ninh, môi trường của từng nước? Nếu xây dựng khu hợp tác nói trên theo mô hình luật bên nào bên đó áp dụng, thì các khu này thực chất chỉ là “khu kinh tế cửa khẩu”!

Sản xuất rượu nho gia truyền ở Pháp: Son sắt, thầm lặng và mong manh (Võ Đình Trí): Người Pháp nói chung rất thích những sản phẩm mang tính cá biệt, thủ công. Vì vậy, rượu được sản xuất bởi những hộ gia đình có đặc trưng riêng về vùng đất, giống nho, cách sản xuất, ngay cả đóng chai, luôn có được sự ủng hộ.

Cuộc chiến của những món ngon (Đào Loan): Mảng dịch vụ ẩm thực là một nguồn doanh thu lớn cho khách sạn nhưng áp lực cạnh tranh đang ngày càng gay gắt hơn, không chỉ giữa các khách sạn với nhau mà còn với những chuỗi nhà hàng, khu ẩm thực ở bên ngoài khách sạn.

Xứ người tiếp thị (Đào Loan): Cần phải học hỏi rất nhiều từ việc nghiên cứu thị trường và cách xây dựng mạng lưới đối tác của những điểm đến như Đài Loan và Nhật Bản.

Kỷ nguyên 4.0: Vội vàng lên với chứ (Nguyễn Quang Bình): Muốn tìm việc mới, bạn phải bước vào thế giới dữ liệu của hai nhóm “tứ đại bang” một bên là FANG gồm Facebook Inc, Amazon.vn, Netflix Inc và Google của Mỹ và bên kia là BATX gồm Baidu, Alibaba, Tencent và Xiaomi của Trung Quốc.

Để công ty khởi nghiệp đi từ không đến có: chuyển giao để tiến hóa (Tạ Túc): Khi công ty đã quyết định cần phải có một người điều hành mới thì việc cần làm ngay là định rõ thời điểm tiến hành chuyển giao.

Doanh nghiệp ngoại thâu tóm các dự án “đóng băng”(Quốc Hùng): Gần đây thị trường bất động sản thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước. Đáng chú ý là sự tham gia sâu của các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Hồng Kông… vào các dự án đang “đóng băng”.

Thưa các thể loại sếp (Trung Nhân): Muốn có lợi cho mình mà đổ lỗi cho người, từ thằng đánh máy nhỏ nhoi đến cả cái cơ chế to đùng đã đưa mình lên ngồi ghế sớm, làm như vậy e chẳng những trái đạo lý, lại còn thất đức, thất nhân tâm.

Bài toán xử lý chất thải rắn ở Việt Nam: có đang giải đúng quy trình? (Lê Trung Hiếu): Việc đầu tiên cần làm chưa phải là xây dựng những nhà máy xử lý rác thải khổng lồ mà chính là giáo dục, đưa văn minh về bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề rác thải vào trong tư duy của mọi người dân.

Không chỉ là bán tạp hóa!(Thiên Di): Đến khi đêm về, mới thấy hết ý nghĩa của tính từ “tiện lợi” trong cụm từ “cửa hàng tiện lợi”…

Gợi mở cho Sài Gòn từ một cuốn sách (Mỹ Thạch): Cuốn sách “Sài Gòn từ “Hòn ngọc Viễn Đông” đến thành phố Hồ Chí Minh” của kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái đã khơi gợi sự cần thiết phải tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về Sài Gòn – TPHCM

Ra phố chiều nay (Lê Phú Cường): Quả thật, đã sống gần hai mươi năm nơi này, chưa bao giờ mình nghĩ có một ngày thành phố chật ních đến như vậy…

Quan hệ Campuchia – Trung Quốc: Macau của Campuchia (Thái Bình): Làn sóng du khách và vốn đầu tư từ Trung Quốc đang làm biến đổi thành phố cảng Sihanoukville và đất nước Campuchia nói chung, biểu hiện cho mối quan hệ kinh tế – chính trị ngày càng gắn bó giữa hai nước.

NAFTA nhìn từ những cây cầu biên giới (Minh Đăng): Những cây cầu ở biên giới giữa Mỹ và Mexico là nơi chứng kiến các giao dịch thương mại hối hả giữa hai nước theo Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) dù các phiên đàm phán lại hiệp định này vẫn diễn ra căng thẳng.

Phá vỡ bế tắc (Minh Đức): Tuần trước, Thủ tướng Anh đã phá vỡ thế bế tắc và đạt được thỏa thuận ban đầu với Liên hiệp châu Âu (EU) để mở đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo về Brexit.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới