Thứ Ba, 16/07/2024, 04:14
25.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 50-2012: Nợ đọng địa phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 50-2012: Nợ đọng địa phương

Thanh Hương

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 49-2012 phát hành ngày thứ Năm 6-12 có những nội dung chính:

Hậu quả của đầu tư công dàn trải, cuối cùng lại là doanh nghiệp, người lao động phải gánh chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Sự kiện&Vấn đề Nợ đọng địa phương tuần này cho thấy những góc độ từ phía các doanh nghiệp tư nhân lẫn doanh nghiệp nhà nước quanh thực trạng này.

Tổng phương tiện thanh toán tính đến ngày 20-11 đã tăng 15,33%, so với mức tăng 7,86% vào tháng 8, là một bất ngờ lớn, trong khi tăng trưởng tín dụng vẫn ì ạch và doanh nghiệp thì khát vốn, trong bài Bất ngờ cung tiền của phóng viên Hải Lý. Tác giả cho rằng tiền đã không được đưa vào sản xuất mà được dùng để bảo đảm thanh khoản và che nợ xấu cho ngân hàng, nghĩa là dùng để đánh đổi niềm tin.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp thì niềm tin đã chạm đáy, mà cái đáng lo ngại nhất không phải là nợ xấu mà chính là khủng hoảng niềm tin, trong bài Niềm tin và nợ xấu, phóng viên Tư Hoàng ghi nhận từ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2012.

Có thể thấy gì qua vụ việc bảo lãnh trái phiếu tại SeAbank khi đó là Rủi ro đã được biết trước, bài của phóng viên Ngọc Lan, và Trách nhiệm thuộc về ai?, bài của tác giả Phạm Hoài Tuấn, mục Tài chính-Chứng khoán.

Xuất khẩu gạo không chỉ có nghịch lý lượng tăng giá trị không tăng, mà giá trị thấp cả với lượng gạo, chất lượng cao đã tăng mạnh trong năm qua, bài Xuất khẩu gạo: chất lượng tăng không nâng nổi giá trị, của tác giả Trung Chánh. Trong khi đó, “cánh đồng mẫu lớn” với mục đích tạo ra vùng lúa nguyên liệu chất lượng cao, đảm bảo thu nhập và đời sống cho nông dân có nguy cơ chỉ dừng lại ở dạng… mô hình do khối doanh nghiệp xuất khẩu không tham gia, bài Cánh đồng mẫu lớn và sự im lặng của doanh nghiệp của phóng viên Ngọc Hùng.

Quảng cáo trực tuyến, quảng cáo mạng đang phát triển mạnh cùng với mức độ gia tăng người sử dụng internet ấn tượng ở Việt Nam, trong bài Xu hướng tiếp thị trực tuyến năm 2013: Di động, di động và di động của tác giả Nguyễn Quyên.

Thời của cạnh tranh quyết liệt về công nghệ và sự sáng tạo cũng là thời của gián điệp công nghệ, không chỉ giữa các công ty, tập đoàn mà cả giữa các quốc gia, bài Từ những chiếc tivi bị mất cắp…, tác giả Thái Bình.

Trung Quốc muốn điều gì khi xảy ra hàng loạt động thái vi phạm chủ quyền Biển Đông bằng nhiều cách, từ hộ chiếu in hình “lưỡi bò”, đến cắt cáp thăm dò địa chấn tàu Bình Minh, và khám xét tàu thuyền nước ngoài đi lại, đánh cá trong vùng biển này…, bài Không thể để cho điều ấy xảy ra, của tác giả Huỳnh Hoa, mục Bình luận quốc tế.

Sau nhiều thông tin làm nản lòng về nạn cướp giật, những tai nạn giao thông, về sự vô cảm… Sài Gòn vẫn có những góc nhỏ bình dị làm ấm lòng người bù lại, như bài viết Người Sài Gòn tốt bụng, mục Văn hóa-Xã hội.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới