Thứ Ba, 25/06/2024, 06:45
25.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 50-2010: Ưu tiên cho ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 50-2010: Ưu tiên cho ổn định

Xuân Trí

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 50-2010 ra ngày thứ Năm 9-12 có những nội dung chính:

Đầu tuần này, Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG) cuối kỳ 2010 với chủ đề “Ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững” đã diễn ra tại Hà Nội, đồng thời Ngân hàng Thế giới cũng công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam. Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh thực trạng nền kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của đại diện các nhà tài trợ tại hội nghị, phân tích nguyên nhân bất ổn và đề xuất một số giải pháp để ổn định nền kinh tế.

Liên quan vấn đề ổn định nền kinh tế vĩ mô, bài “Là hệ quả khó biện giải” của tác giả Vũ Thành Tự Anh trong mục Góc nhìn trong tuần chỉ ra nguyên nhân gây bất ổn nền kinh tế. Theo tác giả, khi một nền kinh tế đầu tư quá nhiều, kéo theo chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng, trong khi đầu tư lại kém hiệu quả thì lạm phát là hệ quả tất yếu. Bài “Cắt giảm đầu tư công: loại bỏ những khoản chi phi lý” của tác giả Huỳnh Thế Du trong mục Đầu tư phân tích vấn đề đầu tư công, một trong những nguyên nhân gây bất ổn kinh tế vĩ mô. Theo tác giả, cắt bỏ các khoản đầu tư công kém hiệu quả là việc cần phải làm ngay.

Tuần qua, thông tin Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ (khuyến cáo không nên sử dụng) của “Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản” đã khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này rúng động. Bài “Bình tĩnh!” của tác giả Hồ Hùng trong mục Thủy sản phản ánh nguyên nhân của sự việc trên.

Tình trạng lũ lụt nặng nề tại các tỉnh miền Trung thời gian qua được cho là có nguyên nhân từ các đập thủy điện, đến nỗi cứ thấy lũ lớn là người ta nghĩ ngay đến thủy điện. Bài “Thủy điện phải nhìn ở góc độ quốc gia” của phóng viên Quang Chung và bài “Đừng cố bào chữa cho thủy điện!” của phóng viên Tấn Đức trong mục Môi trường phản ánh hiện trạng trên.

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài “Tháo dỡ bế tắc tỷ giá” của tác giả Tâm Dân, phản ánh những biểu hiện bế tắc trong việc điều hành tỷ giá. Theo tác giả, với nguồn ngoại tệ “nổi và chìm” hiện nay, nếu được khai thông một cách đúng đắn bằng cơ chế điều hành tỷ giá hợp lý thì hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu sử dụng ngoại tệ phát sinh trong nền kinh tế nước ta. Liên quan đến tỷ giá, bài “Hai tỷ giá, hai lãi suất” của phóng viên Hải Lý phản ánh những hệ lụy của việc hình thành hai tỷ giá hiện nay tại Việt Nam. Bài “Xử lý hợp đồng bằng ngoại tệ: chỏi!” của phóng viên Nguyên Tấn phản ánh những mâu thuẫn giữa cơ quan quản lý hành chính và cơ quan xét xử về vấn đề nhiều doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng đã lấy ngoại tệ làm chuẩn để tính giá hàng hóa, dịch vụ.

Cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu đang có nguy cơ trầm trọng thêm. Bài “Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu: tương lai mù mịt” của tác giả Huỳnh Hoa trong mục Kinh tế thế giới phản ánh kết quả cuộc họp của bộ trưởng tài chính 16 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu và cuộc họp của lãnh đạo 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu trong hai ngày đầu tuần tại Brussels nhằm tìm cách ngăn chặn đà lây lan của cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, những bất đồng trong cuộc họp cho thấy số phận của khối EU đang rất bấp bênh. Tối thứ Ba, Julian Assange, người sáng lập và điều hành mạnh Wikileaks đã bị cảnh sát London bắt giữ. Bài “Wikileaks: người hùng hay tội đồ?” của tác giả Ngô Minh Trí trong mục Bình luận quốc tế phân tích những tranh cãi xung quanh việc trang mạng này đấu tranh cho sự minh bạch thông tin.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới