Thứ Năm, 20/06/2024, 09:37
28.9 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 5-2011: Dự báo thị trường 2011

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 5-2011: Dự báo thị trường 2011

Xuân Trí

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 5-2011, số Tất niên, ra ngày thứ Năm 27-1 có những nội dung chính:

Năm 2010, nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, đạt được những thành tựu nhất định, dù dư âm của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vẫn còn và nhiều yếu tố vĩ mô còn thiếu ổn định. Năm 2011, việc ổn định kinh tế vĩ mô, khôi phục niềm tin của người dân và doanh nghiệp cần được ưu tiên hàng đầu. Mục Dự báo thị trường 2011 tập hợp những bài viết phản ánh tình hình một số ngành kinh tế trong năm nay như bài Xuất khẩu cao su sẽ tiếp tục đột phá! của tác giả Nguyễn Trang Nhung, bài Triển vọng ngành thủy sản của Nguyễn Thanh Hoa, bài Ngành chăn nuôi và thị trường thịt: 2010: khó; 2011: khó lường của Trần Ngọc Yến, bài Tự sự cuối năm của chuyên gia phân tích ngành nông sản của Phạm Quang Diệu.

Trong mục Diễn đàn, tác giả Minh Quang có bài Mối quan hệ đặc biệt, bàn về mối quan hệ giữa cơ quan hành pháp là Chính phủ và cơ quan lập pháp là Quốc hội. Đây là mối quan hệ cơ bản và cực kỳ quan trọng trong việc điều hành đất nước. Tác giả cho rằng người dân mong muốn được nhìn thấy các cơ quan nhà nước, dù nhiệm vụ là lập pháp hay hành pháp đều vì lợi ích chung của đất nước, cùng hướng tới xây dựng một nhà nước của dân, do dân và vì dân thực sự.

Trong mục Ghi nhận, bài Bao giờ được thực thi? của tác giả Minh Khuê phản ánh việc cơ quan quản lý vẫn chưa có một văn bản nào hướng dẫn thi hành Luật Ngân hàng nhà nước sửa đổi, dù luật này đã có hiệu lực gần một tháng nay.

Theo nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước, các hãng hàng không, đặc biệt là hãng tư nhân, sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong năm nay, xuất phát từ những lo ngại về biến động tỷ giá và giá nhiên liệu trên thế giới đang có xu hướng tăng. Bài Hàng không tư nhân: chật vật cất cánh của phóng viên Bình Nguyên ghi nhận những khó khăn trong hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không tư nhân ở Việt Nam.

Sau hơn bốn năm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Việt Nam vẫn chưa có một kế hoạch, lộ trình cụ thể nào ở cấp nhà nước nhằm hướng nền kinh tế đến những việc tận dụng các hiệp định một cách chủ động và hiệu quả hơn. Bài Vẽ lại cung đường hội nhập của phóng viên Ngọc Lan trong mục Trên đường hội nhập phản ánh hiện trạng trên.

Tình hình thời tiết trên thế giới ngày càng diễn biến bất thường, do hệ sinh thái toàn cầu đang có vấn đề, môi trường sống cho con người và động, thực vật đang ngày càng xấu đi. Bài Khi bà mẹ thiên nhiên nổi giận của tác giả Thanh Yến trong mục Môi trường phân tích những diễn biến bất thường thiên nhiên trong năm 2010 và đầu năm 2011. Tác giả cho rằng không thể biện minh bằng bất cứ lập luận nào để chấp nhận tăng trưởng bằng mọi giá khi môi trường bị tổn hại.

Trong mục Tài chính-Chứng khoán, đáng chú ý là bài Lãi suất đô la tăng, vì sao? của phóng viên Hải Lý, phản ánh việc các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất tiền gửi ngoại tệ trong hai tuần gần đây. Theo tác giả, lãi suất huy động ngoại tệ tăng sẽ khiến người dân chọn giữ ngoại tệ, gián tiếp đẩy cầu ngoại tệ tăng và gây cản trở cho việc rút ngắn khoảng cách giữa tỷ giá chính thức và thị trường.

Giá vàng thế giới đang giảm, dòng tiền đầu tư quốc tế đang rút khỏi vàng. Điều gì đang diễn ra với giá vàng? Bài Liệu thời kỳ đỉnh cao của giá vàng đã qua? của tác giả Hồ Quốc Tuấn phân tích những nguyên nhân của hiện tượng này.

Các quan chức ngành giao thông vẫn đang mặn mà với dự án xây dựng đường sắt cao tốc tại Việt Nam. Bài Gánh nặng đường sắt cao tốc của tác giả Nguyễn Vạn Phú trong mục Nhìn ra thế giới phản ánh thực trạng các đoàn tàu cao tốc của Trung Quốc không phát huy được hiệu quả kỳ vọng. Theo tác giả, xét về mặt giao thông, hệ thống đường sắt ở nước này có tác dụng ngược: thay vì “nâng cấp” hành khách (từ tàu chợ sang tàu cao tốc) lại “hạ cấp” họ (từ tàu chợ qua xe đò và từ máy bay xuống tàu cao tốc).

Trong mục Kinh tế thế giới, bài Khủng hoảng giá lương thực có thể tái diễn của tác giả Huỳnh Hoa phản ánh việc nhiều nước ứng phó với tình hình giá lương thực-thực phẩm tăng cao trong những ngày đầu năm nay. Theo một số nhà quan sát, tình hình hiện thời không đáng lo nhờ lượng dự trữ các mặt hàng lương thực thiết yếu dồi dào hơn trước.

Trong mục Bình luận quốc tế, bài Davos 2011: chỉ là đến hẹn lại lên của tác giả Ngô Minh Trí phân tích một số nguyên nhân khiến Diễn đàn Kinh tế thế giới làm nhiều người thất vọng. Theo họ, diễn đàn này chỉ là nơi để nói chuyện và tiệc tùng nhiều hơn là suy nghĩ và hành động.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới