Thứ Hai, 24/06/2024, 06:54
26.7 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 49-2019: Phép thử cho người nước ngoài mua nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 49-2019: Phép thử cho người nước ngoài mua nhà

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Luật Đất đai 2013 vẫn không cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sử dụng đất ở gắn với sở hữu nhà ở, và đến nay vẫn chưa được sửa đổi. Tuy Luật Nhà ở 2014 đã “mở” rất rộng nhưng pháp luật đất đai thì vẫn đóng kín.

Trong bài Người nước ngoài với đất đai nước ta xuất hiện trên TBKTSG bản in sáng mai (5-12), tác giả Đặng Hùng Võ cho rằng quá trình hơn bốn năm thực hiện Luật Nhà ở cho thấy người nước ngoài vẫn không mặn mà chuyện mua nhà. Với đặc điểm cẩn thận về luật pháp, họ không tự đặt mình vào những rủi ro do Luật Đất đai tạo nên. Trong khi đó, những hình thức kinh doanh ngoài luật pháp mới đáng phải lo ngại.

Cũng về vấn đề này, ở một bài viết khác có tựa đề Vẫn ngập ngừng bên hành lang pháp lý, ghi nhận của Việt Dũng cho biết hiện chỉ có khoảng 800 cá nhân nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Có nhiều người nước ngoài dù thích có nhà riêng ở Việt Nam nhưng tìm hiểu thấy thị trường nhà ở dành cho người nước ngoài bị nhiều luật điều chỉnh nên họ vẫn chưa thực sự yên tâm giao dịch.

Các đề tài khác trên cùng số báo:

Rắc rối chuyện chọn sách (mục Ý kiến): Trái khoáy trong quy định chọn sách giáo khoa: Luật Giáo dục sửa đổi quy định quyền chọn sách cho UBND cấp tỉnh nhưng luật này mãi đến 1-7-2020 mới có hiệu lực. Còn Nghị quyết 88 của Quốc hội đang có hiệu lực thì lại quy định cho nhà trường.

Chống hàng giả, bao năm vẫn nói bấy nhiêu chuyện! (Bùi Tâm An): Hàng giả, hàng nhái tràn lan không thể viện dẫn do công nghệ phát triển nên khó chống, cũng không thể cứ mãi nêu những lý do năm nào, rằng lực lượng mỏng, quy định luật pháp chưa đồng bộ…

Với chốt chặn mới, tín dụng bất động sản sẽ ra sao? (Hải Lý): Hệ số rủi ro cho vay bất động sản được nâng từ 150% lên 200% sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tổng dư nợ 1,5 triệu tỉ đồng cho vay bất động sản?

Bất ngờ với sự lao dốc của sản xuất công nghiệp (Đăng Linh): Chỉ số sản xuất công nghiệp đi xuống trong tháng 11 với sự suy giảm cộng hưởng của cả ngành khai khoáng và công nghiệp chế biến chế tạo.

Tỷ giá và những tín hiệu trái chiều (Thụy Lê): Dù nguồn cung ngoại tệ vẫn ổn định nhưng thị trường ngoại hối đang có những tín hiệu trái chiều của tỷ giá. Điều gì đang xảy ra?

Góc nhìn pháp lý về mô típ đầu tư – kinh doanh Cocobay hay condotel (LS. Nguyễn Tiến Lập):  Thực chất của mô hình condotel là cách thức mượn vốn kinh doanh để chơi trò tài chính với giá rẻ và an toàn.

Siết thẻ tín dụng: cấm trên giấy thì dễ! (Ngọc Phan): Dự thảo thông tư sửa đổi một số điều tại Thông tư 19/2016 về hoạt động thẻ ngân hàng sẽ có nhiều quy định cấm đoán hơn. Điều đáng nói là làm thế nào để xác định các giao dịch thuộc dạng cấm và phải xử lý như thế nào…

Dòng ngoại tệ kỷ lục vào Việt Nam đến từ đâu? (Mai Khanh): Số ngoại tệ hơn 16 tỉ đô la mà Ngân hàng nhà nước mua được trong năm nay là con số kỷ lục. Tuy vậy, liệu xu hướng này có duy trì trong năm tới?

Giảm tiếp lãi suất điều hành: động thái mạnh tay từ chính sách tiền tệ (Khánh Huyền): Ngày 26-11 vừa qua, NHNN đã giảm mạnh 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay ngắn hạn thông qua mua giấy tờ có giá (repo) kỳ hạn bảy ngày trên thị trường xuống còn 4%/năm. Động thái này được phát đi chỉ ít ngày sau khi NHNN hạ trần lãi suất huy động, cho vay.

Lãi suất đang hạ, lạm phát bất ngờ tăng (Hải Lý): Với người gửi tiền, trần lãi suất tiết kiệm ngắn hạn 5%/năm trong khi lạm phát sắp cán đích 4% là không thực sự hấp dẫn.

Hiệu quả sử dụng vốn kém đến mức đáng lo (Bùi Trinh): Tăng trưởng GDP đạt mức bình quân 6% trong giai đoạn 2010-2018. Tuy nhiên, để đánh giá tình trạng sức khỏe nền kinh tế, con số này không thực chất lắm và không mang nhiều ý nghĩa.

Gạo ngon còn tùy thị trường! (Trung Chánh): Sau sự việc ông Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đạt giải “gạo ngon nhất thế giới”, vai trò của các viện nghiên cứu nâng cao chất lượng gạo Việt Nam được đặt ra.

Đoán “vận” thị trường cà phê (Nguyễn Quang Bình): Sau mấy năm liền thị trường cà phê trì trệ, đợt tăng nhanh và bất ngờ mới đây trên sàn robusta London làm nhà vườn và doanh nghiệp ngỡ giá đã chạm đáy.

Năng suất đến từ những điều rất đơn giản (Mỹ Huyền phỏng vấn bà Huỳnh Thị Thu Hằng – chuyên viên về năng suất lao động): Doanh nghiệp muốn tăng năng suất, việc đầu tiên là phải phát triển con người. Vấn đề của nhiều doanh nghiệp là người quản lý (hay thợ lâu năm) không có kỹ năng chỉ dẫn việc hay không có khả năng cải tiến phương pháp làm việc.

Cạnh tranh bằng hợp đồng (LS. Lê Trọng Thêm): Việc thỏa thuận thương mại lúc ban đầu có thể diễn ra tốt đẹp, nhưng khâu đàm phán để soạn thảo và ký kết hợp đồng lại có thể khó khăn hơn nhiều.

Nhận thế chấp quyền sử dụng đất – không biết đâu mà lần (Lưu Minh Sang): Nhiều ngân hàng lâm cảnh dở khóc dở cười khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản đảm bảo cho các khoản vay bị cơ quan nhà nước ra quyết định thu hồi. Công văn 8698 vừa được NHNN ban hành có đề cập hai giải pháp cho vấn đề này nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Dù đã siết lại, nhưng tiền kho bạc vẫn chi phối thanh khoản (Phạm Long): Quy định mới về các loại tiền gửi của Kho bạc nhà nước (KBNN) có thể giúp tháo gỡ sự lệch pha giữa tài khóa và tiền tệ, song vẫn còn nhiều câu hỏi về tác động của khoản tiền này tới thanh khoản của thị trường liên ngân hàng.

TSA có nhiều lợi ích, nhưng cũng có những lo ngại (PGS.TS. Phạm Thế Anh): Với quy định mới theo Thông tư 58 của Bộ Tài chính, mọi khoản tiền của tài khoản thanh toán và tài khoản chuyên thu của KBNN được hợp nhất về một tài khoản và được Quỹ Tiền tệ quốc tế gọi là tài khoản duy nhất của kho bạc (TSA).

Đừng quên, đó là tiền đi vay! (Tấn Đức): Hai dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam và Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng có điểm chung là tính cấp bách và hiệu quả kinh tế không chắc chắn.

Cú sốc mía đường niên vụ 2019-2020 (Nguyễn Đình Bích): Những yếu kém cơ bản của ngành mía đường cộng hưởng với những tác động tiêu cực từ thị trường thế giới có thể khiến ngành này đối mặt với “cú sốc” mới khi Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN (ATIGA) có hiệu lực.

Khuyến mãi: thật có, giả cũng không hiếm! (Minh Tâm): Không ít thương hiệu đã “chơi chiêu” khuyến mãi khiến người tiêu dùng mất lòng tin.

Xuất siêu là tín hiệu vui của nước ngoài nhiều hơn (Bùi Trinh): Xuất khẩu bị lệ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp FDI nên xuất siêu càng nhiều thì ngoại tệ chảy ra nước ngoài càng lớn.

Quả bóng dũng cảm (Quỳnh Thư): Sự cứng rắn của chính quyền Long An “thà xóa quy hoạch còn hơn làm điện than” hoàn toàn hợp lẽ thường.

Táo, viết, dấu môi son trên mộ (Việt Linh): Các vĩ nhân đều chọn nằm trong những khu đất khiêm cung, ấm áp. Hậu thế luôn nhớ và có nhiều cách để nhớ những con người đáng kính.

Những giá trị ảo (Vũ Thị Huyền Trang): Từ những dự án ảo nghĩ về giá trị ảo vẫn tồn tại mỗi ngày…

Nghĩ về bản thân mình (Thanh Thảo): Có một câu danh ngôn của nhà văn vĩ đại người Mỹ Jack London: “Tôi không sống vì điều mà thế giới nghĩ về tôi, nhưng vì điều mà tôi nghĩ về bản thân mình”.

Ký sự Giữ mộc mạc, bình yên cho Cù lao Chàm của Phan Thị Thanh Ly.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Tiểu thương Ấn Độ phát động cuộc chiến chống Amazon và Walmart (Chánh Tài): Từ khiếu nại của Liên minh các thương nhân Ấn Độ (CAIT), hai “ông lớn” Amazon và Flipkart (công ty con của tập đoàn Walmart) đã bị điều tra về cáo buộc vi phạm quy định cấm bán hàng giá thấp để loại bỏ sự cạnh tranh của các tiểu thương.

Malta: Thủ tướng, bộ trưởng, trùm tài phiệt “ra đi’ vì nhà báo (Minh Đức): Vào giây phút chiếc du thuyền chở tỉ phú Yorgen Fenech bị lực lượng vũ trang Malta áp tải vào bờ, nhiều người liên tưởng tới khả năng thủ tướng nước này, ông Joseph Muscat, sẽ sớm kết thúc sự nghiệp chính trị của mình.

Tìm cách thay thế Facebook, Google (Nguyễn Vũ): Brave – một trình duyệt mới hứa hẹn thay thế Chrome với phương châm ưu tiên bảo mật cho người dùng. Trong khi đó, mạng xã hội WikiTribute Social được cho là sẽ thay thế mô hình Facebook (dùng dữ liệu người dùng để bán quảng cáo) khi mạng này sẽ sống nhờ vào tiền quyên góp của cộng đồng người dùng.

Hẹn hò kiểu Nhật (Thư Kỳ): Trong khi dân Trung Quốc xét nghiệm DNA cho con để xem tương lai chúng phù hợp ngành nghề gì thì dân Nhật dùng dịch vụ này để hẹn hò tìm bạn đời tâm đầu ý hợp.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới