Thứ Bảy, 13/07/2024, 09:31
28.9 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 49-2015: Lúa gạo lo… TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 49-2015: Lúa gạo lo… TPP

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đề nghị Vietcombank cử người vào hội đồng quản trị Sacombank nhằm đại diện cho số cổ phần 51% mà NHNN đang nắm giữ tại Sacombank. Giới doanh nghiệp và ngân hàng hiểu rất rõ đằng sau việc nắm giữ cổ phần tại Sacombank của Nhà nước là một cái giá phải trả liên quan đến nợ nần. Mời đọc bài viết có tựa đề "Thời khắc đang điểm ở Sacombank" của Hải Lý mở đầu số báo tuần này của TBKTSG, phát hành vào sáng mai, ngày 3-12.

Chuyên mục Sự kiện & vấn đề kỳ này với chủ đề Lúa gạo lo… TPP có các bài viết:

Chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam – sao chỉ có hạt gạo? (Trần Khắc Điền): Ngành lúa gạo Việt Nam đang bị kẹt sâu vào những công đoạn có giá trị gia tăng thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp ngại lĩnh vực sau hạt gạo (Trung Chánh): Thiếu cái nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến gạo trắng xuất khẩu mà ít quan tâm đầu tư các công đoạn sau hạt gạo.

Cần “công nghiệp phụ trợ” cho chuỗi giá trị lúa gạo (Trần Hữu Hiệp): Ngành lúa gạo Việt Nam cần vượt qua dấu chân lấm bùn của kinh tế tự nhiên, của kinh nghiệm truyền thống, để bước sang kinh tế tri thức, tham gia vào chuỗi giá trị công nghiệp toàn cầu.

Các bài viết khác:

Những nỗi lo đã cũ (Tư Hoàng): Các cơ hội hội nhập đang nuôi dưỡng các doanh nghiệp FDI thay vì doanh nghiệp tư nhân trong nước. Nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập nhưng khu vực kinh tế tư nhân trong nước vẫn cô đơn.

Tỷ giá lặng tháng 12? (Hải Lý): Quan điểm của nhà điều hành là vẫn tiếp tục giữ tỷ giá trong biên độ cho phép trong bốn tuần còn lại của năm. Tuy nhiên, diễn biến thị trường không chỉ dựa vào nội lực mà còn chịu ảnh hưởng của ngoại lực.

Ngân sách trong ngắn hạn: trông chờ vào TPCP và thu nợ thuế (Lan Nhi): Bộ Tài chính chưa công bố kế hoạch chính thức về thời điểm phát hành khoản trái phiếu quốc tế trị giá 3 tỉ đô la Mỹ. Trước mắt, cân đối ngân sách vẫn trông chờ vào phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn ngắn và thu hồi nợ thuế.

Cước vận tải biển đang dò đáy (La Quang Trí): Khó khăn chồng chất với các hãng tàu khi giá cước vận tải đang bị ép xuống mức thấp.

Không thể “câu giờ” hơn nữa với các DNNN (Phan Minh Ngọc): Trong báo cáo tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014 của khu vực doanh nghiệp vốn nhà nước có những con số “khổng lồ” về nợ phải thu, nợ phải trả.

Xuất khẩu 2015: ba chân kiềng đều yếu (Nguyễn Duy Nghĩa): Nhìn vào ba chân kiềng của xuất khẩu để thấy: nông, lâm, thủy sản khó gượng; vị thế doanh nghiệp Việt Nam giật lùi so với doanh nghiệp FDI; thâm hụt thương mại khó gỡ!

Vào TPP, diện mạo ngân hàng sẽ phải thay đổi (Hồng Phúc): Cam kết hội nhập tài chính – ngân hàng theo TPP sẽ theo nguyên tắc “chọn bỏ”, “chỉ tiến, không lùi”. Giới kinh doanh tài chính giờ không nói đến chuyện lớn hay nhỏ mà nói chuyện nhanh hay chậm.

Sóng trồi ở UpCom (Thành Nam): Ai bảo sàn UpCom không có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận là một sai lầm lớn!

Mua doanh nghiệp Việt – chặng đường gian nan: Những câu hỏi pháp lý đặt ra (Luật sư Trương Hữu Ngữ): Những vướng mắc đối với nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam được phân tích dưới góc độ pháp luật.

Siết chặt quản lý công ty đại chúng (Linh Trang): Thông tư 180 của Bộ Tài chính mới ban hành giúp siết chặt quản lý hoạt động của các công ty đại chúng, đồng thời tăng cường bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông nhỏ lẻ.

Bêu tên cũng phải công bằng (Minh Tâm): Doanh nghiệp nợ thuế hay nghệ sĩ bị truy thu thuế đều đã vi phạm quy định về thuế để cơ quan quản lý có thể công khai danh tính.

Nhượng quyền thương mại: Rộng cửa nhưng không dễ thành công (Quốc Hùng): Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đang đẩy mạnh nhượng quyền thương hiệu ở thị trường Việt Nam. Việc nhượng quyền vẫn đang là sân chơi của các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài…

Thời cơ nhượng quyền thương hiệu Việt ra nước ngoài (Minh Tâm): Ở thời kỳ hội nhập sâu rộng thông qua nhiều hiệp định thương mại tự do, các doanh nghiệp Việt Nam có vô vàn cơ hội để xuất khẩu thương hiệu ra thế giới, nhất là trong các ngành ẩm thực, bán lẻ và dịch vụ.

Khủng bố và du lịch (Đào Loan): Hơn 20 ngày sau vụ khủng bố đẫm máu làm hơn 100 người chết ở Paris, nhiều công ty du lịch đã tạm thở phào vì kịch bản khách hủy tour hàng loạt đến Pháp hay châu Âu đã không xảy ra.

Officetel: băn khoăn pháp lý (Mạnh Tùng): Loại hình căn hộ officetel (căn hộ kết văn phòng làm việc) đang thu hút sự chú ý trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên vấn đề pháp lý của loại hình sản phẩm này đang là nỗi băn khoăn lớn.

Quản trị công ty trong tập đoàn (Trần Khắc Điền): Kết thúc loạt bài về kiểm soát quản trị nhóm công ty với những nhân tố quyết định năng lực và chất lượng kiểm soát nội bộ doanh nghiệp.

Các tội danh kinh tế đã rõ ràng hơn (Quang Chung): Trong lĩnh vực kinh tế, Bộ luật Hình sự (2015) vừa được Quốc hội thông qua đã cập nhật thêm nhiều tội danh mới, đồng thời sửa đổi, loại bớt những tội danh cũ, lạc hậu.

Bảo vệ sự đa dạng dân cư: không dễ (Thanh Hương): Phát triển đô thị không đơn thuần là công việc xây dựng những công trình thực thể mà còn mang những ý nghĩa xã hội thông qua lăng kính của nhiều nhân tố khác nhau trong quá trình đặt ra những ưu tiên và ra quyết định.

Chia lại miếng bánh GDP cho người nghèo (Mỹ Lệ): Chính sách cần được thiết kế như thế nào để tái phân phối hợp lý nhằm giảm chênh lệch giàu – nghèo, giảm nghèo?

Một ủy ban thôi hoàn toàn không đủ (Sơn Tùng): Một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần khôi phục lại ủy ban bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, để cải thiện những vấn đề về gia đình và trẻ em trong tình hình hiện nay rõ ràng quá sức một ủy ban như thế.

Về hưu… (Danh Đức): Ngao ngán trước tình trạng thu vén “chuyến tàu chót” ở các quan chuẩn bị về hưu.

Chúng ta yêu cái đẹp… chịu không nổi! – Nguyễn Vĩnh Nguyên: Trong chúng ta ngày nay có những người nhân danh yêu cái đẹp, nhân danh nghệ thuật để sẵn sàng “đạp rào đến với hoa”. Rốt cuộc, chúng ta yêu cái đẹp một cách thật tàn bạo.

Đường triết học và con dốc vô danh – Ngô Phương Từ: Người Nhật thật biết cách làm du lịch. Người Nhật thật biết sống với văn hóa của mình.

Chuyện từ môn học của tôi – Nguyễn Thị Hậu: Từ chuyện học sử của một cậu bé lớp 6, chuyên gia trong nghề khảo cổ phải “thú nhận” đến sinh viên đại học chuyên ngành khảo cổ còn chẳng nhớ hết tên di tích với di vật, làm sao học sinh lớp 6 thuộc lòng cho được!

Bụng bia: nguy hiểm (Quỳnh Thư): Bia là món khoái khẩu của đàn ông, nhưng bụng bia thì các ông không thích chút nào.

Trang Kinh tế thế giới có các bài Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ: từ 10 năm vinh quang đến bờ vực thẳm của Quang Dũng;
Ván lượn: từ Đông sang Tây của Thanh Hương và Đồng nhân dân tệ thay đổi vị thế của Thái Bình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới