Thứ Năm, 18/07/2024, 17:36
31.7 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 49-2011: Thách thức và cơ hội từ TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 49-2011: Thách thức và cơ hội từ TPP

Xuân Trí

TBKTSG số 49-2011: Thách thức và cơ hội từ TPPThời báo Kinh tế Sài Gòn số 49-2011 ra ngày thứ Năm 1-12 có những nội dung chính:

Ngày 15-11-2010, Chủ tịch nước thông báo quyết định của Việt Nam tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Lần đầu tiên, Việt Nam tham gia đàm phán một FTA đa phương với tốc độ đàm phán nhanh, quy mô sâu rộng, mức độ cam kết cao và phức tạp. Trong năm tới, và có thể một vài năm nữa, con tàu TPP vẫn đang chờ những bàn tay góp sức để hình thành, và để ra khơi an toàn… Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh “hình hài” TPP, được xem là một “hình mẫu của FTA (hiệp định tự do thương mại) thế hệ mới – thế kỷ 21”, cơ hội và những thách thức do hiệp định này mang lại cũng như quá trình đàm phán của Việt Nam.

Trong mục Ghi nhận, bài Giá điện cho ngành thép và xi măng: phải tính lại của phóng viên Ngọc Lan phản ánh những bất hợp lý trong việc bao cấp giá điện cho ngành thép và xi măng trong một thời gian dài. Chỉ tính riêng năm 2010, ngành điện đã bao cấp chéo cho sản xuất thép, xi măng 2.547 tỉ đồng, trong đó các liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất thép đã được “bao cấp” hơn 506 tỉ đồng.

Liên quan đến ngành điện, bài Bất cập trong cơ chế giá điện của phóng viên Tấn Đức phản ánh bất cập lớn trong chính sách điều hành giá điện. Có thể nói, cơ chế giá điện của Việt Nam hiện nay vẫn mang nặng tính cào bằng. Bất kỳ doanh nghiệp nào, dù sử dụng điện hiệu quả hay không hiệu quả đều được áp dụng một giá bán điện như nhau.

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài Loạn giá vàng của tác giả Hoàng Xuân Huy, phản ánh tình trạng loạn giá vàng trong thời gian qua và nguyên nhân của tình trạng trên. Theo tác giả, hoạt động bán vàng bình ổn như thời gian qua chỉ làm lợi cho các nhà đầu cơ. Điều này có thể làm cho hiệu lực chính sách và uy tín của Ngân hàng Nhà nước trong hoạt động bình ổn thị trường giảm sút đáng kể.

Mười một năm kể từ khi thành lập, bức tranh chứng khoán chưa có thời điểm nào u ám như bây giờ. Tốc độ rớt giá cổ phiếu nhanh đến mức không tưởng tượng nổi. Bài Những chứng khoán lặng trầm của tác giả Lưu Hảo phản ánh số phận của những cổ phiếu “có lẽ phát hành chẳng ai mua”. Hiện nay, nhà đầu tư nhìn các đợt phát hành tăng vốn hiện hành như “cơn ác mộng”. Họ gọi chúng với các tên “in giấy”…

Bài Co kéo nguồn vốn ngân hàng của phóng viên Hồng Phúc ghi nhận cách xoay xở để cân đối nguồn vốn đầu vào-đầu ra trong năm 2012 của các ngân hàng. Tất cả đều đang xác định huy động vốn là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian còn lại của năm 2011 và đầu năm tới.

Trong mục Cơ sở hạ tầng, bài Ngành giao thông: muốn đột phá của phóng viên Tư Giang phản ánh chính sách thu hút nguồn vốn tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng của ngành giao thông, nhằm bù đắp cho mức thiếu hụt khoảng 60% nhu cầu vốn. Tuy nhiên, câu chuyện lại không đơn giản…

Theo dự báo mới đây của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu thủy sản năm nay của cả nước chỉ đạt khoảng 5,7-5,8 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn 200-300 triệu đô la so với kế hoạch đề ra. Bài Xuất khẩu thủy sản gặp khó của tác giả Lê Hoàng Vũ trong mục Xuất nhập khẩu phản ánh nguyên nhân của tình trạng trên.

Trong mục Giáo dục, bài Trường tư phi lợi nhuận – có được thừa nhận? của tác giả Phạm Thị Ly phản ánh thực trạng thương mại hóa các trường tư hiện nay đang đặt ra những mối lo ngại cho công chúng. Điều này có thể gây tổn hại cho tính chính trực cần có của hoạt động học thuật và làm suy giảm chất lượng đào tạo.

Liên quan đến Sự kiện & Vấn đề tuần này, bài Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP: cơ hội hay thách thức? của tác giả Huỳnh Hoa trong mục Kinh tế thế giới phản ánh kỳ vọng của các nước tham gia và đang đàm phán tham gia về hiệp định này.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới