Thứ Ba, 25/06/2024, 06:57
25.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 49-2010: Cải cách thủ tục hành chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 49-2010: Cải cách thủ tục hành chính

Xuân Trí

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 49-2010 ra ngày thứ Năm 2-12 có những nội dung chính:

Đề án 30 (về đơn giản hóa thủ tục hành chính) sẽ cắt giảm được 37,31% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, tiết kiệm được khoảng 30.000 tỉ đồng/năm cho người dân và doanh nghiệp, nhưng những kết quả định lượng này mới đến từ một phía là các cơ quan rà soát. Trên thực tế, nó chỉ có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn khi các biện pháp hậu rà soát được thực thi đến nơi và đi đúng mong muốn của những người thụ hưởng. Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh những kết quả đạt được sau gần bốn năm thực hiện Đề án 30. Qua đó chỉ ra rằng vấn đề chính yếu của cải cách thủ tục hành chính là giải quyết động lực của các cơ quan ban hành thủ tục hành chính.

Trong mục Góc nhìn trong tuần, bài “Cạnh tranh hay mưu cầu đặc lợi?” của tác giả Vũ Thành Tự Anh phân tích năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước. Theo tác giả, quy mô doanh thu của các doanh nghiệp nhà nước có tính phái sinh, chủ yếu xuất phát từ những đặc quyền, đặc lợi do Nhà nước ban cho chứ không phải từ năng lực nội sinh của chúng.

Bài “Từ cơn sốt giá vàng, ngoại tệ vừa qua” của tác giả Đỗ Thiên Anh Tuấn trong mục Ghi nhận phản ánh tình trạng lệ thuộc của chính sách tiền tệ. Theo tác giả, đối với Việt Nam, khi lạm phát trở thành nỗi lo thường trực thì đòi hỏi về tính độc lập của chính sách tiền tệ phải được ưu tiên hàng đầu.

Trong mục Diễn đàn, bài “Nên cải cách doanh nghiệp nhà nước như thế nào?” của GS.TS.Nguyễn Vân Nam đưa ra một số giải pháp để cải cách doanh nghiệp nhà nước. Theo tác giả, về lâu dài, cần xác định rõ DNNN độc quyền chỉ là giải pháp tình thế (khi thị trường bất lực). Khi môi trường kinh doanh đủ điều kiện cho cuộc cạnh tranh hiệu quả giữa các doanh nghiệp nhằm hạ giá sản phẩm thiết yếu thì phải từ bỏ độc quyền của DNNN, mở cửa thị trường cho doanh nghiệp tư nhân.

Để ứng phó với sự biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc thực hiện củng cố, nâng cấp gần 1.600 ki lô mét đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang ngày 27-5-2009. Tuy nhiên, đến nay kết quả đạt được là rất thấp. Bài “Đê biển kêu cứu!” của tác giả Đức Khánh trong mục Cơ sở hạ tầng phản ánh hiện trạng trên qua hội nghị đánh giá một năm thực hiện vừa được tổ chức cuối tuần rồi.

Trong mục Tài chính-Chứng khoán, đáng chú ý là bài “Mạnh tay với làm giá chứng khoán” của tác giả Lưu Hảo. Bài viết phản ánh việc cơ quan quản lý đang nỗ lực chấn chỉnh lại thị trường chứng khoán. Từ việc ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược Viễn Đông bị bắt tạm giam vào tuần trước vì hành vi thao túng giá chứng khoán, các nhà đầu tư hy vọng thị trường sẽ ngày càng trở nên minh bạch hơn. Bài “Nên thay đổi cách nhìn về hiện tượng phá sản” của luật sư Lê Trọng Dũng bàn về việc tuyên bố phá sản của doanh nghiệp nhà nước. Theo tác giả, cần nhìn nhận việc phá sản là hiện tượng kinh tế bình thường, tuyên bố phá sản chỉ là một trong vô số biện pháp nhằm tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Cuối tuần qua, trang web Wikileaks và nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã tiết lộ những bức điện văn của ngành ngoại giao Mỹ. Bài “Ngoại giao Trung Quốc qua những tài liệu mật” của tác giả Thái Bình trong mục Kinh tế thế giới phản ánh việc Trung Quốc có mối quan hệ phức tạp với hai đồng minh thân cận là CHDCND Triều Tiên và Iran. Cũng liên quan đến Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, bài “Bán đảo Triều Tiên bất ổn: thái độ của Trung Quốc” của tác giả Ngô Minh Trí phân tích mối quan hệ giữa hai nước xung quanh những bất ổn tại bán đảo này thời gian qua.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới