Chủ Nhật, 23/06/2024, 09:28
26.7 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 48-2019: Tác động của Thông tư 22/2019/TT-NHNN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 48-2019: Tác động của Thông tư 22/2019/TT-NHNN

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Thông tư 22/2019/TT-NHNN vừa được ban hành cho thấy định hướng chung của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn là hạn chế cho vay các lĩnh vực rủi ro, nâng cao an toàn của hệ thống chứ không vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà phát triển tín dụng ồ ạt.

TBKTSG bản in tuần này (phát hành sáng mai, 28-11) sẽ đề cập những tác động của Thông tư 22 qua các bài viết:

Lộ trình “dễ thở” hơn cho các ngân hàng (Linh Trang): Việc kéo giãn lộ trình giảm vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn (từ mức 40% xuống 30%) sẽ tạo điều kiện thuận lợi thực thi mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất, đặc biệt là lãi suất huy động các kỳ hạn trung và dài hạn.

Thận trọng với khoản vay hệ số rủi ro cao (Lưu Hảo): Thông tư 22 có những sự điều chỉnh (tăng hoặc giảm) hệ số rủi ro của vốn cho vay đối với một số lĩnh vực. Chẳng hạn việc nâng hệ số rủi ro cho vay bất động sản lên 200% đồng nghĩa với việc siết dòng vốn vào lĩnh vực này thêm một nấc nữa.

Gần 1,5 triệu tỉ đồng dư nợ bất động sản (Thành Nam): Đến hết tháng 8-2019, tín dụng bất động sản chiếm 19,14% (ước 1,493 triệu tỉ đồng) tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế. Cho vay bất động sản xếp thứ nhì cả về tỷ lệ lẫn số tuyệt đối, chỉ sau tín dụng cho nông nghiệp – nông thôn.

Các đề tài thời sự khác:

Thiếu thịt heo hay thiếu tầm nhìn? (Nguyễn Đình Bích): Quyết định nhập khẩu 200.000 tấn thịt heo có đủ để đẩy lùi cơn sốt giá hiện nay?

Nghịch lý đầu tư đường bộ ở Việt Nam (Huỳnh Thế Du): Việc đầu tư hạ tầng giao thông ở Việt Nam trong mấy thập niên qua bị chi phối bởi các yếu tố không mang tính kinh tế.

Điều chỉnh mục tiêu phát triển, vùng nào sẽ được ưu tiên làm đường? (Lê Anh): Chính phủ vừa ban hành Quyết định 1509 về điều chỉnh mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2016-2020. Rất có thể, các vùng chịu ảnh hưởng nhiều của biến đổi khí hậu sẽ được ưu tiên đầu tư trước, trong đó có đầu tư hạ tầng giao thông.

Đầu tư cảng Liên Chiểu: có vội lắm không? (Nhân Tâm): Đà Nẵng quyết định tiếp tục triển khai việc xây dựng cảng Liên Chiểu trong khi vẫn chưa làm nghiên cứu khả thi.

Nhìn nhu cầu của dân để thiết kế (mục Ý kiến): Nhìn giao diện của các trang dịch vụ công ở các địa phương thấy hầu như tất cả được thiết kế từ góc nhìn nhằm phục vụ công tác hành chính chứ không từ góc độ của người dân.

Hạ lãi suất: Coi chừng tác dụng ngược! (Đông Hà): Quyết định hạ trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng khiến các ngân hàng nhỏ tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn dài để bù đắp nguồn tiền gửi ngắn hạn bị các ngân hàng có uy tín hút mất.

Bao giờ có Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam? (Hải Lý): Những tập đoàn, tổng công ty lớn khi lập đề án cổ phần hóa, phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thường chọn HOSE là điểm dừng chân. Việc kéo dài sự tồn tại của sàn cổ phiếu HNX xét cho cùng đang mang tính danh nghĩa.

Yếu tố bên ngoài “làm khổ’ nhà đầu tư (Đăng Linh): Việc khó đoán định về kết quả đàm phán liên quan cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán Việt Nam cũng trở nên khó đoán hơn.

Fed và thị trường chứng khoán Việt Nam (Lê Hoài Ân): Sau thông báo giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất ngày 30-10 của Fed, các TTCK trên thế giới có những biến động trái chiều; tâm lý thận trọng tiếp tục bao trùm châu Á; các cổ phiếu có dòng tiền tốt lên ngôi.

Chứng khoán tuần qua: VN-Index giảm sâu bất chấp thông tin hỗ trợ về lãi suất (Bình An).

Tín dụng gì cũng phải mang tính thương mại (Phan Minh Ngọc): Cho vay theo chỉ đạo đã để lại nhiều hậu quả. Cho vay định hướng qua các ngân hàng chuyên biệt cũng nhiều vấn đề. Cho dù cho vay theo chính sách, về cơ chế, ngân hàng chính sách xã hội vẫn phải vận hành và quản lý tín dụng và con nợ như một ngân hàng thương mại.

Cơ chế phòng, chống rửa tiền: Yếu điểm vẫn đang là điểm yếu (Lưu Minh Sang – Lê Đức Trung): Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn gặp nhiều biến động, nếu không có cơ chế phòng chống rửa tiền, Việt Nam sẽ trở thành “điểm đến lý tưởng” của những dòng tiền bất chính.

Từ cuộc chiến pháp lý về libra, nghĩ đến tiền điện tử Việt Nam (Châu Phan): Tại sao nhà làm luật ở Mỹ muốn “đồng tiền” libra là chứng khoán? Từ cuộc chiến về thân phận pháp lý của libra, điều Việt Nam cần làm là xác định rõ bản chất của tiền điện tử, tiền di động mà có thể sắp tới sẽ cho phép, để có phương án quản lý phù hợp.

Cho vay ngang hàng: Để tránh đi vào “vết xe” của Trung Quốc (TS. Nguyễn Thanh Liêm – TS. Trần Hùng Sơn – ThS. Nguyễn Vĩnh Khương): Xác định loại cho vay ngang hàng nào là bất hợp pháp sẽ tạo điều kiện cho lĩnh vực cho vay ngang hàng phát triển.

Nhìn lại hiệu quả của NDA trong bảo vệ bí mật kinh doanh (LS. Lạc Duy – LS. Nguyễn Hữu Phước): Hiệu quả thực tế của công cụ hỗ trợ người sử dụng lao động bảo vệ bí mật kinh doanh vẫn là dấu chấm hỏi.

Trăn trở hạt gạo Việt Nam (Lê Anh Tuấn): Gạo Việt Nam xuất ngoại từ rất sớm; mới đây, gạo ST25 đoạt giải “gạo ngon nhất thế giới”, nhưng vẫn còn đó những nghịch lý…

Phối hợp thúc đẩy phát triển du lịch ĐBSCL (Trung Chánh): TPHCM và 13 địa phương vùng ĐBSCL đã thống nhất thành lập “hội đồng liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng”. Nhưng theo các doanh nghiệp, vấn đề quan trọng là sau đó các địa phương sẽ làm gì, hỗ trợ nhau như thế nào…

Du lịch TPHCM cần “thay áo” mới (Đào Loan): Nhiều tour 3 ngày 2 đêm dành cho khách quốc tế du lịch TPHCM đã phải cắt giảm một đêm lưu trú do khách than phiền thiếu điểm tham quan, đi lại mất quá nhiều thời gian…

Tại sao HLV phải cam kết thành tích với VFF? (LS. Lê Trọng Thêm): Đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc về ý nghĩa chuyên môn và giá trị pháp lý của các cam kết thành tích giữa các huấn luyện viên đội tuyển quốc gia với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, và bài học tuyển dụng lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp.

Học cách làm CSR (Thanh Phương): Cộng đồng doanh nghiệp không thiếu động lực thực thi trách nhiệm xã hội, nhưng họ không biết phải bắt đầu từ đâu, như thế nào trong vô vàn nhu cầu của xã hội.

Để nhân viên yêu thích và làm việc hiệu quả (Huỳnh Kim Tôn): Giúp nhân viên nhận ra ý nghĩa của công việc họ đang làm có thể giúp họ yêu thích công việc hơn, làm việc trách nhiệm hơn và nâng cao năng suất.

Những bước thập thò (Quỳnh Thư): “Công thức” dân giàu – nước mạnh đã được chứng minh nhưng tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn phải nhắc nhở: “Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ!”. Thêm vài mẩu chuyện cho thấy Việt Nam “không chịu phát triển” bởi chỉ dám bước những… bước thập thò.

Người Thái đâu có học “làm văn xuôi”! (Danh Đức): Tham gia giao thông bên Thái, chỉ thấy họ trưng biển vắn tắt: “Show, don’t tell” (Chỉ cách làm, đừng thuyết), không thấy những băng rôn kiểu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” hay “Xe buýt – niềm tự hào Việt Nam”.

Đêm nhà quê, nhạc dế (Ngô Khắc Tài): Nhà anh bạn cao ba bốn tầng, mặt tiền đường, xe cộ ồn ào, nhưng anh chẳng những khen mà còn so bì với nhà tôi – cấp năm xập xệ nhưng có trái bầu, rau dại chấm chao và cả tiếng dế nỉ non.

Lắng nghe lịch sử bị lãng quên trong “Á Xá” (Thanh Uyên): Mang lại hứng thú ngay từ những tranh luận về thể loại, tiểu thuyết Tiệm đồ cổ Á Xá của tác giả người Trung Quốc – Huyền Sắc đang được nhiều độc giả yêu thích.

Cho đi, có gì để tiếc! (Trần Huy Minh Phương): Ông bạn già đi hai chuyến xuyên Việt vì những điều cao đẹp, rồi tâm nguyện xả thân cho khoa học. Chị bạn trong cơ quan thường hiến máu nhân đạo, còn đăng ký hiến xác, cứ nhẹ như không…

Trang Kinh tế thế giới với các bài:

Singapore giàu, còn dân thì sao? (Nguyễn Vũ): Cứ 10 người Singapore, thì có đến 5 người trả lời họ nghĩ tình hình tài chính bản thân sẽ không thay đổi đáng kể trong 10 năm tới; chừng 10% nói tương lai tài chính của họ sẽ tệ hẳn đi.

Samsung chuyển hướng chiến lược (Thái Bình): Từ năm tới, Samsung Electronics sẽ thuê một số công ty Trung Quốc thiết kế và sản xuất điện thoại phân khúc giá rẻ và trung bình.

Kinh doanh phân tích DNA bùng nổ ở Trung Quốc (Kỳ Thư): Trong khi đa phần khách hàng châu Âu hay Mỹ muốn tìm hiểu về nguồn gốc tổ tiên, dân Trung Quốc xét nghiệm gen như một kiểu bói toán, muốn biết tương lai của con cái mình như thế nào.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới