Chủ Nhật, 14/07/2024, 23:34
26.2 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 42-2017: Diễn biến mới của tỷ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 42-2017: Diễn biến mới của tỷ giá

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Ngày 10-10-2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thêm một quyết định điều hành tỷ giá theo cơ chế thị trường. Đó là thả nổi tỷ giá mua vào (bidding rate) đối với đồng đô la Mỹ (USD) từ các ngân hàng thương mại. Trong ngày đầu tiên thả nổi tỷ giá mua vào, NHNN quyết định giảm giá mua USD, các ngân hàng đã “phản ứng” bán mạnh cho NHNN. Bài viết “Mục tiêu của NHNN khi thả nổi tỷ giá mua vào” của Hoàng Ngọc Khanh trong số báo tuần này cho rằng có lẽ mục tiêu cuối cùng của NHNN tại thời điểm hiện nay là… giảm lãi suất cho vay.

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 19-10-2017, xin giới thiệu bạn đọc:

Giao việc chứ không giao biên chế (Mục Ý kiến): Thay vì giao biên chế hãy giao việc cho các bộ phận rồi cứ để người đứng đầu bộ phận cân nhắc nguồn lực được giao để huy động nhân lực và vật lực thực hiện nhiệm vụ đó một cách hiệu quả nhất.

Ăn của rừng… (Sa Nam): Thủy điện, sau những đợt xả lũ khiến người dân điêu đứng, thường được nhận diện như tác nhân phá rừng số một. Nhưng thực tế, chuyển đổi rừng cho mục đích kinh tế mới là nguyên nhân khiến mất rừng nhiều nhất.

Luật pháp cục bộ (Tư Giang): Hệ thống pháp luật bị rối loạn ở chỗ thiếu người thiết kế tổng thể hệ thống, vì vậy không thể biết hệ thống đó có tính ổn định như thế nào.

Dự trữ ngoại hối tăng “sốc”: nên mừng hay lo? (Hà Đông): Dự trữ ngoại hối tăng nhanh, đồng nghĩa với việc một lượng lớn ngoại tệ từ bên ngoài đã chảy vào Việt Nam. Do vậy, một khối lượng lớn tiền đồng cũng sẽ được Ngân hàng Nhà nước bơm ra nền kinh tế. Cần chú ý rằng yếu tố lịch sử cho chúng ta thấy thừa tiền luôn là con dao hai lưỡi, vừa có tác động tích cực nhưng lại xen kẽ nhiều tác động tiêu cực cho nền kinh tế.

Để Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân tồn tại có ý nghĩa (Phan Minh Ngọc): Việc thành lập các ban, hội đồng nghiên cứu tư vấn cũng phải song hành với việc thiết lập cơ chế hiệu quả để những phát hiện và kiến nghị có giá trị của họ được lắng nghe, chấp nhận và thực thi “đưa vào cuộc sống”.

“Xã hội hóa nhưng không thương mại hóa”: Cần phải tối ưu hóa các tham số (Võ Trí Hảo): Trong lộ trình “xã hội hóa nhưng không thương mại hóa” các đơn vị hành chính sự nghiệp, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc tự chủ về quản trị là hết sức cấp bách; cần thay thế cơ chế “cơ quan chủ quản” bằng cơ chế “hội đồng quản thác” (board of trustee) gồm đại diện: người thụ hưởng dịch vụ, nhân viên, đại diện cộng đồng địa phương thụ hưởng dịch vụ, cơ quan nhà nước, nhà đầu tư.

Dịch vụ công, bộ máy công chức, viên chức và chi thường xuyên (TS.Võ Đình Trí): Cả ba vấn đề nêu trên có tác động qua lại với nhau. Trước hết, cần giải quyết việc tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ công. Khi đó, kết quả sẽ góp phần tăng năng suất và tăng trưởng của nền kinh tế, từ đó tăng thu ngân sách và giảm chi thường xuyên.

Tích cực dòng vốn FII! (Linh Trang): Tổng hợp cả hai kênh cổ phiếu và trái phiếu thì ước tính trong ba quí đầu năm nay, dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) chảy vào Việt Nam đạt hơn 33.500 tỉ đồng (tương đương 1,4 tỉ đô la Mỹ).

Quản lý chi phí bán hàng và đạo đức kinh doanh (Lê Học Lãnh Vân): Công ty rất cần bảo vệ uy tín của mình trước khách hàng, bởi vì sự phát triển và/hay việc đứng được trên thương trường phụ thuộc vào lòng tin của khách hàng, của công chúng. Một quốc gia cũng vậy…

Vì sao TPHCM đề xuất nghiên cứu lại đường sắt đến cảng Cát Lái? (Lê Anh): Trước tình trạng kẹt xe tại khu vực dẫn vào cảng Cát Lái, TPHCM đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu lại việc kết nối đường sắt đến cảng Cát Lái. Kiến nghị này không có gì phải bàn nếu như vào năm 2009, TPHCM không chủ động đề nghị bỏ quy hoạch đường sắt dẫn đến cảng Cát Lái.

Chuyển động đầu tư điện mặt trời (Quốc Hùng): Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời vào tháng 4-2017, gần đây, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đề xuất các dự án phát triển nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Sacombank chuyển sàn để công khai-minh bạch! (Hải Lý): Sacombank đang xin ý kiến cổ đông về việc đổi mã chứng khoán từ STB (được nhà đầu tư diễn giải là “sao Thái Bạch") thành  SCM (với nghĩa Sacombank công khai – minh bạch) và chuyển niêm yết từ HOSE sang HNX.

FinTech – viễn cảnh nào cho ngành ngân hàng? (Võ Đình Trí): Sự phát triển nhanh chóng của FinTech chắc chắc không chỉ khiến các ngân hàng truyền thống phải tìm cách thay đổi mô hình kinh doanh để thích ứng, mà các cơ quan quản lý cũng phải nỗ lực để theo kịp thị trường.

Thị trường trái phiếu Chính phủ sẽ trầm lắng (Bình An): Trong bối cảnh cả người mua và người bán đều không có nhiều động lực phải gia tăng hoạt động giao dịch, diễn biến ảm đạm có thể sẽ là nét chủ đạo trên thị trường trái phiếu Chính phủ trong quí cuối năm nay.

Chọn đối tác làm ăn là chọn mặt gửi vàng (Nguyễn Thanh Lâm): Nên dựa trên mục tiêu gồm hai chữ b là bổ ích và bổ sung và không tách rời bốn chữ t là thích, tương thích, tin và “tương kính như tân”.

Để giảm bớt rủi ro khi đầu tư vào startup (Đức Tâm): Trang bị những kiến thức đầu tư khi làm việc với các startup là điều cần thiết, bằng cách tham gia vào một mạng lưới các nhà đầu tư cá nhân hay tham gia hội trại đào tạo cho nhà đầu tư…

Tổ chức công việc hiệu quả: thiết kế, tổ chức bộ máy (Hồ Trọng Lai): Khâu này có ý nghĩa quyết định việc tổ chức được hình thành sau này hoạt động có hiệu quả hay không.

Ghi từ xưởng mộc G. Happy… (Minh Lâm): Một xưởng mộc nhỏ nằm khiêm tốn trên mặt tiền đường Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM, giá trị sản phẩm nằm ở chỗ thiết kế nhiều kiểu dáng mới, đẹp mắt mà thị trường chưa có.

Mời du khách… làm nông (Đào Loan): Có vẻ không hợp lý lắm khi một đô thị như TPHCM mà lại muốn đẩy mạnh các chương trình du lịch nông nghiệp. Nhưng trên thực tế, loại hình du lịch này đang có sức hút đối với du khách và dư địa phát triển còn lớn.

Đầu tư rạp chiếu phim: Thị trường mênh mông, nhưng… (Quốc Hùng): Đang có cuộc đua về các tỉnh xây rạp chiếu phim. Đây là ngành kinh doanh đòi hỏi đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn thì … dài hơi.

Theo dòng lũ cuốn (Trung Nhân): Mỗi chúng ta nên nhìn lại quanh mình xem thử trong ngôi nhà ta đang ở, những vật dụng nội thất ta đang dùng, có bao nhiêu thứ “xuất thân” từ miệt rừng đầu nguồn đã và đang mất khả năng ngăn lũ?

Sự tha hóa của người có quyền lực (Trịnh Minh Giang): Nếu tự biết rằng quyền lực thật ra chẳng phải là của mình và không bao giờ là vô hạn thì hẳn nhiều người sẽ tự cảnh tỉnh, tự cảnh giác mình hơn.

Một nửa của nền kinh tế (Nguyễn Thị Kim Anh): Chúng ta có thể làm gì tiếp để vượt qua thách thức về vấn đề giới ở Việt Nam?

Một thời không chỉ của riêng ai (Nguyễn Duy Long): Ai từng đọc Hồi ký “41 năm làm báo” của Hồ Hữu Tường đều nhận ra tâm thế “hồi tưởng và suy nghĩ” về những năm 1930 đến những năm 1960 dầu sôi lửa bỏng. Không chỉ chuyện nghề lăn lộn với hàng chục tờ báo bí mật lẫn công khai. Mà còn chuyện đời dọc ngang khắp trong Nam, ngoài Bắc, xê dịch từ Pháp, Bỉ đến Thụy Sĩ…

Cà phê A1 ở Điện Biên (Nguyễn Văn Mỹ): Quán cà phê phía sau đồi A1, có tên lạ: Cà phê Cách Mạng…

Trung Quốc thúc đẩy thế giới hướng tới xe điện (Minh Đăng): Sức hấp dẫn từ thị trường Trung Quốc là một trong những lý do mạnh mẽ khiến các nhà sản xuất ô tô toàn thế giới đẩy mạnh nỗ lực phát triển xe điện.

“Tận thế kháng sinh”: lời cảnh báo đáng sợ! (Thái Bình): Các chuyên gia cảnh báo, nhân loại đang đối diện một viễn cảnh đáng sợ: không thể thực hiện được ngay cả một ca phẫu thuật thông thường vì sự lan tràn của một gen kháng thuốc.

Hoen ố danh tiếng “Made in Japan” (Minh Đức): Danh tiếng  của các sản phẩm công nghiệp Nhật Bản đang bị xói mòn vì hàng loạt vụ bê bối làm giả dữ liệu của các công ty Nhật trong thời gian qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới