Thứ Bảy, 22/06/2024, 07:42
26.7 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 38-2019: Hệ quả thực của thương chiến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 38-2019: Hệ quả thực của thương chiến

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Sáu tháng đầu năm, trong số 10 đối tác Mỹ có thâm hụt thương mại lớn nhất, duy nhất Việt Nam có mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đột biến, ở mức 33% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi đa phần các nước đều giảm tốc. Điều đáng lo là trong số 10 đối tác này, ngoại trừ Việt Nam và Malaysia, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt để đối phó với tình trạng thâm hụt thương mại.

Chuyên đề tuần này của TBKTSG “Hồ sơ: Hệ quả thực tế của thương chiến” sẽ tìm hiểu những bất lợi của Việt Nam giữa hai “làn đạn” Mỹ-Trung và cách ứng phó với những rủi ro đó.

Trong bài Thương chiến Mỹ-Trung: Nhiều mối lo mới đang nảy sinh, tác giả Minh Tâm ghi nhận đề xuất của các chuyên gia kinh tế được đưa ra tại hội thảo “Chiến tranh thương mại leo thang: Mừng, lo của doanh nghiệp Việt” do TBKTSG phối hợp với Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam tổ chức.

Bài viết Việt Nam có thể bị mắc kẹt giữa thương chiến Mỹ-Trung do tác giả Vũ Dung ghi nhận: Việt Nam có thể bị mắc kẹt giữa cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, trái ngược với những dự đoán trước đó về những cơ hội mở ra.

Với bài Rau quả tụt dốc: Đâu là “thủ phạm”?, tác giả Nguyễn Đình Bích cho rằng sau nhiều năm liên tục tăng “siêu tốc”, xuất khẩu rau quả của Việt Nam hầu như ngay lập tức “tụt dốc không phanh” sau khi thương chiến Mỹ-Trung bùng nổ hồi năm ngoái, còn từ đầu năm đến nay đã nhiều tháng phải chứng kiến mức tăng trưởng âm. Tuy nhiên, nếu xem xét một cách kỹ càng, chúng ta có thể thấy kết quả này bắt nguồn từ chính yếu kém nội tại của ngành.

Các đề tài theo dòng thời sự trên cùng số báo:

Còn thiếu quy trình, còn lúng túng (Mục Ý kiến): Không bộ quy trình nào có thể bao quát hết mọi ngóc ngách của cuộc sống nhưng vai trò của người lãnh đạo là lường trước càng nhiều càng tốt và chuẩn bị sẵn mọi tư thế đối phó. Người lãnh đạo giỏi là người ứng biến ban hành quy trình tạm thời ngay cho các tình huống khẩn cấp chưa lường trước để áp dụng trong khi chờ sau này hoàn chỉnh quy trình mới.

Chiếc lồng chấp pháp (Nguyễn Khắc Giang): Người đứng đầu nhà nước từng nhấn mạnh phải nhốt được quyền lực vào “lồng cơ chế, luật pháp” nhưng thực tế là hiện nay chúng ta chưa có những chiếc lồng đủ chắc chắn dù đã có nhiều nỗ lực.

Biểu trưng tinh tế của giảm lãi suất điều hành (Hải Lý): Nhịp giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước lần này, nhìn lại, mang tính biểu trưng là chính, nhưng là sự biểu trưng tinh tế vì nó cho thấy Việt Nam không nằm ngoài trào lưu giảm lãi suất đang diễn ra trên thế giới, từ Âu sang Mỹ, từ Á sang Phi. Và đó là động thái “ngoại giao cần thiết” của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ quốc gia. 

Lãi suất điều hành giảm nhưng lãi suất cho vay thì chưa (Đông Hà): Với nhiều nước khác, những quyết định tương tự như việc hạ lãi suất điều hành 0,25 điểm phần trăm của Ngân hàng Nhà nước sẽ dẫn đến việc giảm lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại. Nhưng điều này có lẽ chưa xảy ra ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Ai được lợi đầu tiên? (Thụy Lê): Quyết định giảm các lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước tuy trước mắt chỉ giúp một số ngân hàng giảm chi phí nhờ tận dụng được nguồn vốn có giá rẻ hơn, nhưng về lâu dài lợi ích đó sẽ lan tỏa đến doanh nghiệp.

Định vị lại sứ mệnh của doanh nghiệp nhà nước (Châu Phan): Muốn doanh nghiệp nhà nước tồn tại và lớn mạnh thì buộc phải định vị lại trách nhiệm và quyền hạn của doanh nghiệp nhà nước theo hướng biến doanh nghiệp nhà nước thành doanh nghiệp đơn thuần theo đuổi lợi nhuận với nguồn vốn công cộng nhưng được quản lý theo những nguyên tắc thị trường bởi những con người am tường kinh doanh hoạt động trong khuôn khổ pháp luật như đối với các doanh nghiệp tư nhân khác.  

Hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước: nghẽn ở… CEO (Võ Đình Trí): Song song với việc đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước thì cần có những tổng giám đốc/giám đốc (CEO) thực thụ ở các doanh nghiệp nhà nước. Khi mục tiêu đã được xác lập, việc còn lại là có quyết tâm chính trị làm hay không.

Bản sắc kênh rạch – sông nước Sài Gòn trước bước ngoặt phát triển (Nguyễn Hồng Thục): TPHCM vừa tổ chức hội thảo “Quy hoạch và phát triển bờ kè sông Sài Gòn và sông, kênh nội thành…” hứa hẹn một bước ngoặt trong phát triển chiều sâu văn hóa của thành phố. Để có thể trở lại với bản sắc thành công, việc tái tạo lại mô hình hiện trạng hệ thống địa lý thủy văn của thành phố (sông, kênh rạch và biển Cần Giờ) làm nền cho tất cả các quy hoạch đô thị là hết sức cần thiết…

Tài xế công nghệ sẽ trở thành người làm công? (Nguyễn Văn Minh): Theo lộ trình, dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội thảo luận và xem xét thông qua trong kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2019). Trong đó, định nghĩa về hợp đồng lao động đã được các nhà làm luật giải thích theo nghĩa rộng hơn so với trước đây và có thể cho chúng ta một cái nhìn khác về chế độ làm việc của các tài xế công nghệ.

Lãi suất điều hành – kẻ được chọn (Hồ Lê): Động thái Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành vào cuối tuần qua được cho là nhằm ổn định lại mặt bằng lãi suất thị tường và gián tiếp tác động lên tỷ giá. Nhưng vì sao lại là công cụ lãi suất điều hành, vốn đã nằm im trong hơn hai năm qua, được lựa chọn?

Một khuyết tật của thị trường bảo hiểm xe cơ giới (Khánh Bình): Nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới là mảng kinh doanh quan trọng của hầu hết các công ty bảo hiểm phi nhân thọ. Dù vậy, cả người tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm đều cảm thấy khó chịu với thực trạng cạnh tranh không lành mạnh làm méo mó thị trường.

Đường dài Đông Á (Lưu Hảo): Vấn đề tăng vốn cho Đông Á là nội dung mà đại hội đồng cổ đông bất thường sắp tới sẽ bàn. Nếu cổ đông hiện hữu của Đông Á từ chối góp thêm vốn, quyền quyết định sẽ thuộc về Ngân hàng Nhà nước.

Rủi ro giá dầu thô (Thành Nam): Cú sốc giá dầu thô nếu kéo dài và chưa biết chừng còn có thể xảy ra thêm gì nữa, có thể giáng một đòn nặng vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cần quy định rõ hơn về yêu cầu mở thủ tục phá sản (TS. Đào Thị Thu Hằng): Luật Phá sản nên bổ sung yêu cầu chủ nợ phải có công văn đòi nợ đã gửi đến công ty, trước khi nộp đơn ra tòa.

Giữa mùa lũ lo chuyện hạn mặn (Trung Chánh): Thời điểm này của những năm trước, nước lũ đã tràn ngập các cánh đồng của đồng bằng sông Cửu Long. Song, năm nay lũ vẫn chưa về, báo hiệu mùa khô năm 2020 sẽ vô cùng khốc liệt.

Người kế tục làm tương miso thực dưỡng (Huỳnh Văn Mỹ): Bài viết tìm hiểu về câu chuyện của ông Nguyễn Minh Thái, người có gần 20 năm gắn bó với nghề làm tương miso vốn khởi nguồn từ miso Nhật được dùng trong phương pháp thực dưỡng Ohsawa.

Thời đại số, bán hàng bằng trải nghiệm thực (Chi Chi): Trong khi thương mại điện tử đang phát triển như vũ bão, bùng nổ ở cả mảng thương mại, mạng xã hội thì khách hàng lại tiêu tốn đến 80% số tiền họ chi ra vào các cửa hàng thực thể.

Du lịch phập phồng chờ cuối năm (Đào Loan): Con số hơn 11,3 triệu lượt khách quốc tế đến trong tám tháng qua đang làm ngành du lịch lo lắng vì vẫn còn xa với chỉ tiêu đón 17,5-18 triệu lượt khách trong năm nay. Mọi kỳ vọng đổ dồn vào những tháng cao điểm tới nhưng có vẻ như thị trường sẽ không có sự tăng trưởng đột phá.

Con cá sổng là con cá to (Quỳnh Thư): Xét nguồn lực có hạn của cơ quan thuế hiện nay, không lẽ chúng ta chấp nhận buông lơi chuyện chống chuyển giá ở doanh nghiệp nước ngoài để tập trung chống xe ôm trốn thuế? Ông bà mình đã nói: con cá sổng là con cá to!

Dân thành phố thông minh được gì? (Danh Đức): Trong thực tế hàng ngày của cuộc sống, nhất thiết phải hiểu và bám chặt khuyến cáo “thành phố phải được xây dựng theo các mối quan tâm của người dân trong tất cả các lĩnh vực” chớ không chỉ trong việc áp dụng các công nghệ thông tin như là một mục đích tự thân.

Nghĩ từ hai kiểu phạt phụ huynh chạy trường, chạy điểm (Nguyễn Hoàng Chương): Các cấp đảng ủy của tỉnh Hòa Bình vừa thi hành kỷ luật ở mức Khiển trách đối với 15 đảng viên vì có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong khi đó, ở Mỹ, một nữ diên viên bỏ 15.000 đô la Mỹ chạy trường cho con vừa bị phạt 30.000 đô la và 14 ngày tù.

Dạy – học, nhìn từ chuyện tiếp cận một tác phẩm (Lê Hữu Huy): Tôi khuyến khích các em phê bình hay góp ý cách dạy của tôi và thậm chí còn nói rằng học sinh nào biết cái sai hay cái dở của người dạy mình với tư duy phản biện thì sẽ không chỉ thành đạt trên đường đời mà còn làm cho cuộc sống của mình thú vị hơn. Một trong những minh họa cho cách dạy đó là tôi đã “vẽ đường” cho học sinh của mình phát hiện ra những hạt sạn trong Giã từ vũ khí.

Xòe bàn tay ra hoa nở (Trần Huy Minh Phương): Đừng quá suy tư việc cho bao nhiêu hay cho ai, cho cái gì. Thật ra chúng ta đâu có cho họ mà chính họ giúp mình có cơ hội mở lòng thương yêu với thế giới xung quanh.

Trang Kinh tế thế giới có các bài Chuyện hy hữu: Bị phạt vì muốn bảo vệ môi trường (Nguyễn Vũ), Thăng trầm 6 Sigma (Nguyễn Vạn Phú), Thị trường dầu mỏ chao đảo (Thái Bình), Các kịch bản giá dầu sau vụ tấn công ở Ảrập Saudi (Chánh Tài).

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới