Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:00
26.7 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 37-2019: Cởi trói TMĐT xuyên biên giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 37-2019: Cởi trói TMĐT xuyên biên giới

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Để khắc phục lỗ hổng pháp lý và thúc đẩy thương mại điện tử (TMĐT) phát triển, gần đây, Bộ Tài chính đã xây dựng Đề án quản lý hoạt động TMĐT đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và dự thảo Nghị định quy định về quản lý hoạt động TMĐT qua biên giới trong lĩnh vực hải quan với nhiều nội dung hứa hẹn. 

 TBKTSG ghi nhận các ý kiến xung quanh vấn đề này qua chuyên đề "Cởi trói TMĐT xuyên biên giới".

Trong bài viết Hy vọng mới cho thương mại điện tử xuyên biên giới?, tác giả Văn Thịnh cho rằng việc thiếu hành lang pháp lý là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều gã khổng lồ về TMĐT như Alibaba, Amazon vẫn chưa hiện diện ở Việt Nam. Dự thảo nghị định nếu được thực hiện tốt sẽ là một cú hích cho TMĐT, song vẫn còn một số vấn đề pháp lý còn bỏ ngỏ hoặc chưa giải quyết thỏa đáng.

Với bài Quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới: hãy học kinh nghiệm từ quốc tế, hai tác giả Trịnh HoàngLê Dung giới thiệu kinh nghiệm và chính sách quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới tại một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia.

Các đề tài theo dòng thời sự trên cùng số báo:

Tham nhũng từ thiếu minh bạch thông tin (mục Ý kiến): Tại các doanh nghiệp nhà nước, việc công khai thông tin dù đã được chế tài khá đầy đủ bằng hàng loạt quy định nhưng vẫn im lìm sau bức màn “bảo mật” của nhiều thế lực đứng sau; chuyện minh bạch, kê khai tài sản của người có chức vụ, quyền hạn vẫn loay hoay chưa có lời đáp. Đây có lẽ là hai lỗ hổng lớn nhất dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước tại các vụ đại án.

Dân ở đâu trong tâm thức của họ? (Đoàn Khắc Xuyên): Khởi đầu là sự lấp liếm, che đậy, gian dối. Khi không còn có thể che đậy, họ buộc phải xin lỗi, nhưng lời lẽ xin lỗi lại bộc lộ ra là họ chỉ thấy lỗi chủ yếu với chính quyền, với cấp trên, còn người dân và sự an nguy của dân đứng hạng bét trong tâm trí họ.

Vì sao Ngân hàng Đông Á đại hội cổ đông bất thường? (Hải Lý): Nhìn lại việc xử lý các ngân hàng cổ phần yếu kém gần đây, có thể thấy việc góp thêm vốn từ phía các cổ đông để tăng cho đủ vốn điều lệ nhiều khả năng sẽ là một nội dung được nêu ra tại cuộc họp đại hội cổ đông bất thường của Đông Á lần này.

Giải ngân đầu tư công: Mục tiêu cuối cùng vẫn phải là hiệu quả (Ngọc Phan): Hiện nay kế hoạch đầu tư mỗi năm vẫn tăng đều, mục tiêu đặt ra cho năm sau đầu tư phải cao hơn năm trước. Đây là điều cần phải xem lại, vì nếu chạy theo mục tiêu giải ngân để hoàn thành kế hoạch mà bất chấp năng lực hấp thu vốn thì hậu quả sẽ thật khó lường.

Đầu tư PPP: tránh xa rời mục tiêu, rơi vào tư bản thân hữu ( PGS.TS.Võ Trí Hảo): Bài viết này đánh giá lại hệ thống pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (đầu tư PPP) ở Việt Nam hiện hành cũng như dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (dự thảo Luật PPP) đang được láy ý kiến đóng góp, dưới lăng kính nhìn lại việc thực hiện các mục tiêu của phương thức đầu tư này, từ đó đề xuất cách phân loại, thiết lập tiêu chí đánh giá, ban hành quy tắc điều chỉnh dựa vào cách phân loại đó.

Cần làm rõ bản chất pháp lý của PPP (Hoa Ni): Đầu tư theo phương thức đối tác công ty phải xuất phát từ bổn phận cung cấp dịch vụ công của Nhà nước, không phải lấy lợi luận của nhà đầu tư tư nhân làm xuất phát điểm.

Nhật ký trader: một chuyến… săn vàng (Trọng Nghĩa): Hãy cùng xem chuyến mua vàng của một trader (những nhà kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, mua bán các sản phẩm như cổ phiếu, trái phiếu, tỷ giá, vàng hay các sản phẩm phái sinh…) khi Trung Quốc bắt đầu áp thuế 5% lên hàng nhập khẩu từ Mỹ để thấy những điều thú vị trong sự biến động của giá vàng.

Mua lại cổ phần ACV: Một bước lùi nhiều hệ lụy (Ngọc Lan): ACV bị mua lại cổ phần sẽ tạo ra một tiền lệ bất an về tâm lý cho nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi số cổ phần mà họ mua hợp pháp trên sàn chứng khoán của các công ty có vốn Nhà nước chi phối đến một ngày nào đó có thể bị mua lại, kể cả khi họ không muốn bán.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh: Góc nhìn theo xu hướng dòng tiền (Khánh Huyền): Ngày 30-8, lãi suất kỳ hạn qua đêm đến 1 tuần thường trong khoảng 4,9-7%, tăng mạnh so với tuần trước đó. Dòng tiền đã đổ về đâu khiến thanh khoản trở nên căng thẳng?

Mua ngoại tệ – chính sách đa mục tiêu (Thụy Lê): Thông tin Ngân hàng Nhà nước nối lại việc mua ngoại tệ trong những ngày cuối tháng 8 đã gây chú ý cho thị trường, nhất là khi đặt trong bối cảnh tỷ giá và lãi suất chịu không ít áp lực trong thời gian gần đây.

Dòng tiền “băn khoăn”! (Đăng Linh): Vốn làm trong lĩnh vực tài chính đã lâu, tôi thường được nhiều người quen tham vấn ý kiến xem nên đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu trong thời điểm hiện tại. Quả thật đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời khi hiện nay, không có kênh đầu tư nào tỏ ra có sức hấp dẫn vượt trội.

Ai bảo vệ nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp? (Hải Lý): Nếu quả thật những sửa đổi, bổ sung của Luật Chứng khoán liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới chỉ được đặt nền móng trên cơ sở lợi ích của doanh nghiệp, của thị trường và thiếu lợi ích nhà đầu tư thì cho dù được thông qua, ban hành, có hiệu lực, nó cũng có thể mau chóng trở nên không còn ý nghĩa.

Tăng thanh khoản TTCK: Cần các giải pháp căn cơ! (Linh Trang): Có một số yếu tố mang tính chủ quan Việt Nam có thể cải thiện để thu hút thêm dòng tiền. 

Tài xế ở thế yếu khi hợp tác với hãng gọi xe (Mỹ Huyền): Khi pháp luật chưa thể điều chỉnh mối quan hệ giữa các công ty công nghệ kết nối dịch vụ vận tải và tài xế, thì các bác tài vẫn phải là bên chịu thiệt trong giao kết hợp đồng với đối tác của mình.

Việt Nam sẽ ra sao nếu kinh tế toàn cầu suy thoái? (Mai Khanh): Chắc chắn Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi độ mở của nền kinh tế của chúng ta ở mức rất cao, lên tới 200% so với GDP, các doanh nghiệp của Việt Nam đang nằm trong chuỗi cung ứng của nhiều ngành sản xuất trên thế giới.

Tìm kiếm sự bình an (Thanh Phương): Khác với nhiều năm trước, tại các cuộc gặp gỡ của giới kinh doanh thời gian gần đây, sự thăm hỏi giữa họ không đơn thuần về những mối quan hệ làm ăn hay những con số tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, mà một câu hỏi xuất hiện ngày càng thường trực hơn: “Bạn có bình an không?”.

Xuất khẩu gạo vào Philippines tăng, nhưng không mừng! (Trung Chánh): Gạo Việt Nam xuất sang thị trường Philippines đã tăng mạnh hơn do quốc gia này dỡ bỏ hạn ngạch đối với mặt hàng gạo kể từ đầu năm nay. Song, tuy tăng đột biến về lượng nhưng xét về giá trị thì người trực tiếp sản xuất lúa gạo trong nước lại không được hưởng lợi nhiều.

Du khách Nga không còn… “lười”! (Đào Loan): Nga, thị trường mang lại nguồn thu lớn thứ tư của mảng du lịch quốc tế, đang tăng trưởng chậm lại trong hai năm gần đây. Nguyên nhân chính được cho là do các điểm đến và các doanh nghiệp vẫn chưa cải thiện dịch vụ, nguồn nhân lực, hoặc thay đổi sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của những khách Nga mới.

Dệt may gặp khó (Thành Nam): Nhiều doanh nghiệp dệt may hiện đang trống đơn hàng cho những tháng cuối năm. Trong các nguyên nhân khiến dệt may Việt Nam gặp khó có nguyên nhân từ chi phí nhân công tăng cao, dẫn đến mất lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực.

Thu hút đầu tư, nan giải nguồn lao động (Quốc Hùng): Các doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện đau đầu với tình trạng thiếu lao động đang ngày càng trầm trọng. Tình trạng này có phần do một thời gian dài thu hút những dự án thâm dụng lao động, giá trị gia tăng thấp.

“Dạy người” là dạy những gì? (Sơn Tùng): Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã kịp đưa ra thông điệp bàn chuyện “dạy người” vào ngày khang giảng. Tiếc thay, thông điệp đó lại khá mờ nhạt, chung chung.

Công chức mãn đời: Đâu cần đặt ra! (Danh Đức): Làm thế nào vẫn duy trì chế độ viên chức suốt đời mà không để tiếp diễn những trò “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” , hay nếu bỏ biên chế suốt đời e sẽ rơi vào tình thế “xin-cho”…

Bệnh án điện tử: Khó triển khai vì thiếu quyết tâm! (Vân Oanh): Thực tế triển khai bệnh án điện tử ở một số bệnh viện cho thấy vấn đề không hoàn toàn dễ dàng, nhưng bệnh viện nào thật sự quyết tâm thì sẽ làm được.

Hàng rào bảo hộ không giúp phim Việt lớn mạnh (Đăng Nam): Dường như vị trí của điện ảnh vẫn chưa được nhìn nhận đúng mức trong việc xây dựng, quảng bá hình ảnh đất nước. Nếu không thay đổi từ tư duy cho đến cơ chế, chính sách, e rằng trong một thời gian dài nữa phim Việt Nam vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng.

Hương vị của sự ngạc nhiên (Thanh Thảo): Sự ngạc nhiên khi gặp một mùi vị quen thuộc cũ nhiều khi khiến ta bối rối, khiến ta như mơ tinh, khiến bộ nhớ của ta đột nhiên hoạt động mạnh mẽ để rồi nhớ lại cả những điều nhỏ nhặt ngỡ đã quên lâu rồi.

So sánh cấu trúc kinh tế giữa Trung Quốc, Mỹ và Việt Nam (Nguyễn Quang Thái – Bùi Trinh): Bài này phân tích các bảng I/O (Input/Output table – bảng cân đối liên ngành) của Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ, từ đó cho thấy tỷ lệ giữa chi phí trung gian và giá trị tăng thêm so với GDP.

Chỉ số đo tác động của các dòng tweet của Tổng thống Donald Trump với thị trường (Khánh Lan): Ngân hàng đầu tư J.P. Morgan (Mỹ) quyết định thiết lập một chỉ số có tên gọi Volfefe để phân tích xem các dòng tweet của ông trên Twitter ảnh hưởng như thế nào đến sự biến động của lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Người Trung Quốc đi xây nhà máy Mỹ (Thư Kỳ): Phim tài liệu American Factory (Nhà máy Mỹ) do công ty của vợ chồng cựu Tổng thống mỹ Obama phát hành, kể về số phận của công nhân, mối quan hệ kinh doanh giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh xung đột thương mại ngày càng gay gắt.

Con người phản ứng lại “sếp” thuật toán (Nguyễn Vũ): Một nghiên cứu chỉ ra rằng quản lý nhân sự bằng thuật toán sẽ gây khó chịu, bực tức cho nhân viên và phản ứng của họ có thể dẫn đến những hành vi phản kháng có hại cho doanh nghiệp.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới