Thứ Năm, 20/06/2024, 08:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 36: Ngổn ngang ngày tựu trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 36: Ngổn ngang ngày tựu trường

TBKTSG

(TBKTSG Online) – Chuyên mục Sự kiện và vấn đề của TBKTSG tuần này đề cập đến vấn đề “Chuẩn bị cho hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN năm 2015”. Cuộc  hội nhập mang tên AEC này đã cận kề mà tại Việt Nam, dường như nó vẫn chưa thu hút được sự chú ý thích đáng của người dân, doanh nghiệp và chính quyền các cấp.

Bài viết “Việt Nam và AEC 2015” của TS  Nguyễn Đức Thành phản ánh không khí đáng lo ngại đó trong mối liên hệ: những bài học từ các lần hội nhập sâu rộng trong thời gian gần đây cho thấy càng chuẩn bị tốt bao nhiêu thì quá trình hội nhập sẽ mang lại cơ hội thành công bấy nhiêu. Theo tác giả,  cơ hội trông đợi nhất của Việt Nam từ AEC không phải cơ hội thị trường mà là cơ hội từ… đầu tư từ ngoại khối vào một ASEAN đồng nhất. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị tốt thì ngược lại, nước ta có nguy cơ trở thành thị trường tiêu thụ của các thành viên khác. Nguy cơ này là… hiện thực khi ta soi gương từ… năng suất lao động của mình. Cách người Thái đón đầu cơ hội, nhất là cơ hội từ chính… Việt Nam có thể là bài học, dù muộn.

Lao động là một trong năm yếu tố được lưu chuyển tự do khi AEC hình thành. Bài thứ hai trong chuyên mục này là bài phỏng vấn ông Yoshiteru Uramoto, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế khu vực châu Á- Thái Bình Dương về  cơ hội cũng như thách thức đối với lao động Việt Nam của tác giả Thùy Dung có tựa đề “Nhu cầu việc làm sẽ tăng mạnh khi AEC hình thành”. Theo đó, nhu cầu việc làm trung bình của khu vực sẽ tăng 28%. Việt Nam cần làm gì để có thể ăn được một phần miếng bánh này hoặc ít nhất cũng không để miếng bánh đang có bị khuyết?

Ngoài ra, TBKTSG số phát hành ngày thứ Năm, 5-9-2014, còn nhiều bài viết thời sự khác:

Tin vui… lẽ ra phải đến sớm hơn – Mục ý kiến: Chỉ cần rà soát lại các quy định hiện hành, chắc chắn cộng đồng doanh nghiệp sẽ còn đón nhận nhiều tin vui hơn nữa, chứ không dừng lại  ở việc được tháo “gông” phải sắm tài sản cố định tới một tỉ đồng mới được đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng…

Không giải quyết được gì cả– Tư Giang: Trao đổi với ông Nguyễn Đình Cung- Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương xung quanh những nội dung mấu chốt của dự thảo Luật Quản lý và sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp do Bộ Tài chính soạn thảo.

Ngổn ngang ngày tựu trường– Nguyễn Vân Cầm: Việc Bộ Giáo dục- Đào tạo tung ra hết ý tưởng này đến đề án kia khi chưa thiết kế được một bản vẽ tổng thể để cải cách toàn diện nền giáo dục là một điều thiếu cẩn trọng, gây hoang mang nơi học sinh và phụ huynh một cách không cần thiết.

Hồi ức tháng 5– Hoàng Thục Minh: Khá nhiều ý kiến khác nhau từ sự kiện tháng 5 nhìn về chiến lược dài hạn.

Đầu tàu cho thị trường Nga– Hải Lý: Tập đoàn Dệt may và ngân hàng BIDV sẽ góp mặt trong dự án xây dựng khu liên hiệp công nghiệp nhẹ Moscow. Đây là dự án nhằm góp phần tạo công ăn việc làm, giải quyết vấn đề người lao động Việt Nam nhập cư bất hợp pháp tại Nga.

Đẩy khó cho nhà nước – Ngô Việt Hòa: ‘Quản lý nhà nước không phải là dành thuận lợi cho chúng ta (Nhà nước) mà là để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp…”. Làm thế nào để biến tư duy đó thành thực tiễn hành xử giữa cơ quan công quyền với dân chúng, doanh nghiệp?

Vừa ban hành đã phải sửa!– Đá Bàn: Mặc dù đã có Nghị định 47 cùng công văn của Bộ lao động- Thương binh- xã hội để gỡ khó nhưng hồ sơ xin cấp phép lao động cho người nước ngoài của các cơ sở giáo dục tại TPHCM vẫn phải theo Nghị định 102.

Để giảm rủi ro khi sáp nhập doanh nghiệp- Phạm Hoài Huấn: Nên tiến hành sáp nhập bằng cách thành lập một công ty con với nhiệm vụ duy nhất là mua công ty tiềm năng.

Đại học tư thục cần gì?– Dương Phi Anh: Sự không rõ ràng trong Luật Giáo dục đại học liên quan đến sở hữu và điều hành đại học tư thục vì lợi nhuận có thể dẫn đến tình trạng ‘quốc hữu hóa” tài sản nhà đầu tư tư nhân hoặc gây rắc rối…

Tương lai của từ thiện doanh nghiệp- Dương Trọng Huế: Điều đó phụ thuộc vào việc chuyên nghiệp hóa hoạt động này.

Nhà đầu tư nước ngoài phải mở tài khoản gì để đầu tư?-Trần văn Trí: Lúng túng là vì cách tiếp cận không đồng nhất những khái niệm cơ bản.

Giá nào cho một cái tên?– Nguyễn Vũ: Thương hiệu Coca- Cola được Interbrand đánh giá lên đến 79,2 tỉ đô la Mỹ có lẽ được nhiều người biết đến. Nhưng ít ai biết trên bảng cân đối kế toán của Coca-Cola, giá trị thương hiệu được ghi vào sổ sách một cách chính thức chỉ có 6,7 tỉ đô la Mỹ.

Nhìn lại quản trị nguồn nhân lực tại một ngân hàng– Ngô Thị Thanh Tiên: Câu chuyện tại một ngân hàng thương mại quốc doanh. Câu trả lời cho câu hỏi: nên bắt đầu từ đâu?

Thị trường dược: Lo ngại chất lượng– Hoàng Nhung: Dược phẩm Ấn Độ  chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường dược phẩm Việt Nam nhưng cũng có nhiều lô thuốc kém chất lượng từng bị thu hồi, đình chỉ, rút giấy phép.

Ba gọng kìm Thái, Nhật, Hàn– Quốc Hùng: Việc đầu tư vào thị trường Việt Nam của các nhà bán lẻ ở các nước này đang tạo sức ép rất lớn lên các nhà sản xuất trong nước.

Phác thảo ‘tính cách” người tiêu dùng Việt Nam– Hồng Phúc: Việt Nam nổi lên với nhóm tiêu dùng trẻ tuổi làm “nóng” thị trường công nghệ, phụ nữ bị tác động mạnh hơn nam giới khi điều chỉnh hành vi tiêu dùng, các biến cố chính trị tác động lên niềm tin và hành vi tiêu tiền lâu dài và mạnh mẽ hơn so với các biến cố kinh tế, xã hội.

Khi cơ quan nhà nước hướng tới “đám mây” dịch vụ– Bàn tròn với doanh nhân Hà Thân (công ty Lạc Việt), Đỗ Cao Bảo (FPT IS), Nguyễn Xuân Hoàng (Misa) và Trần Anh Tuấn (Sao Bắc Đẩu) nhân việc từ nay đến cuối năm, các cơ quan nhà nước sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ thuê ngoài công nghệ thông tin thay vì phải trang bị toàn bộ hệ thống như trước đây, theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Trần lãi suất huy động: Không nhất thiết phải giảm– Linh Trang: Ngân hàng Nhà nước sẽ “ứng xử” với trần lãi suất huy động ra sao trong thời gian tới?

“Nóng bỏng” margin- Hải Lý: Do tín dụng thấp và áp lực lợi nhuận, hiện một số ngân hàng dốc hầu bao cho vay chứng khoán, hy vọng đó là những cú đánh nhanh và có thể thu hồi cả vốn lẫn lãi nhanh. Rủi ro giờ không chỉ ở công ty chứng khoán mà đã đã lan sang cả ngân hàng.

Lợi nhuận ngành thép phân hóa dữ dội- Lan Nhi: Ngoại trừ Hòa Phát, Tôn Hoa Sen “bứt tốp” lới nhuận, số doanh nghiệp có lãi còn lại cán mức lợi nhuận khiêm tốn, từ vài trăm đến vài chục tỉ đồng, trên  vốn chủ sở hữu cả ngàn tỉ.

Bức tranh chứng khoán tháng 9– Nguyễn Tuấn Anh: Phác họa bức tranh chứng khoán tháng 9 dưới góc nhìn của hai phe ‘gấu” và “bò”.

Chạy thuế?– Phạm Vũ Lửa Hạ: Buger King- chuỗi cửa hàng burger lớn thứ hai của Mỹ mua Tim Hortons- chuỗi cửa hàng cà phê được ưa chuộng nhất Canada. Khi biết công ty mới sáp nhập sẽ chuyển tổng hành dinh về Canada, giới quan sát biết ngay, ấy là… chạy thuế.

Truyền thông thời cảm xúc lên ngôi- Anh Đức: Thế nhưng, “sự thoát khỏi” của số đông với hiện thực xã hội để đắm chìm vào những hiện thực của truyền thông lại tỷ lệ nghịch với việc tham gia vào đời sống chính trị của họ, để thúc đẩy và cải tạo xã hội.

IS- khối ung thư khó cắt- Minh Đức: Vì nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng này không những tàn bạo mà còn vì chúng đang điều hành một “nền kinh tế” bẩn và giàu có.

Từ trò chơi con trẻ– Nguyễn Vinh: Một người bán lồng đènnói với khách: “ Mua đi chú ơi. Biển đảo Việt Nam đây. Hàng Việt Nam chính hiệu đây”…

Giảm sử dụng xe máy: Cần thay đổi tư duy về phương tiện giao thông– Đinh Tuấn Minh: Người dân luôn ưu tiên lựa chọn xe máy để di chuyển trng nội đô nhờ các lợi ích ngoại hiện (positive externality) mà cơ sở hạ tầng hiện tại tạo ra.

Về… sư tử đá– Bình Vương: Tại sao con người Việt Nam trong xã hội hôm nay lại phải “vái tứ phương” cầu viện đến quá nhiều linh vật, linh thú… bất kể lai lịch nguồn gốc như thế?

Lan man từ một ngôi nhà– Dạ Ngân: Người phụ nữ đã tự đánh tan giấc mơ của mình. Thôn quê bây giờ đâu có thanh bình. Phố thị cũng vậy nhưng ít ra còn có dân phòng đêm đêm…

Tiếng nước tôi– Trung Nhân: Có nên đòi hỏi phát thanh viên đài truyền hình trung ương phải đọc duy nhất một giọng chuẩn?


 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới