Thứ Sáu, 19/07/2024, 03:21
25.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 36-2013: Hồi sinh dự án Bình Quới – Thanh Đa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 36-2013: Hồi sinh dự án Bình Quới – Thanh Đa

Thanh Hương

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 36-2013 phát hành ngày thứ Năm 5-9 có những nội dung chính:

Với sức ép tăng thu ngân sách, nhiều nơi lại mong… lạm phát, bong bóng bất động sản và nhập siêu trở lại, bởi đó chính là nguyên nhân những năm trước thu ngân sách luôn tăng mạnh so với dự toán, nghĩa là không phải từ nội lực của nền kinh tế. Với dự báo nguồn thu ngân sách năm nay sẽ hụt giảm mạnh, cả ở TPHCM và cả nước, giải pháp nào tăng thu cho bền vững? Các bài trong mục Sự kiện&Vấn đề Sức ép ngân sách tuần này đã phân tích rất rõ những vấn đề bất ngờ này.

Dư luận cả nước đang sôi sục quanh chuyện lương bổng của các doanh nghiệp công ích tại TPHCM, vì sao mang danh công ích, nhưng các công ty này lại được phép kinh doanh kiếm lãi, họ có hoạt động sai luật không? Bài Doanh nghiệp dịch vụ công ích: anh là ai? của phóng viên Thủy Triều, mục Ghi nhận. Cũng từ đây, cần có một cái nhìn hệ thống về chuyện “lương khủng” bởi chính những quy định tài chính của doanh nghiệp nhà nước, không phải lần đầu tiên được phát hiện, vì sao vẫn tiếp diễn? bài Chỉ vì “hòa cả làng” của phóng viên Ngọc Lan.

Trong vòng 12 năm từ 2000-2011, số lượng doanh nghiệp đã tăng lên rất nhanh, nhưng tập trung ở những lĩnh vực nào, hiệu quả sản xuất ra sao, các doanh nghiệp khu vực nào lãi-lỗ…, thông qua các phân tích, đánh giá của tác giả Bùi Trinh-Nguyễn Việt Phong trong bài Toàn cảnh bức tranh doanh nghiệp Việt Nam.

SCIC sẽ trở thành một định chế tài chính tầm cỡ quốc gia đáng gờm, nếu nghị định về điều lệ tổ chức và hoạt động của nó sẽ được phê duyệt sắp tới đây? Bài SCIC: cuộc cách mạng thực tế hay trên giấy? của phóng viên Hải Lý.

Trong khi đó, nhiệm vụ thoái vốn của các tổng công ty dường như không suôn sẻ như những những quyết tâm và kế hoạch, Thoái vốn ngoài ngành: càng thoái càng tắc của Lưu Hảo; cổ phiếu ngành than chẳng còn lấp lánh như những ngày vàng son, một nét nữa trong bức tranh của ngành khoáng sản, bài Đen như… cổ phiếu than của Thành Nam; nghị định về định chế công ty đánh giá tín nhiệm sắp được ban hành trong bài Đánh giá tín nhiệm – sắp đến thời của phóng viên Hồng Phúc là những bài đáng chú ý trong mục Tài chính-Chứng khoán.

Cơ quan quản lý và các nhà mạng đang xoay xở ra sao để “Xử” tin nhắn rác, bài của phóng viên Vân Oanh. Vẫn chuyện gỡ khó cho địa ốc, chỉ người trong cuộc mới thấy còn vô số vướng mắc, như trong bài Sổ hồng và “khoảng không sở hữu” của phóng viên Đình Dũng.

Trong khi cà phê hạt đang xuống giá thê thảm, trong bài Giá cà phê về đâu? của tác giả Nguyễn Quang Bình, thị trường cà phê hòa tan và rang xay lại sôi động và cạnh tranh quyết liệt, bài Trận chiến cà phê nóng bỏng của phóng viên Hoàng Phi.

Mục Kinh tế thế giới tuần này nhắc đến những vấn đề thời sự, bài “Quả cầu lửa” Syria treo lơ lửng của tác giả Hàn Diệu Mỹ và bài Sáp nhập Microsoft-Nokia của tác giả Thái Bình.

Mục Văn hóa-Xã hội có những bài không khỏi khiến độc giả nhớ rằng những mối dây ràng buộc gia đình là một phần rất quan trọng trong nghệ thuật và cuộc sống, với bài điểm sách Từ những cuốn sách viết cho con của Nguyễn Nguyên Thảo; và bài tản văn Vọng tiếng gọi cơm của Nguyễn Hiệp.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới