Thứ Hai, 15/07/2024, 02:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 35-2019: Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 35-2019: Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Thông thường doanh nghiệp sẽ không phát hành trái phiếu khi họ còn khả năng tiếp cận vốn ngân hàng. Vấn đề là người mua trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) hiện nay chủ yếu lại là các ngân hàng thương mại. Mời tìm đọc TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai (29-8) để thấy TPDN là một kênh huy động vốn quan trọng của doanh nghiệp nhưng nó cần được giám sát chặt chẽ.

Ở bài viết tựa đề Tiền đâu mua trái doanh nghiệp?, tác giả Hải Lý cho thấy hiện các con số thống kê số dư TPDN rất khác nhau và có sự chênh lệch lớn. Tác giả cũng ghi nhận những ý kiến khác nhau về phát hành TPDN. Trong khi một số cho rằng đây là kênh huy động vốn cần được khuyến khích thì số khác lưu ý về sự cần thiết xếp hạng tín dụng đơn vị phát hành. Một khi hệ thống đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp chưa có, việc Ngân hàng Nhà nước vào cuộc khi tiền ngân hàng đang chảy vào TPDN là điều dễ hiểu.

Trong khi đó, theo góc nhìn của tác giả Phan Minh Ngọc (bài Trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro nhưng vẫn phải chấp nhận cuộc chơi), mức lãi suất cao của TPDN luôn đi kèm với rủi ro lớn. Điều mà Nhà nước cần làm là giám sát tuân thủ kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư TPDN và chế tài.

Các đề tài theo dòng thời sự khác:

Hiện tượng lạ trong đấu thầu (mục Ý kiến): Tỷ lệ chỉ định thầu giảm nhưng liệu có khuất tất khi giá trúng thầu thường khá sát với mức dự toán có xu hướng tăng mạnh?

Dự án cao tốc Bắc-Nam cũng phải tuân thủ Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị (Lê Đăng Doanh): Những dự án hợp tác công – tư kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài hay những dự án tổng thầu chìa khóa trao tay có yếu tố nước ngoài đều phải tuân thủ chỉ đạo của Nghị quyết 50 và cần được xem xét một cách nghiêm túc về quốc phòng, an ninh.

Ngành tôm chưa thể vội mừng! (Hữu Phan): Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ đang ấm dần lên. Nhưng khi hàng rào thuế chống bán phá giá được dỡ bỏ thường là lúc các hàng rào phi thuế được thực thi khắt khe hơn.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lan tới Việt Nam? (James Riedel – Markus Taussig): Các kinh tế gia xem xét tính phi logic và nền tảng sai lầm của cuộc thương chiến Mỹ-Trung và cho rằng với những lý do tương tự,Mỹ không nên để chiến tranh thương mại lan tới Việt Nam.

Thích ứng với thương chiến Mỹ-Trung: Khó, nhưng phải làm! (Nguyễn Đình Bích): Để tránh bị vạ lây từ thương chiến Mỹ-Trung, Việt Nam cần điều chỉnh đối sách với hai thị trường lớn này: (1) kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu từ Trung Quốc đồng thời với đẩy mạnh xuất khẩu; (2) kiểm soát gian lận xuất xứ để xuất khẩu sang Mỹ đồng thời với đẩy mạnh nhập khẩu.

Uy tín của nhãn hiệu “Made in Vietnam” mới quan trọng (LS. Lê Thị Tuyết Dung): Chỉ có chất lượng sản phẩm mới góp phần tạo nên sức sống lâu bền trong lòng người tiêu dùng.

Mua bán nợ xấu: nguy cơ rơi vào cảnh “chợ chiều” (Võ Đình Trí): Thành lập sàn giao dịch nợ xấu là một trong các giải pháp cần thiết. Nếu không thực hiện đồng bộ các giải pháp và điều kiện cần thiết của một sàn đúng nghĩa thì việc xử lý nợ xấu chẳng khác nào giấu rác dưới thảm.

Xét lại với… VAMC (Châu Phan): Cần trả lời thỏa đáng một số câu hỏi trước khi xem xét tăng vốn cho VAMC (Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam).

Manh nha đợt chạy đua lãi suất huy động mới (Đăng Linh): Trong khi xu hướng giảm lãi suất đang diễn ra trên thế giới thì tại Việt Nam đang có những chuyển động ngược chiều…

Phía sau cuộc đua lãi suất (Thụy Lê): Tăng trưởng huy động vốn của ngành ngân hàng từ đầu năm đến nay thấp đáng kể so với tăng tín dụng. Giá vàng tăng mạnh gần đây có thể đã thúc đẩy không ít khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm để lướt sóng trên thị trường vàng…

Bancassurance – “Gà đẻ trứng vàng” của ngân hàng (Linh Trang): Ước tính trong năm 2018, các công ty bảo hiểm đạt doanh thu phí bảo hiểm mới qua kênh ngân hàng khoảng 4.000 tỉ đồng, chiếm gần 20% tổng doanh thu và tăng gấp đôi so với cùng kỳ trước đó.

VN-Index lại gặp khó! (Bình An): Sau những nỗ lực chinh phục mốc 1.000 điểm bất thành trong tuần trước, thị trường chứng khoán nhiều khả năng tiếp tục chịu áp lực trong tuần cuối tháng 8.

Trung tâm thương mại: Thay đổi để thích ứng (Quốc Hùng): Các nhà điều hành trung tâm thương mại đang hướng đến khách thuê cung cấp các dịch vụ như không gian làm việc chung, không gian giáo dục – đào tạo, phòng tập thể hình…

Hồ tiêu chật vật tìm đường “thoát nạn” (Vũ Dung): Giá giảm, cạnh tranh gay gắt và hàng rào kỹ thuật đang đẩy ngành hồ tiêu trong nước vào thế chân tường.

Mở đường ca nô du lịch dọc kinh xáng Xà No (Huỳnh Kim): Cuối tuần qua có chuyến ca nô cao tốc đi khảo sát mở tour du lịch dọc kinh xáng Xà No nối Cần Thơ với Hậu Giang.

Chuyện ngược đời của cà phê (Nguyễn Quang Bình): Cung – cầu cà phê ổn nhưng giá vẫn rớt. Giá cà phê hiện nay là nạn nhân của cuộc thương chiến Mỹ-Trung, chịu chi phối bởi các yếu tố bên ngoài cung-cầu khiến nhiều nhà kinh doanh mất phương hướng.

Tiên Cảnh, Tiên An: vùng trầm dó trời cho! (Huỳnh Văn Mỹ): Mấy năm gần đây, các chủ vườn dó ở Tiên Cảnh và Tiên An (tỉnh Quảng Nam) “trúng mánh” do thu được trầm tự nhiên từ cây dó nhờ một loại côn trùng tạo nên.

Dự thảo Bộ luật Lao động: Đừng quên người lao động và doanh nghiệp chung một thuyền (Minh Tâm): Các nội dung mới trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang dấy lên mối lo về tăng chi phí nhân công, dẫn đến Việt Nam bị mất lợi thế cạnh tranh.

Quảng cáo trên Facebook, Google, YouTube: Doanh nghiệp phải nộp thay thuế nhà thầu (Nguyễn Mai Phương): Tổng cục thuế đã có công văn 2501 hướng dẫn khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào trong trường hợp doanh nghiệp Việt Nam sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, YouTube.

Hạ tầng cửa ngõ TPHCM đang tắc vì… BOT (Lê Anh): Hàng loạt dự án BOT (ở TPHCM) đã phải tạm dừng theo Nghị quyết 437 ngày 21-10-2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đang nằm yên chờ… ngân sách.

Doanh nghiệp dệt may… chán đầu tư (Tâm An): Lợi nhuận từ gia công ngành may ngày càng thấp. Tình hình tuyển lao động thì… khó chưa từng thấy.

Để phán quyết của tòa không chỉ nằm trên giấy (LS.Trần Hữu Tiến): Có vẻ như chế tài phạt hành chánh đối với người không chịu thực thi bản án chưa đủ sức răn đe. Có thể cân nhắc xử lý hình sự đối với hành vi không chấp hành án.

Tấc đất tấc vàng và Luật Đất đai (Quỳnh Thư): Bộ Tài nguyên – Môi trường cần đảm bảo Luật Đất đai mới phải ưu việt hơn luật cũ, chí ít là phải khắc phục được các nhược điểm lớn nhất đang gây thiệt hại cho người dân và Nhà nước.

Ta” có biết “ta” là ai không? (Danh Đức): Những người hay hoạnh hoẹ: “Có biết tôi là ai không?” hãy tự hỏi bản thân: “Ta có biết ta là ai không? Cái chức trách mà ta được trao có cho phép ta làm những điều đó hay không?”.

Chọn lấy cát, phải “hy sinh” ĐBSCL! (Trung Chánh): Trước diễn biến phức tạp của tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển, các chuyên gia cho rằng nếu tiếp tục để mất cát, tương lai ĐBSCL không còn…

Những nỗi nhớ bay lên.. (Trần Huy Minh Phương): Hãy gói những nỗi nhớ và cười mỗi ngày trong sự cảm ơn tất cả.

Mỗi món ăn là một miền ký ức (Vũ Thị Huyền Trang): Người ta ao ước được sống với cỏ cây hoa lá, làm ruộng, trồng rau, nuôi cừu… và những món ăn đậm hương vị của mùa…

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

LinkedIn – ứng viên thay thế Facebook? (Thư Kỳ): Facebook gây thất vọng vì những xì-căng-đan tiết lộ thông tin người dùng và vì một môi trường đầy thiên kiến. Một ứng viên thay thế Facebook nổi lên là LinkedIn nhưng cũng còn nhiều khiếm khuyết.

Rốt cuộc mục tiêu của doanh nghiệp là gì? (Nguyễn Vũ): Bước ngoặt đáng chú ý từ tuyên bố của Bàn tròn doanh nghiệp năm nay: từ bỏ hướng đi đã được khẳng định của doanh nghiệp trong nhiều năm liền. Tuyên bố đó là gì?

Khi chính sách kinh tế trở nên “bất định” (Thái Bình): Cuộc thương chiến do Mỹ phát động chống Trung Quốc dường như không được các nhà lãnh đạo G7 tán thành. Tính cách bất nhất của Tổng thống Mỹ khiến người ta không biết chủ trương thật sự của Washington là gì.

Những lý do khiến Indonesia quyết định “dời đô” (Lê Linh): Jakarta đang lâm vào vấn nạn kẹt xe và ô nhiễm không khí. Ngoài ra, nơi này đang chìm lún nhanh.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới