Thứ Năm, 25/07/2024, 14:49
32 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 34-2017: Chuyện thuế, chuyện nợ…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 34-2017: Chuyện thuế, chuyện nợ…

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Theo dự án Luật sửa đổi bổ sung các luật thuế vừa được Bộ Tài chính công bố, nhiều luật thuế sẽ được đồng loạt sửa đổi, bổ sung ở các mức độ khác nhau. Trong khi với Luật thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính đề xuất nới rộng bậc chịu thuế, giảm mức thuế đóng bậc cao, với Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, đề xuất giảm thuế suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì với Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT), bộ này đề xuất tăng thuế suất 10% hiện nay lên 12%. Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG đề cập đến “Chuyện thuế, chuyện nợ…”, vì đằng sau vấn đề về kỹ thuật đánh thuế là vấn đề nợ công.

Với bài viết “Thuế nhà nước và nợ của dân”, tác giả Hồ Quốc Tuấn đặt vấn đề: Sao không quyết liệt hơn trong chuyện giảm chi thường xuyên thay vì quyết liệt tăng thuế? Không nên để tình trạng dân cứ phải có nghĩa vụ đóng thuế để trả nợ công và thu hẹp thâm hụt ngân sách; còn xài tiền thuế Nhà nước thế nào thì là chuyện của người khác?

Đi cụ thể vào đề xuất tăng thuế GTGT của Bộ Tài chính, bài viết “Thuế tiêu thụ: có thực sự mang tính lũy thoái?” của Đinh Tuấn Minh cho rằng: Để có được một quyết định chính xác, nhận được sự ủng hộ rộng rãi, Bộ Tài chính hoặc tốt nhất là Quốc hội, nên phối hợp với một tổ chức nghiên cứu độc lập, tiến hành một nghiên cứu toàn diện và đầy đủ đánh giá tác động của thuế GTGT trong thời gian vừa qua đối với đời sống của các nhóm dân cư và tăng trưởng kinh tế. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Quốc hội quyết định có tiếp tục dịch chuyển mạnh hơn nữa nguồn thu thuế từ các loại thuế thu nhập sang thuế tiêu thụ hay không.

Trong khi đó, bài “Doanh nghiệp lo, chuyên gia phản ứng” của Minh Tâm ghi nhận những lo lắng của doanh nghiệp và phản ứng của chuyên gia trước đề xuất tăng thuế GTGT của Bộ Tài chính.

Các bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 24-8-2017, xin giới thiệu bạn đọc:

Tăng thuế, tăng năng lực hành thu (Mục Ý kiến): Vấn đề thất thu thuế cần được đặt ra một cách quyết liệt như là một trong những biện pháp hàng đầu cho ngành thuế xét bối cảnh Bộ Tài chính vừa đề nghị tăng thuế GTGT.

Chính sách và bằng chứng (Nguyễn Quang Đồng): Quan sát kỹ các thảo luận về đề xuất tăng thuế, cả từ phía cung cấp thông tin về chính sách – tức Bộ Tài chính, lẫn từ giới chuyên gia phản biện chính sách, thấy có rất ít con số và bằng chứng rõ ràng về tác động chính sách đến người dân được đưa ra.

Đánh đổi tín dụng (Hải Lý): Với việc “bơm” tín dụng thêm 10-12% trong năm tháng cuối năm, tương đương khoảng 550.000-660.000 tỉ đồng, liệu các lĩnh vực sản xuất có hấp thụ được khối lượng tiền khổng lồ như vậy trong thời gian ngắn?

BOT – Nhà nước cần “bảo hành” các sản phẩm lỗi (Võ Trí Hảo): Nếu chỉ vì lý do phải lấy ngân sách để bồi thường cho nhà đầu tư để từ chối việc di dời trạm thu phí BOT trở về vị trí hợp lý thì rõ ràng Nhà nước đã bắt nhân dân gánh chịu hai lần: một lần nộp thuế, phí để nuôi bộ máy để họ gây ra lỗi, một lần phải trả phí bổ sung vì lỗi đó không được khắc phục.

Quản lý nợ công: đầu mối không quan trọng bằng minh bạch (Phan Minh Ngọc): Việt Nam vẫn có thể duy trì cơ chế ba bên cùng quản lý nợ công như hiện tại, nhưng phải đảm bảo rằng không có sự thỏa hiệp hay xung đột về lợi ích và sứ mệnh, có sự gắn kết và giải trình trách nhiệm rõ ràng, minh bạch, với mục tiêu chung là duy trì môi trường kinh tế vĩ mô lành mạnh.

Nếu muốn tăng thu ngân sách từ nhà, đất (Ngọc Lan): Chưa cần đánh thuế tài sản, trước mắt, nếu để tăng thu ngân sách, chống thất thu thuế, Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan cần siết lại việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước.

Đắt rẻ cổ phiếu chứng khoán (Thành Nam): Sáu tháng đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế của các công ty chứng khoán hầu hết tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ thanh khoản sàn HOSE tăng đáng kể, khoảng 40% so với cuối năm ngoái.

Áp lực lên thị trường ngoại hối có thể tăng (Thụy Lê): Tỷ giá đô la Mỹ với tiền đồng (USD/VND) đã được kiểm soát khá tốt kể từ đầu năm nay đến nay, tuy chịu nhiều áp lực từ các điều kiện nội tại. Dù vậy, những áp lực lên thị trường ngoại hối có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian còn lại của năm nay…

Lưng chừng quy chế pháp lý condotel (Phan Nhật): Chưa biết mức lợi ích mà khách hàng có được tới đâu, nhưng chắc chắn chủ đầu tư là bên nắm thông tin và có thể xác định được suất sinh lợi của chính mình.

Gian nan dịch chuyển hàng hóa (Khánh Như): Nếu ba cảng SSIT, TCTT và CMIT được quy về một mối, Cái Mép – Thị Vải sẽ có một cảng container với 1.800 mét cầu bến liên tục với tổng diện tích lên đến 150 héc ta, có quy mô đủ để thu hút các tàu đến làm hàng, thậm chí có thể thu hút được lượng hàng trung chuyển lớn.

Mua – bán doanh nghiệp: cần cái nhìn cởi mở (Trương Trọng Hiểu): Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) cho thấy một cách tư duy mới trong phương thức tiếp cận về cơ chế kiểm soát mua bán hay sáp nhập doanh nghiệp. Đó sẽ là nền tảng pháp lý tốt thúc đẩy làn sóng sáp nhập thứ hai đang diễn ra sôi động trên thị trường Việt Nam.

Chông chênh chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo: gọt chân cho vừa giày (Nguyễn Đình Bích): Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ hồi đầu năm 2015, “Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương… nghiên cứu, xây dựng Chiến lược xuất khẩu gạo của Việt Nam…”, nhưng chiến lược vừa được Bộ Công Thương ban hành tháng 7 vừa qua lại có tên “Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030”.

Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước: cần tránh mật hóa tràn lan (LS Trần Hồng Phong): Sự cần thiết ban hành luật này cần phải đặt trong bối cảnh luật sẽ góp phần có những tác động tích cực đến an ninh quốc gia, vận mệnh dân tộc, bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân, tạo thông thoáng cho nền kinh tế – xã hội, hạn chế sự lạm quyền, tùy tiện trong việc mật hóa tràn lan như hiện nay.

Thị trường điện máy: hoa hồng, máu và nước mắt! (Minh Tâm): Cùng với những chộn rộn trên thị trường điện máy thời gian qua, vị thế của từng người chơi trên “bàn cờ” thị trường ngày càng thể hiện rõ. Tuy nhiên, cuộc chơi vẫn đang tiếp diễn và không hề dễ dàng.

Tìm đường cho tàu du lịch đến TPHCM (Đào Loan):  Mảng du lịch tàu biển TPHCM có điểm đặc biệt là có nguồn khách, có nhiều tàu muốn vào thành phố, nhưng phải ghé… nơi khác vì thiếu bến.

Đến thời của điện rác (Văn Nam): Nhận thấy rác là “mỏ vàng” có thể tái chế thành năng lượng thu lời cao, một nhà đầu tư đã không ngần ngại lên kế hoạch bỏ ra hàng chục triệu đô la Mỹ vào những dự án biến rác thành điện ở TPHCM, Tây Ninh, Bình Dương.

Đừng ngại để sếp về sau (Hồng Phúc): “Thông cảm nhé, sếp chưa về nên mình cũng không dám về trước”. Nhiều người có lẽ thường nghe câu nói này từ bạn bè, người quen là nhân viên trong một tổ chức nào đó…

Để doanh nghiệp trở nên “hữu hình” (Thùy Dung): Ngoài chất lượng sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp nhỏ và vừa nên có chiến lược xây dựng thương hiệu. Sự đầu tư cho tương lai này, ngoài vấn đề tiền bạc, còn đòi hỏi công sức, sự sáng tạo và niềm đam mê.

Buồn (Quỳnh Thư): Các quan chức cần thận trọng hơn trong các phát biểu vì nhiều lý lẽ họ đưa ra hoàn toàn không thuyết phục. Các phát biểu đó chỉ gây tổn hại cho chính uy tín và thanh danh của họ mà thôi.

Hàng rong (Công Thắng): Những nhân vật bán hàng rong này rất… chuyên nghiệp. Họ tận tụy với cái nghề khiêm tốn của mình, quý trọng khách, giữa mối quan hệ nồng ấm với mọi người…

Cha mẹ học cách cho con hạnh phúc (Bùi Tâm An):Những người làm cha, làm mẹ phải học lại cách yêu thương và cho con hạnh phúc.

Bánh miền Tây (Huỳnh Kim): “Hương vị bánh miền Tây” là cuốn sách viết về hàng trăm loại bánh ở miền Tây Nam bộ, gắn với tinh hoa ẩm thực của cộng đồng người Việt-Hoa-Khmer-Chăm từ mấy trăm năm trước, thuở cha ông ta đi mở cõi phương Nam.

Đạo đức nghề nghiệp của người… vá xe! (Trúc Giang): Nhìn cách làm việc và thái độ ứng xử của anh, tôi tin anh là người có đạo đức tốt, đạo đức của một người thợ vá xe muốn bảo đảm an toàn cao nhất cho khách…

Khi các CEO “tháo chạy” (Trúc Diễm): Một loạt giám đốc điều hành các tập đoàn kinh doanh lớn nhất nước Mỹ đã rời bỏ Hội đồng sản xuất và Diễn đàn chính sách và kinh tế của Tổng thống Donald Trump. Điều này cho thấy khoảng cách ngày càng lớn giữa giới doanh nhân và một vị tổng thống có gốc gác từ doanh nghiệp.

Robot sẽ tiêu diệt mô hình kinh tế châu Á (Minh Đức): Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ước tính, hàng loạt công nhân tay nghề thấp sẽ bị thay thế bởi robot và quá trình này dự kiến diễn ra trong hai năm tới. Một chuyên gia của ILO cảnh báo, hơn 80% công nhân ngành dệt may ở Đông Nam Á đang phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm do quá trình tự động hóa.

Trí tuệ nhân tạo: nguy cơ lớn nhất của con người? (Thái Bình): Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk, nói rằng trí tuệ nhân tạo có thể là mối đe dọa sinh tử của nhân loại và tin rằng thế giới cần sớm có các quy định giám sát công nghệ này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới