Thứ Năm, 13/06/2024, 18:13
35 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 32-2011: Góp ý cho Chính phủ mới: kế sách ổn định lâu bền  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 32-2011: Góp ý cho Chính phủ mới: kế sách ổn định lâu bền  

Xuân Trí

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 32-2011 ra ngày thứ Năm 4-8 có những nội dung chính:  

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII đã phê chuẩn cơ cấu tổ chức và nhân sự bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016. Sự kiện & Vấn đề tuần này giới thiệu ý kiến của các chuyên viên kinh tế Võ Trí Thành, Phạm Chi Lan, Trần Đình Thiên, Huỳnh Thế Du, Trần Hữu Huỳnh và Nguyễn Tú Anh về những mục tiêu ưu tiên trong lĩnh vực kinh tế của Chính phủ trong nhiệm kỳ mới.  

Trong mục Diễn đàn, tác giả Đinh Tuấn Minh có bài Bài học chống lạm phát bàn về các phương pháp tiếp cận chống lạm phát của Chính phủ, khi mức lạm phát tính theo năm của Việt Nam đã lên đến 22,16%. Theo tác giả, để duy trì mức lạm phát thấp trong khi vẫn đảm bảo nền kinh tế tăng trưởng cao, Chính phủ cần xem lại các bài học trong việc chống lạm phát những năm 1989-1991.  

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài Lột xác từ công ty niêm yết của tác giả Lưu Hảo, phản ánh việc nhiều doanh nghiệp không tuân thủ các quy định niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Theo tác giả, chứng khoán đang cần lắm một cuộc cải cách, bắt đầu từ tư duy của cơ quan quản lý để sự minh bạch có thể ngự trị và điều hành thị trường.  

Bài Dự thảo quy chế giao dịch ký quỹ: cứng nhắc và chưa phù hợp thực tế của tác giả Hồ Bá Tình phản ánh văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư số 74/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, về việc cho phép mua bán cùng một loại cổ phiếu trong cùng một phiên, mở tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán, giao dịch ký quỹ, có hiệu lực từ ngày 1-8-2011, còn nhiều quy định chưa phù hợp thực tế.  

Bài Siết hoạt động đầu tư của ngân hàng của phóng viên Thủy Triều phản ánh việc Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo lần thứ hai của thông tư hướng dẫn điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng. Dự thảo lần này quy định kỹ lưỡng và có phần chặt chẽ hơn.  

Bài Tỷ giá trong tầm kiểm soát của phóng viên Hải Lý ghi nhận tình hình cung cầu ngoại tệ thời gian qua. Theo tác giả, tỷ giá vẫn nằm trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước. Sự kiểm soát được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan.  

Trong mục Vận tải, bài Có nên tham gia công ước biển quốc tế? của phóng viên Sơn Nghĩa phản ánh việc Việt Nam đang xem xét vấn đề gia nhập các công ước quốc tế về vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, nhằm tạo cơ hội để ngành vận tải biển hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới.  

Trong mục Môi trường, bài Dự án thủy điện trên dòng chính Mêkông: tác động khó lường của tác giả Nguyễn Hữu Thiện phân tích những tác động đến môi trường của từng nước trong khu vực và của cả vùng nếu như cả 12 dự án đập thủy điện trên dòng chính Mêkông được thực hiện.  

Trong mục Trên đường phát triển, bài Tăng cường vai trò chuyên viên trong Quốc hội của tác giả Thanh Vinh bàn về vấn đề tính chuyên nghiệp trong công tác xây dựng luật. Theo tác giả, việc xây dựng cơ chế huy động sự tham gia của các chuyên viên vào công tác xây dựng luật pháp là cách tăng cường sức mạnh của cơ quan quyền lực cao nhất về mặt nhà nước.  

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được kỳ vọng đến năm 2020 trở thành tập đoàn đầu tư chiến lược của Chính phủ vào các lĩnh vực quan trọng với mục tiêu bảo toàn, phát triển vốn nhà nước. Bài Cần chiếc áo rộng hơn cho SCIC của tác giả Minh Khuê trong mục Cải cách doanh nghiệp nhà nước bàn về việc tìm một mô hình thích hợp cho tổng công ty này hoạt động để đáp ứng được kỳ vọng trên.  

Trong mục Kinh tế thế giới, bài Cái chết của News of the World và hệ lụy của tác giả Phong Đan, London, Anh, ghi nhận tại chỗ những diễn biến xung quanh việc đóng cửa tờ báo có 168 năm hoạt động này.  

Trong mục Bình luận quốc tế, bài Tại nạn và che giấu thông tin của tác giả Huỳnh Hoa phản ánh những hệ lụy của việc che giấu thông tin tai nạn tàu cao tốc ở Trung Quốc.  

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới