Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:08
34.5 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 31-2011: An ninh nguồn nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 31-2011: An ninh nguồn nước

Xuân Trí

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 31-2011 ra ngày thứ Năm 28-7 có những nội dung chính:

Việt Nam có nhu cầu lớn về sử dụng nước để phục vụ cho hai thế mạnh quốc gia là sản xuất nông nghiệp và thủy sản. Tuy nhiên, Việt Nam đang và sẽ đối mặt với các thách thức an ninh nguồn nước. Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh những vấn đề ảnh hưởng đến an ninh nguồn nước ở Việt Nam hiện nay, đồng thời đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Trong mục Ghi nhận, tác giả Huỳnh Thế Du có bài Nên thoát khỏi tư duy chạy gạo, phản ánh những vấn đề quốc kế dân sinh đến các đại biểu nhân kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII. Theo tác giả, giai đoạn vì cái ăn trước mắt đã qua, giờ đây Việt Nam cần có thêm nhiều người vì sự nghiệp chung, thay vì chạy theo cái lợi trước mắt.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là một phần quan trọng trong việc tái cấu trúc nền kinh tế. Cụm bài Hãy bán cái thị trường cần của phóng viên Hải Lý, Giá đất vẫn là một câu hỏi của phóng viên Ngọc Lan, Nhà nước có nên lui về phía sau? của tác giả Lưu Hảo và bài Nên mạnh dạn cổ phần hóa của phóng viên Hồng Phúc trong mục Cổ phần hóa phản ánh những khúc mắc trong vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước hiện nay là xác định giá trị doanh nghiệp, xác định giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp và việc Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối ở doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa, đồng thời phỏng vấn ông Vũ Viết Ngoạn, tân Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia về những vấn đề trên.

Trong mục Tài chính – Chứng khoán, đáng chú ý là bài Liệu pháp nặng ký cho lãi suất của phóng viên Hải Lý, phản ánh tình trạng lãi suất cao đang bào mòn doanh nghiệp, đồng thời đề xuất các giải pháp có thể chống lạm phát mà vẫn hạ được lãi suất. Tác giả cho rằng vấn đề là Ngân hàng Nhà nước có mạnh dạn tập trung quyền chỉ huy hệ thống vào tay mình, hay tiếp tục để các ngân hàng tự do chạy đua lãi suất?

Bài Lúng túng của tác giả Lê Duy Khánh phản ánh sự lúng túng của cơ quan quản lý trong vấn đề kiểm soát tốc độ tăng trưởng mạng lưới của các ngân hàng thương mại, khi từ bỏ ý tưởng kiểm soát thông qua các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động để quay lại với cách quản lý cũ là kiểm soát thông qua vốn điều lệ.

Bài Quản trị hệ thống ngân hàng: cần được cải tiến của tác giả Hoàng Xuân Huy phản ánh những bất cập trong hoạt động quản trị hệ thống ngân hàng. Theo tác giả, đã đến lúc cần nhìn lại hoạt động quản trị hệ thống ngân hàng để cải tổ nhằm xây dựng hệ thống ngân hàng mạnh hơn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn.

Với tỷ trọng chi cho ăn uống chiếm tới 53% trong tổng chi tiêu đời sống ở các gia đình Việt Nam năm 2010, cuộc sống của người dân đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi lạm phát và cơn “bão giá” thịt lợn đang vần vũ. Bài Khi mâm cơm vắng dần đĩa thịt của phóng viên Tư Giang trong mục Đời sống phản ánh cuộc sống cơ cực của những công nhân nhập cư ở Hà Nội trong thời buổi giá cả leo thang.

Trong mục Công nghiệp, bài Ngành da giày với mục tiêu 14% thị phần thế giới của phóng viên Tấn Đức phản ánh bức tranh toàn cảnh của ngành da giày Việt Nam. Mục tiêu nhiều tham vọng mà ngành này đặt ra là đến năm 2025 sẽ chiếm 14% thị trường giày thế giới, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 21 tỉ đô la Mỹ.

Bài Hy vọng mới từ quy hoạch điện 7 của phóng viên Tấn Đức trong mục Năng lượng phản ánh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030. Nếu thực hiện thành công, Việt Nam sẽ có hy vọng giảm đáng kể áp lực về đảm bảo nguồn cung điện cũng như vấn đề cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện.

Trong mục Kinh tế thế giới, bài Tai nạn tàu cao tốc ở Trung Quốc: tham vọng và hậu quả của tác giả Huỳnh Hoa phản ánh những diễn biến vụ tai nạn tàu cao tốc thảm khốc khiến 39 người chết tại Trung Quốc cuối tuần trước.

Trong mục Bình luận quốc tế, bài ASEAN cần hành động nhanh chóng của tác giả Huỳnh Hoa phản ánh những kết quả đạt được của Hội nghị An ninh ASEAN diễn ra cuối tuần qua.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới