Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 24-2019: Nếu thị trường bất động sản đảo chiều…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 24-2019: Nếu thị trường bất động sản đảo chiều…

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Giá bất động sản hiện đang cao hơn giá trị thực và cao gấp 25 lần thu nhập bình quân của người dân. Thị trường đang hình thành xu thế hạ nhiệt. Trên TBKTSG bản in phát hành vào sáng mai, 13-6, tác giả Ngọc Khanh đặt vấn đề: "Nếu thị trường bất động sản đảo chiều thì sao?"

Theo tác giả, lo lắng hơn cả có lẽ là các ngân hàng thương mại khi mà rủi ro đến cả từ người mua nhà để ở lẫn các nhà đầu tư và các doanh nghiệp phát triển dự án.


Trong khi đó, khác với số liệu của Bộ Xây dựng công bố, thống kê năm 2018 của Hiệp hội Bất động sản TPHCM thực hiện đối với 65 doanh nghiệp niêm yết cho thấy hàng tồn kho của các doanh nghiệp này lên đến 201.921 tỉ đồng, gấp 9-10 lần số liệu của Bộ Xây dựng (bài Chênh vênh số liệu tồn kho bất động sản của nhà báo Hải Lý).

Trong một sự diễn tiến khác, giá cho thuê đất công nghiệp trên đà tăng cao. Các nhà phát triển bất động sản công nghiệp đang tăng cường mở rộng các mối quan hệ hợp tác để khai thác trong các lĩnh vực đất công nghiệp, nhà xưởng, hạ tầng logistics… (bài Bất động sản công nghiệp tăng sức hút của nhà báo Quốc Hùng).

Chuyên mục Sự kiện & vấn đề tuần này, TBKTSG đề cập thế lưỡng nan của phương thức đầu tư BOT.

Ở bài viết tựa đề Giải nghẹn cục xương BOT, tác giả Châu Phan cho rằng đối với những dự án BOT “bẩn”, Nhà nước cần bãi bỏ ngay việc cho phép tăng phí, bù đắp thua lỗ (trên giấy tờ), đồng thời khắc phục triệt để những chuyện đặt trạm thu phí sai vị trí, mức phí quá cao, thời gian thu phí quá dài…

Đứng ở góc nhìn của người dân, tác giả Võ Đình Trí (trong bài BOT giao thông: Người dân cần một phương án khác!) cho rằng các phương án tăng phí BOT do Bộ Giao thông vận tải đưa ra gần đây đều nhằm bảo vệ quyền lợi của các chủ đầu tư. Luận điểm cho rằng một số dự án có nguy cơ vỡ phương án tài chính, gây nợ xấu là rất khó thuyết phục khi mà phương án tài chính và hợp đồng giữa chủ đầu tư và Bộ GTVT vẫn là “hộp đen”.

Các bài viết theo dòng thời sự khác:

Khi người dân quyết định đầu tư công (mục Ý kiến): Thu hút người dân trực tiếp tham gia vào quy trình quyết định đầu tư công sẽ nâng cao ý thức công dân.

Đầu tư công: Chuyện dài chậm trễ và đội vốn (TS. Võ Duy Nghi): Cần có chế tài về tài chính đối với các dự án chậm trễ, đội vốn, gây thất thoát, lãng phí.

Để đánh giá toàn diện nền kinh tế, không chỉ có GDP (Bùi Trinh): GDP đã bị làm to lên do ngành ngân hàng cũng tính vào và các ngành kinh tế khác cũng tính. Để tính GDP, về nguyên tắc phải trừ đi khoản trợ giá của Chính phủ với các ngành, nhưng cho đến nay, khoản này không được Tổng cục thống kê trừ ra.

Tham nhũng vặt không thể là… chuyện vặt (Nguyễn Khắc Giang): Nếu so sánh tác hại đối với bộ máy nhà nước và niềm tin đối với chính thể, chưa biết giữa “tham nhũng vặt” và “đại án tham nhũng”, cái nào có hại hơn.

Đại biểu Quốc hội cần được tiếp sức (Nguyễn Minh Hòa): Đại biểu Quốc hội cần được cấp kinh phí quy tụ đội ngũ các nhà khoa học hỗ trợ. Chẳng hạn khi đăng ký xây dựng một dự luật, họ được thành lập nhóm và được cấp kinh phí để trả thù lao cho các chuyên gia.

Kiếm tiền đâu có dễ vậy (Hồ Quốc Tuấn): Việc kiếm tiền qua các trang giao dịch trực tuyến (từ ngoại tệ tới bitcoin lẫn các loại tiền mã hóa khác, từ mua bán thông thường tới cược điểm, quyền chọn…) đang nở nồi, và một vùng xám quản lý!

Trái phiếu doanh nghiệp: Nước chảy chỗ trũng phải có điều kiện (Hải Lý): Phần lớn trái phiếu doanh nghiệp được phát hành mà không có tài sản đảm bảo. Những đơn vị tư vấn đều khẳng định họ đã thẩm định kỹ khả năng trả nợ trái phiếu của doanh nghiệp.

Gắn “mác” đầu tư cho người gửi tiền (Dũng Nguyễn): Tham gia thị trường cổ phiếu, trái phiếu gián tiếp qua ngân hàng, không phải khách hàng nào cũng rõ những rủi ro mà các sản phẩm đầu tư này mang lại.

Hợp đồng tương lai TPCP: Đã “chốt” ngày triển khai! (Linh Trang): Theo Ủy ban Chứng khoán nhà nước, sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ sẽ chính thức giao dịch từ ngày 4-7 tới đây. Mặc dù quy mô một hợp đồng tối thiểu là khá lớn (1 tỉ đồng), nhưng số tiền thực tế nhà đầu tư phải bỏ ra để giao dịch là khá nhỏ, nhờ vào đòn bẩy tài chính.

Chủ quản của trường đại học làm được gì? (Nguyễn Vũ): Muốn có đại học tự chủ cả về chuyên môn, học thuật lẫn tổ chức, nhân sự và tài chính thì phải tiến dần đến xóa bỏ vai trò của cơ quan chủ quản, thay bằng cơ chế đại diện sở hữu nhà nước. Điều này đã được củng cố bằng luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Hạ tầng ICT tuyệt vời nhưng làm sao được như Estonia đây? (Hiệu Minh): Việt Nam có hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông thuộc loại đứng đầu khu vực; giá dịch vụ viễn thông hay Internet thấp nhất khu vực. Nhưng hiện chúng ta chỉ biết nhìn Estonia với sự ngưỡng mộ.

Dò tìm hướng đi với công nghệ tích hợp (Trương Trọng Hiểu): Người tiêu dùng phấn chấn với việc những lo ngại về nguy cơ thất sủng của các dự án trí tuệ nhân tạo xử lý giọng nói tiếng Việt của doanh nghiệp trong nước. Hợp tác tạo dựng và sử dụng công nghệ tích hợp liệu có phải là một lựa chọn khả thi?

“Tháo chạy” khỏi cây lúa (Trung Chánh): Giá lúa gạo rẻ mạt, người dân ĐBSCL chuyển sang những loại cây trồng khác.

Quảng cáo xe buýt ở TPHCM: Nhà nước thất bại thì để tư nhân làm (Lê Anh): Sau bốn lần đấu giá thất bại, nhiều doanh nghiệp đề xuất nên giao việc quảng cáo trên xe buýt cho tư nhân làm.

Cùng thúc đẩy đầu tư sáng tạo công nghệ (Nhân Tâm ghi nhận ý kiến nhà đầu tư): Trong xu thế đầu tư vào công nghệ, đã đến lúc phải tạo ra sản phẩm công nghệ thực thụ của riêng mình; tìm kiếm hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo…

Con dấu doanh nghiệp bị chiếm giữ: xử lý thế nào? (LS. Kiều Anh Vũ): Doanh nghiệp có nhiều biện pháp pháp lý có thể vận dụng để xử lý đối với hành vi chiếm giữ con dấu trái phép, bao gồm việc chủ động thay đổi mẫu con dấu để mẫu dấu cũ không còn hiệu lực, giải quyết bằng xử lý vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự.

Bỏ lương cao về quê làm rau sạch (Huỳnh Văn Mỹ): “Dream Garden” – tên một cửa hàng, cũng là tên một hợp tác xã sản xuất rau an toàn ở thị trấn Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, do cô chủ trẻ Huỳnh Thị sang khởi xướng.

Cơ hội nhìn lại mình (Đào Loan): Sau nhiều năm tăng trưởng rất cao, nay lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đang tăng chậm lại.

Cuộc chơi đến hồi gay cấn (Vân Oanh): Trong lĩnh vực thương mại điện tử, có những cái tên đã lần lượt ra đi, nhưng cũng có những cái tên kiên trì trụ lại với việc đổ thêm hàng ngàn tỉ đồng vào thị trường.

Cấy nền bằng những giá trị từ hệ sinh thái (Lương Tiến Hiệp): Kiến tạo văn hóa doanh nghiệp cần sự đổi mới liên tục trong tư duy và kiên trì với những giá trị như trung thực, công bình, khiêm tốn.

Bãi biển cũng thuộc sở hữu toàn dân! (Quỳnh Thư): Nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân có những lỗ hổng rất lớn đang bị cá nhân trục lợi. Chúng ta có thể làm gì để thực thi nghiêm minh nguyên tắc đất đai là sở hữu toàn dân, kể cả các bãi biển?

Từ đỉnh Fansipan nghĩ về hạnh phúc ảo (Nguyễn Vũ Mộc Thiêng): Tôi không thành kiến gì với cáp treo, nhưng với Fansipan thì khác. Nhìn du khách nườm nượp “chinh phục nóc nhà Đông Dương” đầy kiêu hãnh, chợt nghĩ về văn hóa “đi tắt, đón đầu”…

Chuyện ma men lái xe (BS. Phan Xuân Trung): Từ vấn nạn tai nạn giao thông do tài xế uống rượu bia nói chuyện tác dụng sinh học của rượu bia; rượu bia và pháp luật; ý thức cá nhân.

Cần coi cây xanh như “VIP” (Thanh Thảo): Cây xanh là “nhân vật rất quan trọng” của đời sống, nhất là đời sống đô thị hay những nơi không thuận lợi cho cây xanh sinh sống.

Những bữa cơm lành (Trương Huỳnh Như Trân): Hãy luôn trở về nhà với ba mẹ, với những bữa cơm an lành.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Xung đột Mỹ-Trung: Xáo động các chuỗi cung ứng (Nguyễn Vũ): Nhiều công ty đang cân nhắc thay đổi cơ cấu chuỗi cung ứng của họ thông qua rà soát chuỗi, xem thử những đối tác nào phải chịu tác động lớn từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Hồng Kông khủng hoảng, vì sao? (Huỳnh Hoa): Cội nguồn khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông là từ mâu thuẫn giữa hai ý chí: người Hồng Kông muốn bảo vệ dân quyền và tự do, còn chính quyền Trung Quốc lại đòi kiểm soát và tuân phục.

Tránh “vỏ dưa” trước (Minh Đức): Với thỏa thuận mới với Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn một “cuộc đối đầu thương mại”, Mexico đang phải đối diện với việc giải quyết dòng người di cư từ Trung Mỹ bị mắc kẹt ở biên giới Bắc.

Mã độc NSA đập lưng NSA (Thư Kỳ): Điều làm người dân Baltimor bực hơn cả trong vụ bị tin tặc tấn công là khi họ phát hiện thành phần chính của mã độc mà tin tặc sử dụng lại là một công cụ do Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) phát triển.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới