Thứ Ba, 16/07/2024, 12:32
30 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 23-2018: Cái giá của đặc khu kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 23-2018: Cái giá của đặc khu kinh tế

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc hình thành Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (sau đây gọi tắt là Luật đặc khu) là điều tất yếu, “không thể không ra luật”. Tuy nhiên, giữa việc có luật và việc thành lập, vận hành thành công các đặc khu kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề cần làm rõ.

Chuyên mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG sẽ tập trung phân tích kinh nghiệm từ Trung Quốc và các nước trong việc thành lập và điều hành các đặc khu (một số khía cạnh thành công cùng một số rủi ro, hệ lụy của mô hình này), từ đó suy ngẫm đến tình huống của Việt Nam.

Trong chuyên mục bài, bài viết “Cái giá của đặc khu kinh tế” của tác giả Hồ Quốc Tuấn đề cập đến thuật ngữ “chiến tranh đất đai” (land war) tại Ấn Độ. Đó là thuật ngữ thế giới dùng để nói về các cuộc chuyển giao đất tại Ấn Độ hơn một thập kỷ qua. Một loạt xung đột gắn liền với sự tước đoạt ruộng đất của người dân để giao vào tay chủ đầu tư từ năm 2005, khi luật mới về đặc khu kinh tế được thông qua ở nước này. Và điều đó đã để lại những hệ quả kinh tế- xã hội nghiêm trọng…

Bài viết “Đặc khu kinh tế: góc nhìn từ Trung Quốc” của Lương Thu Hương cho rằng, từ kinh nghiệm Trung Quốc, chúng ta có thể cân nhắc thêm một số yếu tố trước khi quyết định thúc đẩy mô hình đặc khu kinh tế tại Việt Nam. Đó là sự khác nhau về thời điểm – bối cảnh thành lập; nguy cơ cạnh tranh nội địa không công bằng, lành mạnh; nguy cơ mất cân bằng giữa phát triển kinh tế và xã hội.

Còn theo bài “Nhà đầu tư chiến lược nên như thế nào” của Lê Thị Thiên Hương,  chúng ta có thể rút ra hai bài học từ kinh nghiệm quốc tế trong việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cho các đặc khu mà mình dự định thành lập. Thứ nhất là nên gắn liền khái niệm nhà đầu tư chiến lược với mục tiêu phát triển bền vững của đặc khu. Thứ hai là cần chú ý tạo sự cân bằng giữa siêu ưu đãi với các nghĩa vụ đặt ra cho nhà đầu tư chiến lược. Quá nhiều siêu ưu đãi sẽ có nguy cơ dẫn đến việc khó kiểm soát và khó thực hiện chiến lược đặc khu đã vạch ra theo lộ trình.

Những bài viết khác trên TBKTSG số ra ngày 7-6-2018, xin giới thiệu bạn đọc:

Công bằng trong thu thuế (Mục Ý kiến):  Dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đang gây lo ngại vì các ưu đãi về thuế. Miễn giảm như thế thì ngân sách lấy đâu ra tiền để bù vào các khoản đầu tư ban đầu cho các đặc khu, lấy tiền đâu để giải quyết các điểm tắc nghẽn cơ sở hạ tầng và kết cấu xã hội do làn sóng đầu tư tận dụng miễn giảm thuế gây ra. Miễn giảm nhiều như thế cũng không công bằng  với các địa phương khác…

Quốc hội và món nợ thể chế (Thiên Tường): Những lần chất vấn gần đây, thỉnh thoảng người dân – cử tri nghe những lời “nhận trách nhiệm” của các vị bộ trưởng trong những việc cụ thể hay trong việc ban hành, thực thi chính sách. Tất cả dường như chỉ dừng ở đó, nhận trách nhiệm nhưng không thấy xử lý trách nhiệm! Kỳ họp nào, những lỗ hổng của luật pháp hay sự thiếu vắng luật pháp cũng được nêu ra, nhiều khi như tấm bùa hộ mệnh để vô hiệu các loại trách nhiệm của các bên. Quốc hội – “cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân”- đã làm được những gì, còn cần phải khẩn trương làm những gì nữa để phục vụ nhân dân tốt hơn?

Lối thoát mù mờ cho BOT (Lan Nhi): Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tại Quốc hội vào đầu tuần này xung quanh những vấn đề nổi cộm của ngành giao thông cho thấy những vấn đề nóng của ngành vẫn chưa có lối thoát.

Hiểu nhầm tai hại (Nguyễn Vũ): Cách hiểu chữ “phí” rất hạn hẹp như chúng ta thấy trong thời gian gần đây đã tự nhiên khai tử nghĩa phổ biến của chữ ‘phí” trong khi Luật Phí và lệ phí không yêu cầu điều này.

Nhìn từ quy định không cho khuyến mãi thả ga (Minh Tâm): Sau rất nhiều tranh luận, bàn thảo, cuối cùng, Chính phủ đã quyết định giữ nguyên quy định doanh nghiệp chỉ được thực hiện khuyến mãi (bằng nhiều hình thức) không quá 50% giá trị hàng hóa, dịch vụ vốn đã thực hiện 12 năm qua và đang bộc lộ rất nhiều bất cập. Quy định khống chế trần khuyến mãi này một lần nữa cho thấy, nền kinh tế thị trường, ít nhất ở góc độ mọi thứ cần để thị trường điều tiết và cạnh tranh bình đẳng, vẫn còn xa xôi.

Chính sách tiền tệ đang đảo chiều trên toàn cầu: liệu có ảnh hưởng đến Việt Nam? (Đông Hà): Đang có sự khác biệt đáng kể giữa Việt Nam và các nước khác. Đó là lạm phát của Việt Nam đang được kiểm soát tốt. Thế nhưng…

Thêm lý do để thận trọng với dự án Cái Lớn – Cái Bé (Nguyễn Hữu Thiện): TBKTSG số ra ngày 31-5-2018 đăng bài “Cần thận trọng với dự án Cái Lớn – Cái Bé”, trong đó  tác giả  Dương Văn Ni  bàn về chủ trương đầu tư dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé của Chính phủ. Sau khi bài viết này được đăng tải, tòa soạn TBKTSG nhận được bài viết của tác giả Nguyễn Hữu Thiện, nêu thêm những lý do phải thận trọng với dự án này.

Đọc Tư bản thân hữu Trung Quốc, như một lời cảnh tỉnh (Gia Minh): Công cuộc chống tham nhũng có thể thành công nếu có quyết tâm cao, nhưng loại bỏ tư bản thân hữu là vô cùng khó khăn, thậm chí là không thể. Bởi như con quái vật ba đầu sáu tay, tư bản thân hữu Trung Quốc câu kết nhiều tầng lớp, nhiều địa phương và nhiều thành phần xã hội.

Hiệu quả đầu tư của DNNN ngày càng tệ (Bùi Trinh): Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) từ chỗ 1,8 đồng vốn tạo ra 1 đồng doanh thu thuần vào năm 2011, đến năm 2016, tỷ lệ này tăng lên 2,91 đồng vốn mới tạo được 1 đồng doanh thu thuần.

Sao nhạc Việt ngày càng sến, hãy hỏi big data (Hồ Quốc Tuấn): Bạn có bao giờ nghĩ rằng người ta có thể dùng phân tích ngôn ngữ bằng máy tính và dữ liệu lớn (big data) để trả lời cho câu hỏi “Có phải nhạc Việt ngày càng sến?”. Triển vọng đó đang ngày càng gần.

Cán cân thương mại: đổi chiều trong tháng 5 (Linh Trang): Mặc dù cán cân thương mại chuyển sang trạng thái nhập siêu 500 triệu đô la Mỹ trong tháng 5 nhưng tính chung năm tháng đầu năm 2018 thì Việt Nam vẫn đang xuất siêu 3,39 tỉ đô la Mỹ.

Thẻ “rác” ngân hàng – lãng phí và hệ lụy (Phong Hiếu): Đến cuối năm 2017, toàn thị trường có khoảng 132 triệu thẻ ngân hàng, theo thống kê mới nhất từ Hội thẻ ngân hàng. Điều đáng nói là trong tổng 132 triệu thẻ này có đến 55 triệu thẻ là… thẻ “rác”, chiếm 41,7%. Nếu giả định chi phí phát hành một chiếc thẻ là 50.000 đồng, số tiền lãng phí cho số thẻ “rác” lên đến 2.750 tỉ đồng.

Khi người cho vay cũng… khóc! (Hải Lý): Guồng máy cho vay, thu nợ của các công ty tài chính tiêu dùng đang chiếm thị phần lớn trên thị trường như PE Credit, Home Credit, HDSaison, Prudential Finance… đang quay hết công suất với sự vào ra liên tục của đội ngũ nhân viên.

Giải ngân vốn đầu tư chậm: “Ta” phải gỡ khó cho “mình” (Trịnh Hoàng- Đỗ Đức Tiến): Tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm, ngoài nguyên nhân thuộc về cơ chế, chính sách nói trên, còn có nguyên nhân các dự án đầu tư công gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Để các công ty đại chúng thực sự thuộc về đại chúng (LS.Phùng Thanh Sơn): Năm 2017, Chính phủ ban hành Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng (Nghị định 71), thay thế Thông tư 121/2012/TT-BTC. Theo đó, việc quản trị công ty đại chúng được Chính phủ quy định theo hướng chặt chẽ và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người mua cổ phần. Tuy nhiên, ngay cả khi tuân thủ các quy định này thì không phải lúc nào quyền và lợi ích của đại đa số cổ đông nhỏ (công chúng) cũng được đảm bảo.

Du lịch y tế: gà chưa đẻ trứng vàng (Đào Loan): Một năm trở lại đây, ngành du lịch và y tế TPHCM đã làm nhiều việc để đẩy mạnh sự phát triển của mảng du lịch y tế, kỳ vọng dịch vụ mới sẽ đóng góp lớn cho nền kinh tế. Tuy nhiên, không thể nhanh chóng làm cho “con gà” du lịch y tế có thể “đẻ” được trứng vàng vì TPHCM đi sau trong lĩnh vực này.

Thúc đẩy du lịch nông nghiệp các tỉnh miền Trung (Nhân Tâm): Một số tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Đà Nẵng hay Lâm Đồng vừa có lợi thế về du lịch vừa có thế mạnh về nông nghiệp đang tìm cách phát triển loại hình dịch vụ du lịch kết hợp các hoạt động nông nghiệp. Điều này không chỉ giúp nông dân có thể cải thiện thu nhập mà còn tạo ra sản phẩm du lịch mới gắn với thiên nhiên.

Cơ hội tăng xuất khẩu đồ gỗ vào Trung Quốc (Thùy Dung): Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ gỗ khá lớn nhưng lâu nay chỉ chủ yếu nhập khẩu gỗ nguyên liệu và một phần sản phẩm gỗ mỹ nghệ từ Việt Nam. Hiện nhu cầu về đồ gỗ nội thất ở Trung Quốc đang tăng…

Nhìn nhận về cái gọi là “MỚI”! (Tạ Túc): Những sản phẩm, dịch vụ “mới” thành công được thường do sự khôn khéo của nhà kinh doanh  hơn là bản thân giá trị sử dụng của sản phẩm hoặc dịch vụ đó mang lại.

Thử nghĩ khác về khái niệm khởi nghiệp (Nguyễn Hữu Long): Tôi cho rằng người bán chất xám, về thực chất cũng là đang làm chủ – làm chủ “món hàng” chất xám, làm chủ bản thân. Về bản chất, họ chính là nhà cung cấp (chất xám) cho khách hàng là công ty, nơi họ đang làm việc.

Thành viên HĐQT từ chức và hệ lụy pháp lý phát sinh (LS. Kiều Anh Vũ): Trên TBKTSG số ra ngày 31-5-2018, trong bài Lúng túng với miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT, các tác giả đã chỉ ra những lúng túng, bất cập trong trường hợp miễn nhiệm tư cách thành viên hội đồng quản trị (HĐQT). Bài này nhằm làm rõ thêm một trường hợp cụ thể dẫn đến việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT, đó là khi thành viên từ chức và những hệ lụy phát sinh từ vấn đề này.

Giải pháp nào trước vấn nạn trẻ bị bạo hành? (Lê Minh Tiến): Thông thường, chúng ta chỉ lên án những hành vi bạo lực của người ngoài đối với trẻ em và thường bỏ qua những hành vi bạo lực mà những người thân cận như cha mẹ, ông bà… gây ra.

Quyền được chơi (Phạm Hải Chung): Người ta sẽ mau chóng quên ngay, rằng chơi đùa thực sự là công việc của trẻ nhỏ…

Có nhiều tiền để làm gì? (Lê Hữu Huy): Câu hỏi kiếm tiền để làm gì sẽ có nhiều lời đáp khác tùy thuộc vào giai đoạn phát triển cụ thể của mỗi cá nhân nhưng chung quy lại thì đó là câu chuyện hành trình đi tìm hạnh phúc của loài người chúng ta.

Cuộc dịch chuyển “đại dương xanh” (Kim Thoa): Mỗi bài học dù thành công hay thất bại đều đem đến những giá trị chung: khi ta nhận thức được sự thay đổi, tìm thấy lối đi và sử dụng hiệu quả công cụ chỉ đường thì mọi thứ đều là có thể. Thông điệp này được truyền tải sâu sắc trong cuốn sách Cuộc dịch chuyển đại dương xanh của hai tác giả W.Chan Kim và Renesee Mauborgne.

Những giấc mơ dang dở (Lê Phú Cường): Tôi vẫn thường lạc quan, khi người ta còn trẻ mà làm được một công trình đẹp, có ý nghĩa thì sẽ còn nhiều công trình đẹp, có ý nghĩa nữa ra đời…

Trung Quốc “nhân bản” đô thị ở nước ngoài (Minh Đức): Nhiều nước nghèo đang trở thành “công trường xây dựng” của Trung Quốc, nhờ các khoản vay hào phóng từ các ngân hàng thuộc sở hữu của chính quyền Bắc Kinh và việc chào giá thấp từ các công ty xây dựng do Nhà nước Trung Quốc hỗ trợ. Các công trình này được “Made in China” gần như hoàn toàn từ thiết kế, thi công tới cả vật liệu.

Nhật Bản rộng cửa nhập khẩu lao động (Trúc Diễm): Nhật Bản đang lên kế hoạch nới lỏng các quy định đối với người lao động nước ngoài nhằm đối phó với tình trạng già hóa dân số. Trong năm năm qua, lao động nước ngoài đã tăng gấp đôi tại Nhật Bản,  vốn là một nước không chào đón dân nhập cư.

Vận hạn của châu  Âu (Huỳnh Hoa): Các quan chức châu Âu nhanh chóng công bố kế hoạch trả đũa quyết định của Mỹ tăng thuế thép và nhôm, đồng thời chuẩn bị cơ sở pháp lý để kiện Mỹ ra WTO; nhưng vấn đề còn lại là liệu châu Âu có gạt bỏ được sự khác biệt giữa các nước thành viên, đoàn kết nhất trí để cùng theo đuổi mục tiêu chung trong cuộc chiến tranh thương mại giữa châu Âu và Mỹ không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới