Thứ Bảy, 22/06/2024, 13:31
30 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 23-2016: Thị trường & chính sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 23-2016: Thị trường & chính sách

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – NHNN vừa ban hành Thông tư 06 sửa đổi, bổ sung Thông tư 36/2014, theo đó. đã có bước nhượng bộ liên quan đến bất động sản so với dự thảo thông tư trước đó.

Bài viết NHNN lại “thua” sức ép từ thị trường của tác giả Hoàng Quốc Đông đã mở đầu cụm bài cho chuyên đề “Phản ứng chính sách” trên số TBKTSG tuần này, phát hành vào sáng mai, 2-6-2016.

Theo tác giả, thị trường bất động sản đang lấy lại đà tăng trưởng. Dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của hệ thống ngân hàng đã tăng liên tiếp từ 14,7% năm 2013 lên 28,3% trong năm 2015. Có thể thấy dù sự cảnh báo sớm đã được NHNN kích hoạt, nhưng câu hỏi là tại sao NHNN lại thêm một lần nhượng bộ?

Ở bài Thông điệp nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước, theo tác giả Phan Minh Ngọc, không chỉ Thông tư 06, Thông tư 07 mới đây nhằm sửa đổi, bổ sung Thông tư 24/2015 có sự nới lỏng đối với hoạt động cho vay ngoại tệ. "Có cơ sở để cho rằng NHNN lại nới lỏng chính sách tiền tệ như một phản ứng chính sách theo yêu cầu tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh của Chính phủ".

Còn trong bài có tựa đề Sự nhượng bộ!, tác giả Bình An cho rằng việc cùng lúc gánh trên vai nhiều mục tiêu khiến NHNN rơi vào thế khó trong các quyết định điều hành. Tín dụng mà tăng tốc thì sẽ gia tăng áp lực lạm phát. Câu chuyện lạm phát đang nóng dần.

Một vấn đề đang “nóng” khác trong tuần là chuyện Bộ Tài chính đề nghị NHNN yêu cầu người đại diện phần vốn nhà nước tại BIDV và Vietinbank biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào ngân sách nhà nước. Bài Vì sao Bộ Tài chính “đòi tiền” hai ngân hàng? của Hồng Phúc cho biết một số ý kiến từ phía các ngân hàng cho rằng càng nên sớm tách bạch chức năng cơ quan chủ quản, bộ chủ quản với thực trạng vừa đá bóng vừa thổi còi với các DNNN, trong đó có các ngân hàng.

Các bài khác trên cùng số báo:

Công bằng trong thu chi (mục Ý kiến): Áp dụng một công thức chung cho cả nước trong thu chi ngân sách thì khó phù hợp với vai trò đầu tàu kinh tế của TPHCM, theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Bắt tay thay đổi cung cách quản lý công sản (Tư Giang): Điều quan trọng nhất là phải có một cơ quan nhà nước quản lý được tài sản quốc gia, theo ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Biến động tỷ giá nhất thời? (Hải Lý): Nếu chấp nhận lạm phát ở mức 5% hay cao hơn để tháo gỡ vấn đề thu ngân sách, nợ công và nợ xấu, thì không loại trừ diễn biến tỷ giá sẽ không dừng lại ở mức nhất thời.

Giảm sở hữu chéo – "lỗi hẹn" với Thông tư 36 (Linh Trang): Thời gian thực hiện các quy định về sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng theo Thông tư 36 đã quá hạn, nhưng trên thực tế, việc thoái vốn của nhiều ngân hàng tại các ngân hàng nhỏ khác hoàn toàn không dễ.

Vì doanh nghiệp hay vì cơ quan quản lý? (Hải Lý): Những dùng dằng trong việc chọn lựa địa điểm đặt trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đã khiến thị trường vốn bỏ lỡ nhiều cơ hội. Đã đến lúc phải thành lập sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam, không thể chần chừ thêm nữa.

Bế tắc vì có nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (LS. Trần Quang Vinh): Nhiều trường hợp tranh chấp hợp đồng tín dụng mà tòa án gần như không giải quyết nổi do có quá nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, tòa không thể triệu tập được hết những người này tham gia tố tụng.

Thu thuế từ vụ chuyển nhượng Big C Việt Nam không dễ (LS. Trần Đức Hoàng): Tổng cục Thuế khẳng định có đủ cơ sở pháp lý thu thuế chuyển nhượng Big C Việt Nam, nhưng sự khẳng định này có vẻ thiếu cơ sở vững chắc cả về phương diện pháp lý lẫn thực tế.

Nếu Mỹ bỏ chương trình thanh tra cá da trơn… (Trung Chánh): Nếu như thế thì cánh cửa xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ được mở rộng hơn, nhưng kèm theo đó là gánh nặng chi phí để đáp ứng quy trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu phù hợp với Mỹ.

Chưa thể thả nổi giá xăng dầu (TS. Nguyễn Tú Anh): Trong điều kiện hiện tại, để đảm bảo lợi ích cho cả nền kinh tế, Nhà nước chưa thể thả nổi giá xăng dầu cho thị trường tự điều tiết.

Hệ thống thông tin bất động sản – cứ đi rồi sẽ tới (Phan Thị Ngọc Thắng): Dù biết việc xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS thật không dễ dàng nhưng đó là mong ước lâu nay của mọi người, không thể không làm hay trì hoãn quá lâu.

Phải làm cho khéo! (Minh Tâm): Tổng cục Thuế đang xây dựng bộ tiêu chí đánh giá tính tuân thủ pháp luật về thuế làm cơ sở phân loại doanh nghiệp để từ đó áp dụng các biện pháp quản lý. Nhưng để không gây rủi ro cho doanh nghiệp, việc này cần phải làm cho khéo!

Thị trường Trung Quốc: vẫn để ngỏ cho thịt heo của Việt Nam (Nguyễn Đình Bích): Ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc hiện không đáp ứng đủ nhu cầu và được dự báo còn kéo dài trong nhiều năm tới. Liệu đây có phải là cơ hội cho ngành chăn nuôi heo của Việt Nam?

Phim Việt, văn hóa Việt trong vòng xoáy cạnh tranh, lợi nhuận (Mỹ Lệ phỏng vấn bà Nguyễn Thế Thanh, nguyên Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TPHCM): Tiếp theo bài Cạnh tranh điện ảnh nhìn từ vụ việc CGV đăng trên TBKTSG ngày 26-5-2016 nhìn vụ khiếu kiện CGV dưới góc độ pháp luật cạnh tranh, bài phỏng vấn kỳ này nhìn vụ việc dưới góc độ quản lý nhà nước.

Cuộc chiến thu tiền lẻ quy mô lớn (Bạch Đông): Thị trường cổng thanh toán điện tử, trung gian thanh toán ở Việt Nam thời gian gần đây bùng phát trên diện rộng. Tuy nhiên, các dịch vụ chưa thực sự được sử dụng rộng rãi.

Thời của “one-stop shopping”! (Quốc Hùng): Mô hình trung tâm thương mại chuyên doanh một số mặt hàng thời trang, mỹ phẩm… ngày càng khó cạnh tranh so với những điểm mua sắm theo mô hình “one-stop mall" hay "one-stop shopping" (cung cấp tất cả dịch vụ tại một điểm đến).

Chạy đua “làm giàu” với thực phẩm chức năng (Hoàng Nhung): Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm đều hướng đến mặt hàng thực phẩm chức năng. Tình trạng “trăm hoa đua nở” đang cho thấy một diện mạo chụp giật trên thị trường này.

Thiếu vốn con người (Chính Phong): Nỗi khát khao khởi nghiệp ở Việt Nam xếp cao thứ 7 trong số 44 quốc gia được Công ty Nghiên cứu thị trường GfK khảo sát. Các quỹ đầu tư cũng đã sẵn tiền nhưng để quyết định rót vốn, họ chưa tìm thấy mấy start-up thích hợp.

Các xu hướng khởi nghiệp (Vũ Tuấn Anh): Khởi nghiệp bắt đầu bằng một ý tưởng. Ý tưởng bắt đầu từ đâu?

Báo động đỏ và nhận thức mới về môi trường (Đoàn Khắc Xuyên): Chưa thể nói được điều gì nếu không có sự thay đổi triệt để trong tư duy phát triển, phát triển mà không hy sinh môi trường, nếu bộ máy chịu trách nhiệm giám sát, bảo vệ môi trường vẫn làm việc quan liêu, lơi lỏng, thiếu ý thức trách nhiệm với thế hệ sau; nếu những người chịu trách nhiệm lại thỏa hiệp với nhà đầu tư chỉ biết lợi nhuận, bất chấp pháp luật.

Sao cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp? (Trần Thượng Tuấn): Trong quí 1-2016, thị trường lao động Việt Nam đã có thêm 35.400 lao động có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, nâng con số cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp lên 190.900 người. Đã đến lúc cần cấp bách thay đổi tư duy quản lý, cấu trúc lại hệ thống đào tạo của nước nhà.

Nanta show và À Ố show (Diễm Trang): Với những phong cách khác nhau, các show diễn À Ố (của Việt Nam) và Nanta (của Hàn Quốc) chinh phục khán giả bằng nét tài hoa, tính dân tộc và sự hiện đại.

Khách tới chơi nhà (Nguyễn Ngọc Tư): Khách đã về tuốt bên nhà, nhưng ở cái xử sở nhỏ bé, vì thể diện, những người cùng một tiếng nói, một màu da vẫn để bụng dằn vặt nhau những lỗi đã xảy ra trong lúc đón khách, xao lãng luôn chuyện biển chết từ đáy, nhà ngập, hết gạo, nợ ngập đầu.

Trang Kinh tế thế giới có các bài Trung Quốc đối mặt khủng hoảng nợ của Chánh Tài; Học tiểu học ở xứ người của Trần Đình Lâm; và (Pháp) Tiến bộ xã hội hay việc làm? của Quang Dũng.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới