Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:44
33 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 23-2013: Bảo vệ bản quyền báo chí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 23-2013: Bảo vệ bản quyền báo chí

Thanh Hương

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 23-2013 phát hành ngày thứ Năm 6-6 có những nội dung chính:

Các cơ quan báo chí hoạt động nghiêm túc đang đi những bước mạnh hơn trước nạn xâm phạm ngang nhiên bản quyền báo chí. Bất cập mà họ phải đối mặt không chỉ từ thói quen vi phạm bản quyền “không đâu trắng trợn như tại Việt Nam”, mà còn từ chính các quy định quản lý báo chí, chính các nghị định “khuyến khích” việc sao chép của báo chí, trong Sự kiện&Vấn đề Bảo vệ bản quyền báo chí tuần này.

Không riêng gì báo chí, vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ trong kinh doanh cũng khiến doanh nghiệp đau đầu nhiều năm qua, và đã đến lúc phải nhìn vào các doanh nghiệp nước ngoài bảo vệ sở hữu trí tuệ mà tự cứu trước khi chờ chính sách, luật… bảo vệ được mình, bài Tự cứu mình của phóng viên Phi Tuấn.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup đã lần đầu tiên chính thức xác nhận việc bán tòa nhà Vincom A tại TPHCM với bài phỏng vấn Vingroup lãi gần 3.900 tỉ đồng khi bán Vincom A, phóng viên Hải Lý thực hiện.

Tiếp tục đề tài về công ty quản lý tài sản VAMC tuần trước, mục Tài chính-Chứng khoán tuần này có các bài Công ty quản lý tài sản: quá nhiều đặc thù của tác giả Minh Quang, với những lý do cho thấy sự thiếu minh bạch trong nguồn vốn và hiệu quả kinh tế không rõ ràng của công ty này, cũng là lý do tại sao ngân hàng không mặn mà với VAMC trong việc giải quyết nợ xấu, trong bài Chào đón VAMC: không còn sự háo hức của phóng viên Thanh Thương.

Doanh nghiệp đang chết dần mòn, người lao động càng là nhóm người hứng chịu khó khăn nhiều nhất, vậy mà tại các phiên chất vấn ở Quốc hội vẫn đưa ra những con số “đẹp” và lời giải thích êm ái về tỷ lệ thất nghiệp, bài Con số vô cảm của phóng viên Thanh Thương. Cũng ghi nhận từ Quốc hội, bài “Chủ đạo” chỏi lại “bình đẳng” của phóng viên Chiến Thắng, vẫn là cuộc tranh cãi có nên khuyến khích một thành phần doanh nghiệp nào đó trong Hiến pháp không?

Chưa khi nào những động thái về đầu tư và phát triển liên quan chặt chẽ và nhanh chóng đến môi trường như hiện nay, khi vụ việc Hoàng Anh Gia Lai còn chưa lắng với những cáo buộc phá hoại rừng và môi trường tài nguyên tại các nước trong khu vực mà doanh nghiệp này đầu tư; các nhà khoa học và chuyên gia đang liên tục cảnh báo và tìm phương cách đối phó với việc xây đập Xayabury, Lào, mở màn cho hàng loạt đập khác sẽ được xây dựng trên sông Mê Kông, gây tác động lớn và vĩnh viễn đến môi trường, kinh tế và xã hội các nước liên quan lưu vực Mê Kông, bài Sau Xayabury, những gì sẽ đến? của tác giả Lê Anh Tuấn.

Dẫu đã nhiều công cụ tìm kiếm nội địa đòi thách thức Google đã rơi vào quên lãng, vẫn luôn có những công cụ khác tuyên bố cạnh tranh với “người khổng lồ này”, liệu họ sẽ thành công hay không? bài Cốc Cốc và giấc mơ soán ngôi Google của phóng viên Vân Oanh.

Xưa nay các cuộc cách mạng vẫn được hiểu là sự phản kháng, lật đổ “từ dưới lên”, nhưng lịch sử Myanmar lại chuyển sang một bước ngoặt từ một cuộc cách mạng được hoạch định từ chính hệ thống cầm quyền, bài Myanmar: cuộc cách mạng từ trên xuống của tác giả Huỳnh Hoa.

Tuần qua, thế giới khoa học đã bị chấn động bởi kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học ở Đại học Oregon Health and Science, Mỹ về tạo ra tế bào gốc phôi người từ da người, dẫu vẫn còn trong vòng nghi vấn và tranh cãi, bài Tạo tế bào gốc phôi từ da người: thành công hay vi phạm? của tác giả Trang Quang Sen, mục Kinh tế thế giới.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới