Thứ Sáu, 21/06/2024, 23:42
25.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 20-2016: Lỗ hổng môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 20-2016: Lỗ hổng môi trường

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Lợi ích môi trường đang bị xem nhẹ trong quy trình phê duyệt các dự án kinh tế, và ở cả khâu chính sách và thực thi. Đây là vấn đề sẽ được đề cập trên TBKTSG phát hành vào sáng mai (12-5), ở chuyên mục Sự kiện & vấn đề.

Trong bài Lỗ hổng môi trường khi quyết định các dự án kinh tế, tác giả Nguyễn Minh Đức cho rằng không chỉ hổng từ quy hoạch mà còn hổng từ chủ trương đầu tư, từ việc đánh giá tác động môi trường. Cần tiến tới công khai các báo cáo đánh giá tác động môi trường và lấy ý kiến thông qua mạng internet trước khi thẩm định.

Còn theo tác giả Nguyễn Quang Đồng (bài Thị trường hóa dịch vụ giám sát môi trường), các sự cố môi trường nghiêm trọng hiện nay đã được cảnh báo trước cho mô hình phát triển thiếu bền vững. Việc điều chỉnh mô hình phát triển là không dễ trong ngắn hạn, trong khi đó, công tác giám sát môi trường của Nhà nước cho thấy năng lực kém và sự quá tải. Việc cần làm ngay lúc này là nên cân nhắc mở cửa cho bên giám sát độc lập thứ ba.

Những góc nhìn văn hóa – xã hội về vấn đề môi trường:

Sài Gòn, những ngày nóng rát mặt (Đoàn Khắc Xuyên): Sài Gòn tháng Tư nắng nóng như đổ lửa, nhưng dẫu sao, Sài Gòn vẫn còn có điện nước, có máy lạnh xài thoải mái. Nóng Sài Gòn chẳng là gì so với hạn hán ở Tây Nguyên, hạn mặn ở miền Tây và biển chết ở Bắc Trung bộ.

Tiền rừng bạc biển! (Danh Đức): Cái thực tế tiền rừng bạc biển như vườn địa đàng của đất nước hình chữ S nay hầu như đã biến mất!

Cuộc chiến cứu rừng ở Ấn Độ (Minh Đức): Một khu rừng nguyên sinh có tuổi đời hàng thế kỷ ngay gần thủ đô New Delhi suýt bị các công ty bất động sản “xóa sổ” nếu không có quyết tâm bảo vệ của người dân địa phương.

Những đề tài theo dòng thời sự khác:

Để trở thành chính phủ “nói đi đôi với làm” (mục Ý kiến): Trong nhiều trường hợp trước nay, sự quyết tâm của Chính phủ thể hiện trong các nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã rơi rụng dọc đường. Cái vòng luẩn quẩn này chỉ có thể được giải quyết triệt để khi chỉ ra cho bằng được người phải chịu trách nhiệm thực hiện.

Tránh thuế và thiệt hại của người nghèo (Thái Bình): Hồ sơ Panama cho thấy sự tinh vi của hệ thống tài chính bí mật giúp người giàu cất giấu tài sản ở các điểm trú ẩn tránh thuế và thủ đoạn này đã gây tai họa cho các nước nghèo như thế nào.

Hạ lãi suất được không? (Hồng Phúc): Những nỗ lực giảm lãi suất hiện nay liệu có giảm được “thật và lâu dài”, hay lãi suất chỉ “ngoan ngoãn” tạm thời rồi sẽ bật lên lại?

Đau đáu nợ xấu (Lưu Hảo): Làm thế nào để đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu?

Cổ tức: chia, không chia? (Hải Lý): Trước nhu cầu tăng vốn tự có hết sức cấp bách, một số ngân hàng từ chia cổ tức bằng tiền mặt nhiều năm liền chuyển sang trả bằng cổ phiếu hoặc… không chia.

“Soi” kết quả kinh doanh quí 1 của blue-chips (Linh Trang): Trừ nhóm doanh nghiệp dầu khí, hầu hết doanh nghiệp lớn thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng, bất động sản, vật liệu xây dựng, tài chính ngân hàng niêm yết trên sàn đều có kết quả kinh doanh khả quan trong quí 1 năm nay.

Đừng chi li với doanh nghiệp (Minh Tâm): Cơ quan thuế không chỉ tính toán chi li với doanh nghiệp mà còn tính sai khiến doanh nghiệp mang tiếng nợ. Những quy định không rõ ràng cũng khiến doanh nghiệp phải chịu thiệt.

Kể khổ chuyện thuế (Phan Minh Ngọc): Những cải tiến thủ tục hành thu thuế gần đây chưa thật sự kéo giảm bức xúc của người dân, doanh nghiệp vì bị hành, nhất là vào mùa quyết toán thuế.

Nên chấm dứt công văn, chỉ thị thay thế luật (Minh Tâm): Chuyện có luật nhưng lại bị công văn, chỉ thị thay thế chỉ là một trong nhiều điều không bình thường đang diễn ra ở lĩnh vực thuế.

Cuộc chiến tiếp theo của doanh nghiệp Việt (Trần Thanh Tùng – Võ Đình Đức): Sự đoàn kết của doanh nghiệp sẽ tạo ra tiếng nói có trọng lượng hơn cho cuộc đấu tranh chống lại các điều kiện kinh doanh.

Cứu DNNN là xén bớt của người nghèo (Võ Trí Hảo): Đổ vào gần 10.000 tỉ đồng để cứu một dự án thép trùm mền tức là đã lấy đi của học sinh nghèo Tây Bắc, Tây Nam 10.000 ngôi trường tiểu học.

Đầu mối giảm, chưa chắc dễ kiểm soát chi phí lót tay (Phan Minh Châu): Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cùng sự hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc chuyển sang mua sắm tài sản công theo phương thức tập trung không chắc đã tốt hơn, bởi ít đầu mối hơn không đồng nghĩa với công khai hơn.

Ngân sách và các tổ chức hội – đoàn thể nhà nước (Sa Nam): Tình trạng khó khăn của ngân sách hiện nay là cơ hội để Quốc hội và Chính phủ đánh giá lại và cải tổ hệ thống hội đoàn.

Cơn thoái trào của ngành khai khoáng (Lan Nhi): Việc Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản An Thông (thuộc tập đoàn Hòa Phát) đã hoàn tất hồ sơ đề nghị trả lại hai mỏ quặng sắt có trữ lượng lớn đang khai thác có thể là dấu hiệu chấm dứt thời hoàng kim của ngành khai khoáng.

Xuất khẩu gạo: cảnh giác trước “cơn địa chấn” Thái Lan! (Nguyễn Đình Bích): Các nhà quản lý Thái Lan tuyên bố sẽ giải tỏa kho gạo dự trữ 11,4 triệu tấn của họ chỉ trong hai tháng. Liệu quyết định này khả thi tới mức nào và sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động xuất khẩu gạo của nước ta?

Giá hàng hóa nguyên liệu: người đoán lên, kẻ nói xuống! (Nguyễn Quang Bình): Từ gần hai tháng nay, giá hàng hóa nguyên liệu trên nhiều sàn kỳ hạn có dấu hiệu phục hồi. Phải chăng giai đoạn khốn khó của thị trường hàng hóa đã qua, hay chỉ là một đợt chỉnh thoáng qua của các nguồn vốn trên thị trường tài chính?

Hàng Thái đổ bộ! (Thiên Di): Một thế kỷ trước, hàng Thái đã nhảy vào Việt Nam với những vịt Xiêm, dừa Xiêm, mãng cầu Xiêm… Những năm 1980, hàng Thái với vải, dầu gió, phấn rôm… đã âm thầm đổ bộ vào Việt Nam từ ngả Campuchia qua các chuyến xe đò. Nay, họ đi bằng “đại lộ” mang tên thị trường chung ASEAN.

Nâng số xe taxi tối thiểu: Doanh nghiệp nói: “Không cần thiết”! (Lê Anh): Đề xuất sửa đổi quy định doanh nghiệp kinh doanh taxi tại các đô thị đặc biệt là Hà Nội và TPHCM phải có tối thiểu 200 xe của Tổng cục Đường bộ đang gây ra phản ứng từ phía các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Đau khổ vì nợ khó đòi! (Quang Chung): Làm sao thu hồi được nợ xấu: kiện ra tòa, sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê… “nhờ” giang hồ hay thừa phát lại?

Chọn nơi thi hành án (Thu Nguyệt): Khi đã có quyết định có hiệu lực của tòa án đối với những vụ kiện nợ xấu, người dân không phải phụ thuộc duy nhất vào cơ quan thi hành án dân sự nhà nước mà được quyền lựa chọn giữa cơ quan thi hành án và văn phòng thừa phát lại.

Tăng cường phối hợp giữa viện, trường với doanh nghiệp (Chính Phong): Có khả năng tài sản trí tuệ của các viện nghiên cứu, trường đại học đang bị thất thoát. Phía doanh nghiệp cũng lo sợ những ý tưởng và sự đặt hàng đề tài nghiên cứu của họ đối với các viện, trường bị mất quyền sở hữu trí tuệ.

Hiệp sĩ trùn quế (Đức Tâm): Nghề nuôi trùn quế cho một bài toán kinh doanh hấp dẫn. Các lán nuôi trùn quế đang và sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh hơn ở Củ Chi, TPHCM.

Bảnh bao: cần lắm chứ! (Phạm Kỳ Anh): Cho đến thời đại “con người kết nối” toàn cầu này mà nhiều người xứ ta vẫn chưa gọt được não trạng phân chia sĩ, nông, công, thương, để xã hội bây giờ có một cái nhìn khoáng đạt đối với doanh nhân là chưa dễ chút nào.

Sadiq Khan: làn gió từ London (Quang Dũng): Việc cử tri thủ đô London bầu ông Sadiq Khan – một người gốc Pakistan, theo đạo Hồi – lên làm thị trưởng cho thấy bộ mặt cởi mở đáng nể của thành phố này, đồng thời có thể mang lại một làn gió xoa dịu căng thẳng ở châu Âu và Anh quốc.

Còn ai nhớ chợ nhà lồng? (Nguyễn Thị Hậu): Rất đáng tiếc là nhiều nơi ở Nam Bộ đã phá chợ nhà lồng, xây nên những trung tâm thương mại hoành tráng mà vô hồn.

Bản tường trình của Alexandre de Rhodes (Nguyễn Vĩnh Nguyên): Văn hóa, phong tục, tín ngưỡng trong dân gian; một số thực hành nghi lễ cung đình và tổ chức xã hội đầu thế kỷ 17 được Alexandre de Rhodes mô tả trong cuốn “Lịch sử vương quốc Đàng Ngoài” khá chi tiết. Bản dịch của Hồng Nhuệ Nguyễn Khắc Xuyên.

Tự truyện người đi bộ (Lưu Thị Lương): “Người đi bộ dễ bị giựt mất đồ đạc… Báo đài đăng mới có cái đường đặc biệt cho người đi bộ. Chắc là phải kiếm cớ đi thử cho biết”.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới