Thứ Hai, 24/06/2024, 06:23
26.7 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 20-2014: Số báo đặc biệt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 20-2014: Số báo đặc biệt

Tòa soạn TBKTSG

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 20-2014 phát hành sáng mai, thứ Năm, 15-5 là một số báo đặc biệt, tăng 8 trang để chuyển tải những nội dung thời sự nóng bỏng.

Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, xâm phạm vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam như thế nào thì có lẽ ai cũng đã rõ; vấn đề là chúng ta phải có những đối sách nào, kể cả trong nước, kể cả lãnh vực kinh tế và kể cả đối ngoại. Đó là nội dung chính của chuyên mục Sự kiện và vấn đề trên TBKTSG tuần này.

Bài viết “Khởi đầu một thời kỳ mới” của tác giả Tư Giang tường thuật từ Myanmar ghi lại những quan sát trực tiếp tại hội nghị ASEAN ở Myanmar mới đây, đặc biệt là về bài phát biểu “không còn những từ ngữ ngoại giao thông thường” của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng lên án hành động của Trung Quốc và thái độ của các nước ASEAN  cũng như sự ra đời của một “tuyên bố riêng về tình hình Biển Đông” trong vòng 20 năm qua, theo lời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Giàn khoa Hải Dương 981 nằm một cách thách thức ngoài khơi vùng biển Việt Nam đánh dấu một cột mốc cho một giai đoạn khác, cho cả đất nước, không trừ một ai. Cột mốc ấy liên quan đến chủ quyền lãnh hải quốc gia. Để bảo vệ chủ quyền bền vững, cần nhìn lại bản chất của người hàng xóm phương Bắc, tỉnh ngộ ra, có những điều chỉnh thích hợp toàn diện, trước để cứu mình, sau để tìm đường sống cho con cháu, tác giả Giáp Văn Dương, trong bài “Biển Đông: cơ hội để nhìn lại”, nhận định.

Dưới góc nhìn thiên về kinh tế, tác giả Lê Đăng Doanh, trong một bài viết khác- “Nên nghĩ đến việc điều chỉnh chính sách”– cho rằng tình hình mới đòi hỏi chúng ta phải bổ sung chiến lược biển, nhanh chóng mạnh lên hơn nữa về kinh tế biển, kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng.

Như một lát cắt về đường đi của chiến lược kinh tế, bài “Tam ngư và chủ quyền lãnh hải” của Quang Chung đặt vấn đề hơn bao giờ hết, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, đầu tư mạnh mẽ cho tam ngư-ngư dân, ngư nghiệp, ngư trường. Cũng là bởi, sự hiện diện thường xuyên của ngư dân trên vùng biển của Tổ quốc cũng là một cách khẳng định chủ quyền. Cùng góc nhìn này là bài "Trung Quốc đang đốt cháy hòa bình ở biển Đông" của TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề ứng phó với Trung Quốc trong chuyện này, còn có các bài viết khác cho rằng Việt Nam nên sử dụng luật pháp quốc tế như một công cụ bảo vệ mình. Trong bài "Nên đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế", tác giả Ngô Vĩnh Long phân tích nếu Việt Nam sẵn sàng đứng mũi chịu sào và sớm kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế thì thể nào cũng huy động được sự ủng hộ của nhân dân thế giới.

Châu Huy Quang, tác giả bài  "Từ án lệ Philippines kiện Trung Quốc" đánh giá "án lệ" này sẽ là bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc đưa hành vi xâm phạm của Trung Quốc ra tòa án công lý, trọng tài quốc tế.

Trong khi đó, dưới góc mang tính "đối nội", bài viết "Đừng hành xử theo “kiểu Trung Quốc” của Nguyễn Vĩnh Nguyên kêu gọi đừng chống Trung Quốc theo thứ chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi mà chính những người Trung Quốc “say rượu rẻ tiền” vẫn thường làm!

Nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng khác cũng được đề cập trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 20-2014, phát hành sáng thứ Năm, ngày 14-5.

Tính già hóa non– Mục Ý kiến: Có lẽ khi Trung Quốc đưa giàn khoan xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, họ chưa lường hết những hệ lụy có thể xảy ra cho họ, đặc biệt là với nền kinh tế.

“Chỉ có Vinashin và Vinalines phải xử lý theo kiểu này”– Ngọc Lan: Phỏng vấn thứ trưởng Bộ Giao thông-vận tải Nguyễn Hồng Trường về quan điểm của bộ khi giải quyết các vướng mắc rất lớn ở Vinalines hiện nay.

Vinalines: lối thoát nào giữa tứ bề công nợ?– Lan Nhi: Vinalines chủ động trao đổi thông tin với TBKTSG, tiếp tục câu chuyện xử lý nợ ở Vinalines ở số báo tuần trước.

Ngân hàng Nhà nước giải thích luật?– Hải Lý: Nếu cơ quan hành pháp cũng tạo ra luật, giải thích luật như Ngân hàng Nhà nước đã làm trong hai vụ án Huyền Như và bầu Kiên, thì còn đâu vai trò lập pháp của Quốc hội?

Đầu tư công, nhìn từ một festival– Mỹ Lệ: Sau khi Việt Nam rút đăng cai Asiad 18 với lý do ngân sách còn khó khăn khiến người dân vui mừng, thì thông tin Festival đờn ca tài tử ở Bạc Liêu và các lễ hội tương tự trước đó tiêu tốn quá nhiều tiền lại khiến nhiều người bức xúc. TBKTSG mời đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa, Tiến sĩ luật Võ Trí Hảo và chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh cùng bàn luận về chuyện kỷ luật ngân sách và hiệu quả của đầu tư công.

Lỗ hổng “chết người”– Văn Minh: Nhìn nhận những lỗ hổng “chết người” trong quản trị rủi ro vận hành hệ thống các ngân hàng thương mại.

Lo vỡ quỹ bảo hiểm xã hội: tăng tuổi nghỉ hưu có là giải pháp tối ưu?– Trường Thiên: Để tránh nguy cơ vỡ quỹ, cần phải giải quyết nhiều vấn đề khác.

Không có động lực thì không thể phát triển– Tư Giang:  Ý kiến của doanh nhân Nguyễn Trần Bạt về khái niệm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Xã hội chủ nghĩa không phải là đặc quyền của quốc gia nào– Phạm Duy Nghĩa: Xã hội chủ nghĩa là một giá trị phổ quát theo nghĩa người ta mơ ước về sự công bằng, bảo vệ của nhà nước, chống lại sự bóc lột và phi nhân tính. Giá trị nhân đạo như vậy thì được nhiều quốc gia lựa chọn.

Giá gạo sẽ phục thuộc… El Nino– Nguyễn Đình Bích: Cho dù cung vẫn vượt cầu, dự trữ tiếp tục tăng, giá trầm lắng, nhưng thị trường gạo thế giới đã xuất hiện những dấu hiệu đảo chiều.

Dân và doanh nghiệp giàu, quốc gia mới có vị thế: Bàn tròn về an nguy Biển Đông của giới doanh nhân

Câu chuyện Kiva– Đỗ Du Giang: Đã có 1,16 triệu người cho 1,3 triệu người vay tổng cộng 555 triệu đô la Mỹ với tỷ lệ hoàn trả thành công 98,95%, thông qua kiva.org. Tại Việt nam, có bảy tổ chức vi tài chính tham gia làm "field partner" với Kiva, đã cho gần 20 ngàn người vay gần tám triệu đô la Mỹ.

Trừ lương: không phải là giải pháp khôn ngoan– Giang Nguyễn: phản hồi của bạn đọc về bài “ Những quy định về lao động làm khó doanh nghiệp!” trên TBKTSG số 19.

Sáu rủi ro trong quản lý phân phối hàng tiêu dùng– Phạm Ngọc Ấn: Từ kinh nghiệm thực tiễn của người trải qua hơn 10 năm trong lĩnh vực quản lý phân phối hàng tiêu dùng nhanh.

Thị trường lên tiếng– Hải Lý: Nhiệm vụ của UBCK là quản lý, điều hành để thị trường vận hành suôn sẻ, còn VN-Index lên hay xuống, giá cổ phiếu cao/ thấp là chuyện của thị trường. UBCK không thể can thiệp để đỡ giá cổ phiếu, để đẩy thị trường. Giả sử ngay cả khi UBCK muốn làm như vậy, cơ quan này cũng không đủ sức để đọ với “Mr. Thị trường”!

Khó khăn của VAMC đã được cảnh báo trước– Phương Lam: Hiện nay, không có mô hình nào tốt hơn mô hình mà tất cả các quốc gia trên thế giới đã và đang áp dụng là phải dùng đến tiền thật.

IPO trong quý 1: kẻ buồn người vui– Linh Trang: Thành công hay không tùy thuộc vào việc mặt hàng chào bán có hợp với “khẩu vị” của thị trường hay không, truyền thông có tốt hay không…

Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục- mừng hay lo?– Phương Lam: Tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định, nhưng dấu hiệu này cho thấy nền kinh tế suy yếu, hấp thụ vốn kém, tăng trưởng tín dụng chậm và đầu tư giảm.

Vì đâu nên nỗi- Nguyễn Văn Mỹ: Chỉ có ta mới giúp ta được. Không thể bắt thiên hạ phải nghĩ tốt trong khi mình còn nhiều cái xấu mà không chịu sửa.

Giàu và nghèo và thế giới phẳng– Nguyễn Vạn Phú: Cuộc trao đổi với nhà báo Thomas Friedman của New York Times (Mỹ), tác giả các cuốn sách về toàn cầu hóa bán chạy như Chiếc Lexus và cây Oliu, Thế giới phẳng  về chủ đề toàn cầu hóa và sự “không cho người ta chọn lựa” của nó.

Đừng để di sản bị biến dạng– Nguyễn Thị Hậu: Bảo tồn di sản văn hóa mà mang nặng tư duy hình thức thì sẽ chỉ phát sinh những việc làm hủy hoại di sản văn hóa mà thôi.

Điều đặc biệt trong tuần này là có đến trên 5.500 tờ TBKTSG số 20-2014 đã được doanh nghiệp mua tặng sinh viên với mục đích giúp các bạn trẻ tiếp cận những thông tin mới nhất về vấn đề biển Đông và những phân tích của các chuyên gia để họ hiểu được cặn kẽ tình hình.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới