Thứ Năm, 20/06/2024, 18:56
32.3 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 2-2011: Học cách làm du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 2-2011: Học cách làm du lịch

Xuân Trí

(TBKTSG Online) – Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 2-2011 ra ngày thứ Năm 6-1, số kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20, có những nội dung chính:

Năm 2010 là một năm khá thành công của ngành du lịch châu Á-Thái Bình Dương. Trong xu hướng đó, con số 5 triệu khách quốc tế đến Việt Nam trong năm qua là kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, nếu so với Thái Lan (15,7 triệu khách), Singapore ( 12 triệu), Malaysia (24 triệu), du lịch Việt Nam vẫn chưa có sự tăng trưởng đáng kể về lượng và chất. Sự kiện & Vấn đề tuần này phân tích những mặt được và chưa được, những yếu kém của ngành du lịch Việt Nam, đồng thời nêu một số cách làm du lịch của một số quốc gia trong khu vực để có cái nhìn thấu đáo hơn trong việc phát triển ngành du lịch nước nhà.

Trong mục Góc nhìn trong tuần, tác giả Vũ Thành Tự Anh có bài “Phản biện chính sách ở Trung Quốc”, phân tích những thành tựu phát triển kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu là những vấn đề nan giải tồn tại trong nền kinh tế được xem là phát triển nhanh nhất thế giới này. Qua đó, tác giả cho rằng là một quốc gia có nhiều điểm tương đồng, kinh nghiệm của Trung Quốc, cả thành công và thất bại, có thể là những nguồn tham khảo hữu ích cho việc hoạch định chiến lược và chính sách phát triển cho Việt Nam.

Trong mục Tài chính chứng khoán, đáng chú ý là bài “Hết cửa cho ngân hàng nhỏ?” của tác giả Trần Thắng, phân tích những lợi thế cạnh tranh giữa ngân hàng trong nước và ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Bởi từ ngày 1-1-2011, các ngân hàng nước ngoài được huy động tiền đồng, đồng thời đang tiến hành tăng vốn pháp định lên 4-5 lần, thậm chí cao hơn để chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh thời gian tới.

Năm 2010 đã đi qua, nhưng những bất ổn của nền kinh tế vẫn còn đó. Bài “Ẩn số năm 2011” của tác giả Tâm Dân và bài “Sở giao dịch có đỡ nổi thị trường vàng?” của tác giả Lam Phong phân tích những vấn đề nổi cộm của nền kinh tế hiện nay là tỷ giá, lãi suất và thị trường vàng. Theo tác giả Tâm Dân, với mô hình kinh tế có “độ mở” cao, Việt Nam đang trở thành một trong những nước có khả năng bị ảnh hưởng mạnh bởi môi trường hội nhập.

Đối với “hàn thử biểu” của nền kinh tế, phóng viên Hải Lý có bài “Thêm… sữa cho chứng khoán” phản ánh những tồn tại cần được tháo gỡ để thị trường chứng khoán có thể phát triển theo đúng thông lệ quốc tế.

Chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 tăng 11,75%, tác động lớn đến người dân cũng như doanh nghiệp. Bài “Tăng trưởng và lạm phát” của tác giả Bùi Trinh trong mục Trên đường phát triển phân tích hai yếu tố quan trọng này của nền kinh tế. Theo tác giả, năm 2011 chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng cao, nhất là trong bối cảnh giá điện, nước, xăng dầu sẽ tiếp tục tăng.

Để thực hiện thủ tục đầu tư, ước tính doanh nghiệp phải nộp 27-33 loại giấy tờ và mất 83-110 ngày để hoàn thành. Bài “Mở, nhưng chưa rộng” của phóng viên Hồ Hùng trong mục Pháp luật phản ánh những kết quả chưa khả quan trong việc nâng cao tính minh bạch trong môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Trong mục Kinh tế thế giới, bài “Dự báo kinh tế 2011: Thế giới tam phân” của tác giả Huỳnh Hoa phản ánh tình hình kinh tế thế giới trong bối cảnh Mỹ, khu vực đồng euro và các nền kinh tế đang nổi tiến theo ba hướng khác nhau. Bài viết chỉ ra rằng tình trạng mỗi khu vực đi một hướng khiến kinh tế thế giới trong tương lai gần sẽ còn méo mó hơn nữa thay vì tái cân bằng như mong đợi.

Trong mục Bình luận quốc tế, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Phương (CHLB Đức) có bài “Bức ảnh Thủ tướng!”, phân tích những sự kiện liên quan đến hình ảnh của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo tác giả, nếu nói đến một xã hội dân chủ, nơi cá nhân ai cũng bình đẳng ngang nhau, thì bức ảnh bà Merkel tự bê khay thức ăn tìm chỗ ngồi tại trại lính đồn trú ở Kundus có ý nghĩa chân thực hơn bất kỳ lý luận, hình ảnh, khẩu hiệu tuyên truyền cao siêu nào!

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới