Thứ Năm, 20/06/2024, 00:14
30 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 16-2016: Mặt trái của FTA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 16-2016: Mặt trái của FTA

TBKTSG

(TBKTSG Online) – Phần lớn miếng bánh giá trị xuất khẩu thuộc về các doanh nghiệp FDI (68-70%). Liệu Việt Nam có thoát bẫy gia công trong làn sóng FTA thế hệ mới? Mời đọc cụm bài chủ đề “Mặt trái của FTA” trên TBKTSG phát hành sáng mai, 14-4.

Câu trả lời xuất hiện ngay ở tựa bài mở đầu của Tư Giang: Bẫy gia công là khó tránh. Trong khi đó, trong bài Ai tận dụng tốt cơ hội từ các FTA?, tác giả Nguyễn Vũ cho rằng người tận dụng cơ hội thuế giảm nhờ các FTA để tăng xuất khẩu lại là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Giáo sư Hansjorg Herr ở Đại học Kinh tế – Luật Berlin (Đức) trong bài Chuyên môn hóa và bài học đừng bỏ hết trứng vào một rổ thì cho lời khuyên: sự chuyên môn hóa để tận dụng “phân ngách thị trường” TPP hay các FTA khác có thể rất nguy hiểm vì nó có khả năng kìm hãm sự sáng tạo của các ngành công nghiệp Việt Nam trong lâu dài.

Ở bài có tựa đề Thách thức thực hiện các FTA, tác giả Nguyễn Hải cho rằng với các FTA thế hệ mới, Việt Nam là một phần trong bản đồ tự do hóa thương mại. Tuy nhiên, mức độ nhận biết về các FTA của doanh nghiệp Việt Nam hiện thuộc hạng thấp nhất khu vực nên cần phải chủ động và tích cực tìm hiểu, tăng tỷ lệ nội địa hóa để tham gia mạnh hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, xác định các nhu cầu mới…

Các đề tài thời sự trên cùng số báo:

Liên kết chuỗi dệt may, đi từ đâu? (Thu Nguyệt): TPP đòi hỏi các doanh nghiệp may mặc và nguyên phụ liệu ở trong nước phải liên kết lại, mà muốn thiết lập liên kết thì… đừng gia công nữa!

Mối lo không chỉ từ nhà thầu Trung Quốc (mục Ý kiến): Các dự án nhận thầu của Trung Quốc thường phát sinh hàng loạt vấn đề: thi công chậm, đội vốn lên cao, không đảm bảo chất lượng… Tuy nhiên, nếu phía chủ đầu tư Việt Nam giám sát chặt chẽ và công tâm thì liệu có thể bị nhà thầu dẫn dắt vào thế phải ngậm bồ hòn làm ngọt?

Bóc tách lãi ảo (Hải Lý): Báo cáo tài chính năm 2015 của một số ngân hàng cho thấy mức độ biến động của các khoản phải thu, các khoản lãi và phí phải thu rất lớn, tăng giảm hàng ngàn tỉ đồng, thậm chí hàng chục ngàn tỉ đồng.

Đằng sau chuyện bán – thuê lại máy bay của Vietnam Airlines (Ngọc Lan): Vietnam Airlines đã sớm tính toán ra cái giá phải trả nếu tiếp tục chu trình vay nợ đã vạch sẵn những năm trước và buộc phải linh hoạt để ứng phó với tình hình.

Trung Quốc lại tính chuyển nợ xấu thành cổ phần (TS. Phạm Sỹ Thành): Trung Quốc đang thực hiện trở lại một biện pháp cũ nhằm “giải quyết” nợ xấu, đó là chuyển nợ xấu thành cổ phần. Ở Việt Nam cũng đã có nhiều thương vụ chuyển nợ thành cổ phần nhưng hiệu quả rất hạn chế. Nguyên nhân do các quy định pháp lý ràng buộc hoạt động chuyển nợ thành vốn của ngân hàng thương mại.

“Thung lũng lúa gạo ĐBSCL” trong cuộc chuyển đổi lớn (Trần Hữu Hiệp): Quốc hội quyết định giảm hơn 52.000 héc ta đất trồng lúa trong giai đoạn 2016-2020 và chuyển đổi cây trồng trên khoảng 400.000 héc ta nhưng khi cần thiết thì có thể quay lại trồng lúa. Việc “chuyển đổi” là cần thiết nhưng vẫn cần xác định và ưu tiên đầu tư cho “vùng lõi lúa gạo”.

Ba nhóm giải pháp để phát triển nông nghiệp ĐBSCL (Nguyễn Quỳnh Huy): Mấu chốt của ĐBSCL là an ninh về nước, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và cải thiện thu nhập cho nông dân.

Sóng ngầm ngân sách (Nguyễn Quang Đồng): Bài toán ngân sách cũng chính là bài toán thể chế.

Giấy phép con biến tướng: Bài toán cũ, cách giải mới của Quốc hội khóa 14? (PGS.TS. Võ Trí Hảo): Thương nhân là nạn nhân trực tiếp của giấy phép con, họ mới là chủ thể có động lực nhất trong cuộc chiến chống sự biến tướng của các giấy phép con bất hợp lý. Quốc hội cần trao cho họ quyền khởi xướng thủ tục tố tụng hành chính.

Bù chéo BOT: cần đánh giá lại hiệu quả! (Lan Nhi): Việc thí điểm bù chéo ở dự án quốc lộ 5 và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng khiến người dân phải trả phí hai lần.

Kinh tế quí 1-2016: hai diễn biến đáng lo ngại (Linh Trang): Quí đầu năm 2016, GDP tăng trưởng thấp hơn dự báo và diễn biến kinh tế cho thấy có rủi ro lạm phát tăng cao trở lại.

Xu hướng hàng nhập khẩu thay thế hàng trong nước: Chưa rõ nét nhưng cần cẩn trọng! (Bình An): Nhập khẩu hàng tiêu dùng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch nhập khẩu nhưng xu hướng này nhiều khả năng sẽ mạnh lên trong thời gian tới.

Các bộ “chỏi” nhau và hành động của Chính phủ (Phan Minh Ngọc): Chính phủ cần thay đổi cung cách quản 1ý nền kinh tế theo hướng quy trách nhiệm quản lý một ngành, một lĩnh vực nào đó về một mối duy nhất.

Khảo sát PAPI 2015: Tham nhũng ở Việt Nam có tính kinh niên (Tư Giang): Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam và một số tổ chức công bố hồi đầu tuần cho biết tham nhũng là một trong ba nhóm vấn đề người dân quan ngại nhất.

Công ty bail bond tại Việt Nam, tại sao không? (Nguyễn Kiên Bích Tuyền): Nên bổ sung ngành nghề kinh doanh cung cấp dịch vụ nộp tiền bảo lãnh tại ngoại (cho người bị cáo buộc tội) vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Sao lại lấy tiền của doanh nghiệp bồi thường cho doanh nghiệp? (Minh Tâm): Theo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế, các khoản chậm nộp thuế sẽ bị phạt lãi suất 0,03%/ngày. Tuy nhiên, nếu cơ quan thuế chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp thì có phải bồi thường hay không, bồi thường như thế nào thì… chưa có gì mới!

Không khéo lại rối với chỗ để xe (Đình Dũng): Quy định cho phép mua bán chỗ để xe trong chung cư có thể tạo thêm rắc rối cho loại hình nhà ở đang âm ỉ nhiều mối tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.

Nhân lực Việt Nam: Mất lợi thế trên sân nhà (Song Quý): Với kỹ năng tốt, nói tiếng Anh lưu loát, năng suất lao động cao…, những người lao động nước ngoài, thậm chí là lao động phổ thông, đang có lợi thế tại Việt Nam dù họ đang ở trên… sân khách.

“Bệnh sao” trong doanh nghiệp (Nguyễn Hữu Long): “Sao” nhân sự trong doanh nghiệp khá đa dạng, nhưng chủ yếu có 5 loại: “sao đa quốc gia”, “sao công thần”, “sao người thân”, “sao gửi gắm” và… “sao chân dài”.

Khởi nghiệp theo hình kim tự tháp (Vũ Tuấn Anh): Nếu hiểu “quốc gia khởi nghiệp” là một kim tự tháp thì tầng chân đế của nó nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong doanh nghiệp; tầng thứ hai nhằm tạo lực lượng lao động trong các doanh nghiệp khởi nghiệp; tầng thứ ba mới thành lập công ty khởi nghiệp.

Hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh (Hồ Trọng Lai): Trung Quốc đang thắt chặt quản lý chất lượng thực phẩm, dược phẩm. Dự báo thương mại tiểu ngạch sẽ bị hạn chế; hoạt động chế biến thủy sản có thể sẽ được chuyển sang Việt Nam.

Mất ngủ với Sapa (Nguyễn Vĩnh Nguyên): Đêm Sapa thời đó có một thế giới đời sống hoàn toàn lặng lẽ và ẩn mật của cư dân bản địa. Nay, họ mưu sinh như thể làm chứng tích cho một đời sống sơn cước tự nhiên bình yên đã lùi vào dĩ vãng.

Dịch giả hay kẻ dịch thuê? (Nguyễn Vinh): Có nhiều cuộc tranh luận đem mổ xẻ đẳng cấp, trình độ, thái độ, đạo đức của dịch giả. Nhưng phía sau đó là gì? Lao động của dịch giả được ghi nhận ra sao?

Ám ảnh lễ hội! (Nguyễn Văn Mỹ): Với hơn 8.000 lễ hội hàng năm, bình quân cứ 9 giờ có một lễ hội, có lẽ Việt Nam là nước có nhiều lễ hội nhất.

Thế nào là giàu? Thế nào là sang? (Nguyễn Thanh Lâm): Ngày nay, với ý thức rộng mở, thử định nghĩa lại hai chữ “giàu” và “sang”.

Chế ăn chay (Lê Phú Cường): Ăn chay đã tạo cho chế một tình yêu cuộc sống vô hạn.

Thể dục chống khối u (Quỳnh Thư): Thường xuyên vận động đúng mức giúp giảm nguy cơ ung thư. Bệnh nhân ung thư sau khi chữa trị nếu duy trì vận động cơ thể đúng cách cũng có thể có nhiều cơ hội giảm tái phát bệnh.

Trang Kinh tế thế giới có các bài:

Ảrập Saudi “cai” dầu mỏ được không? (Thanh Hương): Tuyên bố của Ảrập Saudi về lập quỹ đầu tư công 2.000 tỉ đô la và chuyển đổi sang nền kinh tế không lệ thuộc vào dầu mỏ bị nghi ngờ về tính khả thi và ý chí thật sự của vương quốc gia đình trị này.

Dự án kênh đào Nicaragua của Trung Quốc sắp “chết yểu”? (Chánh Tài): Dự án kênh đào Nicaragua kết nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương đang “đắp chiếu” do bị người dân phản đối và tình hình tài chính sa sút của chủ đầu tư Trung Quốc.

Thông điệp mạnh mẽ (Minh Đức): Hội nghị ngoại trưởng các nước G-7 hồi đầu tuần đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ những hành động khiêu khích đơn phương ở biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế để bảo vệ tự do hàng hải.

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới