Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:14
30 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 15-2014: Nhìn lại kinh tế quý 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 15-2014: Nhìn lại kinh tế quý 1

Tòa soạn TBKTSG

TBKTSG số 15-2014: Nhìn lại kinh tế quý 1
Ảnh bìa TBKTSG số 15, ra ngày 10-4-2014

(TBKTSG Online) Mục Sự kiện và Vấn đề tuần này của TBKTSG tập trung vào việc “Nhìn lại kinh tế quý 1”.

Trong khi bức tranh kinh tế quý I -2014 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phác họa khá tươi sáng thì phía Bộ Công Thương lại cho rằng quá lạc quan. Trên chính những con số thống kê, những mảng màu sáng-tối được các chuyên gia cảm nhận đan xen thông qua các góc nhìn ngắn hạn và dài hạn khác nhau. TBKTSG trò chuyện với hai chuyên gia: TS Phạm Thế Anh và Ths Đinh Tuấn Minh.

Nhìn riêng vào lãnh vực nông nghiệp, tác giả Nguyễn Đình Bích thấy “Càng nguy cho nông nghiệp, nông dân” bởi hai năm qua, người nông dân thiệt kép do bị buộc phải bán rẻ hàng nông sản và mua đắt hàng công nghiệp và dịch vụ. Còn tác giả Đông Tà băn khoăn chuyện “Thành tích FDI và bài toán được-mất” khi mà sự lấn lướt của khu vực FDI đối với khu vực kinh tế nhà nước rất rõ ràng và sự tái cấu trúc về mặt sở hữu đã và đang diễn ra mạnh mẽ. TS Lê Đăng Doanh viết ông “Chờ cải cách thể chế” để có thể có “đột phá”.

Nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng khác cũng sẽ được đề cập trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 15-2014, phát hành sáng thứ Năm, ngày 10-4.

Cải cách không chỉ có nghĩa giảm giấy tờ (mục Ý kiến):Trước hết là cải cách quy trình thủ tục sao cho mọi việc minh bạch, rõ ràng, người tiếp nhận được huấn luyện kỹ lưỡng trước mọi tình huống, người tuân thủ biết họ phải làm gì, đi tới đâu, gặp ai.

So sánh chỉ số PAPI và PCI: những câu hỏi còn đó – Lê Đăng Doanh: Cả hai đều nhằm đánh giá hiệu quả quản lý và điều hành của cùng một đối tượng là chính quyền cấp tỉnh trong mắt một bên là người dân, một bên là doanh nghiệp dân doanh nhưng nhiều địa phương có kết quả trái ngược nhau.

Dùng ODA như thế nào? – GS Trần Văn Thọ: Việc phụ thuộc lâu dài vào ODA phải được xem như là sự thất bại của chiến lược phát triển.

Tung hứng đồng tiền – Gia Minh: Nhiều công ty cổ phần hiện nay tổ chức nhiều công ty con như sân sau của một số người có quyền chi phối để nhận thực hiện các hợp đồng phụ. Ích chung sẽ bị “khấu hao” bởi lợi riêng nếu không được kiểm soát.

Luật Quốc tịch: vấn đề không phải là thời hạn – Minh Đức: Chỉ còn hai tháng nữa là hết thời hạn để kiều bào (có nhu cầu) đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam (1-7-2914). Sát giờ chót, các cơ quan của Việt Nam mới giật mình vì số lượng đăng ký quá ít khiến “hàng triệu kiều bào có nguy cơ mất quốc tịch Việt nam”. Nếu có thêm thời hạn liệu có giải quyết được vấn đề?

Thoái vốn: đã quyết nhưng vẫn muốn lùi – Ngọc Lan: Thực tế cho thấy nhiều tập đoàn, tổng công ty đã không lỗ khi buộc phải thoái vốn, thậm chí họ còn có lãi. Do đó, một số nơi đã đề nghị lùi thoái vốn.

Cổ phần hóa đã “ích nước”, chưa “lợi nhà” – Hải Lý: Vì sao có công ty không ai đăng ký mua? Sự khác biệt này là do cả hai cùng áp dụng một cơ chế IPO giống nhau trong khi chất lượng món hàng không cùng một thứ hạng.

Á vận hội, có vội được không? – Bảo Bảo: Sẽ rất khó dự đoán kết quả của việc trình duyệt đề án tổ chức Asiad, cho tới khi cấp có thẩm quyền quyết định để các thông tấn xã vỉa hè chính thức loan tin bằng một dị bản của câu nói ở đầu bài.

Đừng quá phụ thuộc vào tư vấn nước ngoài – Quang Chung: Phóng viên TBKTSG ghi lại cuộc “phỏng vấn” của ông Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TPHCM với các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Seoul, Hàn Quốc tại hội thảo Kinh nghiệm trong quy hoạch phát triển đô thị của TPHCM và thành phố Seoul.

Không có vốn thực, đầu tư BOT dễ thất bại – Lê Anh: Không chỉ dự án BOT cầu Phú Mỹ mà nhiều dự án BOT hạ tầng giao thông khác đang tiềm ẩn rủi ro rất cao khi vốn thực có của nhà đầu tư rất ít.

Điện toán đám mây: Ai quan tâm? Quan tâm làm gì? – Nguyễn Vạn Phú: Dù muốn dù không chúng ta đang ngày càng sử dụng nhiều dich vụ thuộc dạng “điện toán đám mây” và nếu là chủ doanh nghiệp, chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu về nó nếu như không muốn tụt lại đằng sau, và ôm một mớ chi phí lẽ ra không đáng phải gánh chịu.

Nước lớn, trách nhiệm lớn – Hàn Diệu My: Trong các cuộc tiếp xúc với quan chức hai nước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đều cảnh báo Trung Quốc không nên đơn phương giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước láng giềng.

Xung đột ở Ukraine và vũ khí năng lượng – Huỳnh Hoa: Xem ra Nga đã có sự chuẩn bị kỹ để sử dụng năng lượng như một vũ khí chính trị trong khi Mỹ và châu Âu ứng phó khá lúng túng.

Trung Quốc thất bại trong xây dựng thương hiệu ô tô – Khương Quang Đồng: Trên thị trường quốc tế, ô tô nhãn hiệu Trung Quốc dù giá rẻ nhưng vẫn không hấp dẫn khách còn tại thị trường nội địa, 80% người Trung Quốc không chọn xe này.

Cao trào cuộc chiến môi giới – Hải Lý: Thu nhập trong tháng 3 của nhân viên môi giới với mức phí trung bình, vào khoảng 20-30 triệu đồng/người. Những môi giới giỏi thu nhập có thể tới 100-120 triệu đồng.

Rối với thuế giá trị gia tăng, vì đâu? – Minh Tâm: Cơ quan quản lý đang chọn cách dễ nhất, tiện nhất thay vì hỗ trợ người nộp thuế.

Tiền ngân hàng đang chạy đi đâu? – Linh Trang: Thừa vốn, các ngân hàng buộc phải tìm đến các kênh đầu tư an toàn như tín phiếu, trái phiếu Chính phủ nhằm thu được một phần lợi nhuận, bù đắp chi phí huy động cho người gửi tiền.

Bất lực với việc hãng tàu nước ngoài tăng cước, phí? – Phạm Thái: Từ đầu tháng 4, các hãng tàu tiếp tục tăng giá cước hàng trăm đô la Mỹ trên mỗi container hàng hóa xuất lẫn nhập khẩu.  Rất khó để điều tra hay can thiệp việc các hãng tàu “bắt tay” nhau thao túng giá…

Để không bị lũ thời đại cuốn đi – Nguyễn Công Phú: Chúng ta không nên xem các học thuyết quản trị là “chân kinh” và áp dụng một cách cứng nhắc vào doanh nghiệp.

Thuế và chuyện phía sau thị trường đồ uống – Hồng Phúc: các doanh nghiệp trên thị trường nước giải khát có tổng doanh thu 33.000 tỉ đồng (năm 2012) đang bồn chồn vì dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt quy định áp thuế 10%  đối với nước ngọt có gas không cồn.

Con vua từ chối làm vua…– Nguyễn Vĩnh Nguyên: Trong các cuộc phỏng vấn chủ doanh nghiệp theo mô hình gia đình, giới báo chí thường đặt ra câu hỏi: “Ông bà nghĩ gì về sự kế thừa?”. Con vua đã từ chối làm vua…

Hỗ trợ khởi nghiệp ICT: cung chưa gặp cầu – Thu Nguyệt: Dự án “Thung lũng Silicon Việt Nam” của Chính phủ ra đời năm 2013 nhằm nâng đỡ các nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Liệu dự án này có đáp ứng được nhu cầu thực tế của một lực lượng nhà khởi nghiệp trẻ hình thành trong mấy năm vừa qua?   

Cơ hội được các tập đoàn Mỹ tư vấn miễn phí – Thu Nguyệt: Với sự hỗ trợ của một số công ty Mỹ, lần đầu tiên, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có cơ hội được tư vấn kinh doanh miễn phí để nâng cao sức cạnh tranh, tìm đầu ra cho sản phẩm.Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp đáp ứng được những tiêu chí của chương trình mới có khả năng được chọn tham gia.

Sao tướng trên cầu vai – Thiên Di: Ngôi sao duy nhất suốt đời trên cầu vai nhà bác học Trần Đại Nghĩa chính là bài học noi gương Bác Hồ cho cả người phong, lẫn người được phong cấp ngày nay.

Khen mà không sợ bị ném đá – Nguyễn Quang Thân: Khen Lào và Campuchia có nhiều chỗ hơn ta, không biết có bị ném đá không đây. Cũng hồi hộp nhưng không thể không khen!

Nhắc chuyện bảo tồn di sản – Nguyễn Đức Hiệp: Đưa vào trong công tác bảo tồn các nguyên lý và quy trình của hiến chương Burra là trào lưu mà các nước trên thế giới đã và đang áp dụng thành công.

Khi kinh tế gia yêu một thành phố – Hoàng Thanh Hà: Nguyên chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Martin Rama gọi Hà Nội là “nàng”!

 


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới