Thứ Năm, 18/07/2024, 03:06
25.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 15-2011: Công nghiệp phần mềm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 15-2011: Công nghiệp phần mềm

Xuân Trí

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 15-2011 ra ngày thứ Năm 7-4 có những nội dung chính:

Mặc dù có tiềm năng to lớn nhưng cho đến nay ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam vẫn chưa tận dụng, khai thác được các lợi thế của mình để phát triển một cách xứng tầm. Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh thực trạng ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam hiện nay, phân tích những nguyên nhân khiến ngành công nghiệp này vẫn chưa thể “cất cánh”, đồng thời phỏng vấn ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, về những hỗ trợ ngành này trong thời gian tới.

Chính phủ vừa quyết định giãn thuế thu nhập trong một năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bài Giãn thuế thu nhập doanh nghiệp: có “thuốc bổ”, cần thêm thuốc “đặc trị” của phóng viên Ngọc Lan và bài Hỗ trợ đúng đối tượng của phóng viên Sơn Nghĩa trong mục Ghi nhận phản ánh những ý kiến đề xuất những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách căn cơ và cụ thể hơn, bên cạnh ý kiến của nhiều doanh nghiệp cho rằng Chính phủ nên cân nhắc và tính toán lại tiêu chuẩn doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi Nghị định số 90/2001/NĐ-CP về xác định đối tượng này không còn phù hợp.

Huy động và cho vay ngoại tệ đang vượt trội so với tiền đồng trong hoạt động tín dụng. Điều này không chỉ gây áp lực lên tỷ giá mà còn dựng những chướng ngại vật trên đường chuyển từ cơ chế vay mượn ngoại tệ sang mua bán, tiến tới xóa bỏ tín dụng ngoại tệ về lâu dài. Bài Giảm lãi suất ngoại tệ, tại sao không? của phóng viên Hải Lý ghi nhận chính sách quản lý ngoại tệ hiện nay của Ngân hàng Nhà nước.

Trong mục Diễn đàn, tác giả Đinh Tuấn Minh có bài Nên tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để kiểm soát cung tiền, bàn về vấn đề rút tiền trong lưu thông để kiềm chế lạm phát. Tác giả cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên áp dụng biện pháp nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thay vì biện pháp ép các ngân hàng thương mại phải nâng tỷ lệ ngân quỹ vì biện pháp sau rất khó kiểm soát.

Trong mục Tài chính-Chứng khoán, đáng chú ý là bài Đánh đổi lợi ích từ lãi suất của phóng viên Hải Lý, phân tích nguyên nhân khiến tín dụng trong quí 1-2011 vẫn tăng mạnh bất chấp lãi suất cao và chính sách siết chặt tiền tệ, trong đó có nguyên nhân một số ngân hàng thực hiện việc đảo nợ đối với các khoản cho vay bất động sản.

Những ngày gần đây, lãi suất huy động vốn có kỳ hạn “không chính thức” đã lên đến 17-18%/năm. Lãi suất không kỳ hạn tăng vọt lên 9-11%/năm sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất tái cấp vốn, lãi suất qua đêm và lãi suất bù đắp thiếu hụt vốn thanh toán từ 12% lên 13%/năm. Bài Cuộc đua lãi suất đi về đâu? của tác giả Tâm Dân phản ánh cuộc đua lãi suất đang quay trở lại, dù đã có quy định trần lãi suất huy động tiền đồng là 14%/năm.

Sức ép với các công ty niêm yết đang ngày một lớn khi giá cổ phiếu cứ mỗi ngày lại teo tóp hơn. Không nhiều, nhưng đã có doanh nghiệp hối hận vì lên sàn. Bài Hối hận… lên sàn! của tác giả Lưu Hảo phản ánh việc doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đang gặp khó khăn trong việc vay vốn do ngân hàng căn cứ vào giá cổ phiếu để cho vay.

Cắt giảm đầu tư công là các biện pháp được nhiều chuyên gia kinh tế khuyến nghị từ năm 2009 và hoàn toàn có thể làm được ngay vì nằm trong thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương, nhưng chỉ đến khi Chính phủ có chỉ đạo quyết liệt thì chuyện này mới được làm. Bài Hiệu quả của chính sách của tác giả Quang Minh trong mục Đầu tư phản ánh vấn đề trên.

Những diễn biến bất lợi tại Nhật khiến nhiều doanh nghiệp bắt đầu nghĩ đến việc điều chỉnh cơ cấu xuất khẩu, nhằm giảm thiểu những khó khăn ở thị trường này. Bài Tìm cách điều chỉnh cơ cấu xuất khẩu trong mục Doanh nhân Doanh nghiệp của phóng viên Sơn Nghĩa phản ánh việc nhiều doanh nghiệp đang nhanh chóng nắm bắt những thay đổi của Mỹ, châu Âu, đẩy mạnh khai thác những phân khúc mới ở hai thị trường truyền thống này.

Trong mục Khoa học – Công nghệ, bài Công nghệ sản xuất: từ đẽo dần sang đắp dần của tác giả Nguyễn Ngọc Bích giới thiệu một công nghệ sản xuất mới được cho là “sẽ thay đổi thế giới”. Đó là công nghệ 3D printing (“công nghệ đắp dần”).

Trong mục Kinh tế thế giới, bài Cú sốc mới về nợ công của tác giả Ngô Minh Trí phản ánh việc Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt ngân sách vào tháng 5 tới đây, nếu quốc hội nước này không nâng mức trần nợ công.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới