Thứ Năm, 18/07/2024, 15:06
30 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 13-2011: Ứng xử với vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 13-2011: Ứng xử với vàng

Xuân Trí

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 13-2011 ra ngày thứ Năm 24-3 có những nội dung chính:

Trong thời gian qua, vàng và đô la đã trở thành tâm điểm chú ý của toàn xã hội. Sự biến động của giá hai loại hàng hóa này đã gây tâm lý bất an cho không ít người. Nhiều người cho rằng nếu dẹp bỏ được việc mua bán “trái phép” hai loại hàng hóa này sẽ góp phần giải quyết bất ổn vĩ mô. Sự kiện & Vấn đề tuần này phân tích nguyên nhân dẫn đến việc người dân chuyển qua tích trữ tài sản bằng vàng và đô la thay vì tiền đồng; qua đó chỉ ra rằng, để ổn định tình hình, vấn đề then chốt chính là ổn định vĩ mô.

Trong mục Góc nhìn trong tuần, tác giả Vũ Thành Tự Anh có bài Nhà nước và thị trường, phân tích những hệ quả của việc điều hành nền kinh tế bằng biện pháp hành chính, chứ không phải bằng những công cụ thị trường. Tác giả cho rằng thị trường là một thể chế song hành một cách khách quan chứ không đơn thuần nằm dưới và chịu sự chi phối có tính tùy định của nhà nước. Các biện pháp hành chính có thể cần thiết trong trường hợp “cấp cứu” nhưng bản thân chúng mang lại nhiều hệ lụy tiêu cực.

Trong khi cả nước hô hào cắt giảm đầu tư công, thì hai tháng đầu năm, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đã đạt trên 24.500 tỉ đồng, tăng tới 20,7% so với cùng kỳ năm trước. Bài Băn khoăn chuyện giảm đầu tư công của tác giả Nghệ Nhân trong mục Ghi nhận từ Quốc hội phản ánh những băn khoăn về cách thức cắt giảm hiện nay.

Trong mục Ghi nhận, bài Bóc ngắn cắn dài của tác giả Lưu Hảo phản ánh những phản ứng của thị trường với Thông tư 04 của Ngân hàng Nhà nước, về việc những khoản tiền gửi rút trước hạn sẽ chịu lãi suất không kỳ hạn thấp nhất. Tác giả đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta không đi theo chuẩn mực quốc tế? Ở các nước, lãi suất không kỳ hạn luôn luôn là 0%.

Trong mục Tài chính-Chứng khoán, đáng chú ý là bài Hai giải pháp mới cho tỷ giá của phóng viên Hải Lý, phản ánh việc Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thông tư cho phép ngân hàng thương mại thu phí tối đa 2% khi bán ngoại tệ cho người dân và đề xuất cho phép doanh nghiệp-tổ chức tín dụng được thỏa thuận tỷ giá kỳ hạn từ ba tháng đến một năm.

Bài Luật để bảo vệ lòng tin của tác giả Minh Khuê bàn về vấn đề cần có những chính sách nhằm tạo niềm tin của công chúng vào hệ thống tài chính-ngân hàng như chính sách về bảo hiểm tiền gửi.

Do gánh nặng lãi suất, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi tư duy sản xuất, không trữ nguyên liệu và giảm hàng tồn kho. Bài Giải bài toán tồn kho trong mục Doanh nhân Doanh nghiệp của phóng viên Uyên Viễn và Sơn Nghĩa phản ánh những giải pháp vượt khó của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh hiện nay.

12 đập thủy điện dự kiến được xây dựng ở Lào và Campuchia trong thời gian tới có lẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái Đồng Tháp Mười. Bài Hệ sinh thái Đồng Tháp Mười: “Ráng mà giữ lấy nhé!” của tác giả Nguyễn Hữu Thiện trong mục Môi trường phản ánh bức tranh tổng thể và những mối nguy của hệ sinh thái ngập nước này trong bối cảnh biến đổi khí hậu cũng như hành động thiếu trách nhiệm của con người.

Đã có nhiều doanh nghiệp từ chối tuyển người có bằng đại học tại chức, nhưng đỉnh điểm của vấn đề chỉ nổ ra khi thành phố Đà Nẵng công khai theo quan điểm này. Bài Thử giải bài toán đào tạo tại chức của tác giả Trần Thượng Tuấn trong mục Giáo dục bàn về vấn đề này.

Bài Khủng hoảng Nhật và kinh tế thế giới của tác giả Huỳnh Hoa và bài Tác động từ việc yen Nhật tăng giá của tác giả Phan Dũng Khánh trong mục Kinh tế thế giới tiếp tục phản ánh những tác động của thảm họa động đất-sóng thần xảy ra ở Nhật đến kinh tế toàn cầu.

Tối 19-3, liên quân Anh-Pháp-Mỹ đã mở cuộc tấn công đầu tiên vào lực lượng của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, nhằm áp đặt vùng cấm bay tại quốc gia này theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Bài “Bình minh Odyssey”: hãy chờ và xem của tác giả Ngô Minh Trí trong mục Bình luận quốc tế phân tích những nguyên nhân của cuộc tấn công này. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác về việc này vẫn cần thêm thời gian.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới