Thứ Hai, 15/07/2024, 14:59
30.6 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 12-2011: PCI 2010: Ai tiến, ai lùi?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 12-2011: PCI 2010: Ai tiến, ai lùi?

Xuân Trí

Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 12-2011 ra ngày thứ Năm 17-3 có những nội dung chính:

Báo cáo về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2010 được thực hiện dựa trên điều tra và phân tích cảm nhận của 7.300 doanh nghiệp Việt Nam về chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hợp tác với Dự án Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ thực hiện. Điểm mới trong PCI 2010 là lần đầu tiên phạm vi điều tra mở rộng đến cộng đồng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, với 1.155 doanh nghiệp.

Sự kiện & Vấn đề tuần này phản ánh kết quả cuộc điều tra; đồng thời, qua kết quả điều tra doanh nghiệp FDI, nêu thực trạng của việc phát triển kinh tế dựa vào loại hình doanh nghiệp này.

Liên quan đến doanh nghiệp FDI, trong mục Góc nhìn trong tuần, tác giả Vũ Thành Tự Anh có bài Đề phòng những dự án FDI “bánh vẽ”, phân tích kết quả thu hút vốn FDI những năm qua. Tác giả cho rằng nâng cao năng lực cạnh tranh nội tại thông qua việc kiến tạo môi trường vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh lành mạnh, và sử dụng các nguồn lực sẵn có một cách thông minh mới là kế sâu rễ bền gốc để thu hút đầu tư một cách hiệu quả và bền vững.

Trong mục Ghi nhận, bài Dứt khoát cơ cấu lại nền kinh tế của tác giả Huỳnh Kim phản ánh kết quả cuộc hội thảo “Kinh tế Việt Nam, những vấn đề đặt ra trong trung và dài hạn” do Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Viện Khoa học xã hội Việt Nam vừa tổ chức ở Cần Thơ. Tại hội thảo, nhiều chuyên gia và nhà khoa học kiến nghị dứt khoát phải thay đổi mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế.

Trong mục Tài chính-Chứng khoán, đáng chú ý là bài Tỷ giá trước giờ G của phóng viên Hải Lý, phản ánh những động thái của cơ quan quản lý trong việc điều hành chính sách tiền tệ, nhất là việc điều hành tỷ giá một cách linh hoạt, để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Thị trường chứng khoán đang giảm sâu do ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, chứng khoán vẫn có khả năng phục hồi nhờ dòng tiền đầu cơ từ hai kênh vàng và ngoại tệ chảy vào. Bài “Vùng trũng” chứng khoán của phóng viên Hải Lý phân tích những bước đi của dòng tiền đầu cơ trên thị trường chứng khoán thời gian qua.

Nhật là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Thảm họa động đất-sóng thần vừa xảy ra ở quốc gia này đang bắt đầu ảnh hưởng đến những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Bài Gặp khó tại thị trường Nhật vì động đất-sóng thần trong mục Doanh nhân Doanh nghiệp ghi lại ý kiến của một số doanh nhân nhiều năm “làm ăn” tại Nhật về cách giảm thiểu những rủi ro cho hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu sang đây.

Lâu nay, một số đại biểu cơ quan dân cử (Quốc hội và hội đồng nhân dân) đã phản ánh một ưu tư chung là đôi khi quyền lực của họ vẫn còn bị hạn chế. Bài Muốn có thực quyền, phải có năng lực của TS.Trịnh Tiến Dũng trong mục Diễn đàn bàn về nguyên nhân gốc rễ của vấn đề trên.

Từ trước đến nay, nông nghiệp thường đồng nghĩa với nghèo nàn, lạc hậu. Nhưng trong tương lai, có thể nông nghiệp trở thành nhân tố mang lại sự sung túc của cả nền kinh tế. Bài “Bong bóng” sớm vỡ! của tác giả Thanh Tâm và bài Tương lai là ở nông nghiệp! của phóng viên Tấn Đức trong mục Hồ sơ phản ánh thực trạng ngành nông nghiệp Việt Nam trước cơn bão giá lương thực toàn cầu.

Thảm họa động đất-sóng thần và nổ nhà máy điện hạt nhân làm sản xuất bị gián đoạn ở Nhật đang bắt đầu tác động đến thị trường hàng hóa thế giới, cũng như làm dấy lên những lo ngại về sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân. Bài Thị trường điện tử và xe hơi sau thảm họa Nhật Bản của tác giả Thái Bình; bài Điện hạt nhân Nhật Bản: từ cứu tinh đến hiểm họa của tác giả Ngô Minh Trí trong mục Kinh tế thế giới, và bài Nghĩ kỹ về điện hạt nhân của tác giả Huỳnh Hoa trong mục Bình luận quốc tế phản ánh những vấn đề trên.

Kính mời bạn đọc đón xem.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới