Thứ Ba, 18/06/2024, 06:47
27.3 C
Ho Chi Minh City

TBKTSG số 11-2016: “Ba không” với ân xá thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 11-2016: “Ba không” với ân xá thuế

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) –  Chuẩn nghèo mới có thực sự hợp lý? Đề xuất xóa nợ thuế cho doanh nghiệp của Bộ Tài chính có những vấn đề gì? Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói gì về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất? Giá dầu thấp, ai sẽ nuôi PetroVietNam vượt cạn?… Mời đọc để tìm câu trả lời trên TBKTSG phát hành vào sáng mai, ngày 10-3.

Trong bài phỏng vấn của Tư Giang với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có tựa đề “Nghị quyết thế nào thì ra nợ công thế, ra bội chi vậy”, Bộ trưởng nói: “Ngân sách thì lúc nào cũng phải lo rồi, nhưng để giải quyết căn cơ thì phải từ thể chế. Điều quan trọng là làm sao tháo gỡ khó khăn cho sản xuất phát triển…”.

Tuy vậy, qua đề xuất mới đây, nỗ lực xóa nợ cho doanh nghiệp của Bộ Tài chính không chỉ không công bằng giữa các chủ thể kinh tế cũng như chủ thể chịu thuế mà còn không hiệu quả, không khả thi (bài “Ba không” với chính sách ân xá thuế của Đỗ Thiên Anh Tuấn.

Và với chuẩn nghèo mới, chuyện một gia đình thu nhập hàng năm cả tỉ đồng bị xếp vào diện nghèo hoàn toàn có thể xảy ra (bài Nghèo – có nhiều loại nghèo của Nguyễn Vạn Phú).

Trong khi đó, giá dầu thô thấp đang thể hiện sức mạnh của nó. Chuyên mục Sự kiện & vấn đề tuần này với chủ đề “Dầu khí: cần luật chơi mới” có các bài:

Ai “nuôi” PetroVietnam vượt cạn? (Hải Lý): Giá dầu thấp không chỉ khiến các công ty khai thác dầu khí thua lỗ mà còn làm hiện rõ viễn cảnh họ không có tiền trả các khoản vay ngân hàng. PetroVietnam cần một lượng tiền không nhỏ để tồn tại. Liệu các ngân hàng dám chi thêm bao nhiêu để “nuôi” Tập đoàn Dầu khí?

Cần thay đổi luật chơi với ngành dầu khí (Nguyễn Tú Anh): Cần thay đổi luật chơi giữa ngành dầu khí với các cơ quan quản lý nhà nước theo hướng Nhà nước chỉ hỗ trợ ngành trên nguyên tắc thị trường.

Đã có cách giải bài toán thuế cho Dung Quất (Phan Minh Ngọc): Cách làm công bằng nhất là hoàn thuế cho Dung Quất dựa theo tỷ trọng nhập khẩu xăng dầu thực tế vào Việt Nam từ Hàn Quốc và những nước được hưởng ưu đãi thuế đặc biệt khác (ví dụ Nhật Bản) thấp hơn mức thuế điều tiết lên Dung Quất.

Nhiều vấn đề thời sự tiếp tục được đề cập:

Xuất hiện đúng chỗ (mục Ý kiến): Các nhà làm luật và các nhà lãnh đạo đều hình dung trước khả năng hình ảnh nhà lãnh đạo bị doanh nghiệp lợi dụng. Vấn đề là tổ chức cho được quy trình giám sát việc tuân thủ các quy định của luật pháp.

Đơn thuốc kháng sinh liều cao cho ngân hàng (Hải Lý): Dự thảo sửa đổi bổ sung Thông tư 36 điều chỉnh giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn từ mức 60% hiện hành về 40%. Một trong những lý do được nêu ra là tín dụng bất động sản đang tăng nhanh hơn tín dụng chung.

Mắc xích mạnh, yếu của Vissan (Thành Nam): Điều gì đã tạo nên sức hút cho đợt IPO của Vissan?

Của thị trường phải trả lại thị trường (Hồng Phúc): Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình từng cam kết sẽ bãi bỏ trần lãi suất tiền gửi tiết kiện khi đủ điều kiện. Nhưng đã gần 5 năm trôi qua, việc ông gọi là “cực chẳng đã” ấy vẫn chưa được dỡ bỏ.

Kỳ vọng gì khi room được nới? (Linh Trang): Ở góc độ vĩ mô, việc nới room được đánh giá sẽ mang đến nhiều hiệu ứng tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Cởi trói” cơ chế xử lý tài sản bảo đảm cho VAMC (LS. Trần Quang Vinh): Việc xử lý nợ vẫn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi xử lý tài sản bảo đảm.

Có ai chở thuê cho chính mình? (Nguyễn Minh Đức): Nhiều doanh nghiệp FDI có nhu cầu thành lập đội xe để tự vận chuyển hàng hóa. Nhưng họ đang “khóc dở mếu dở” vì phải xin giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa.

Vụ Liên kết Việt và những câu hỏi treo (Tư Giang): Trong vụ hàng chục ngàn người tham gia mạng lưới đa cấp của Liên kết Việt bị lừa đảo, đâu rồi cơ quan cấp phép kinh doanh? Đâu rồi lực lượng thanh tra, quản lý thị trường và chính quyền cơ sở? Vì sao cơ quan quản lý cạnh tranh lại không chú trọng vai trò đảm bảo cạnh tranh mà lại đi quản lý kinh doanh đa cấp?…

Sau TPP, công đoàn sẽ đi về đâu? (Thùy Dung): Nguyên tắc được đưa ra trong TPP là tạo ra môi trường bình đẳng giữa tổ chức của người lao động trực thuộc hoặc không trực thuộc Tổng liên đoàn Lao động. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với vai trò của Tổng liên đoàn Lao động nếu người lao động cảm thấy tổ chức này chưa bảo vệ được quyền lợi cho họ.

Phản biện MDS (Huỳnh Kim): Báo cáo nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính Mêkong (MDS) đang chờ được Chính phủ thông qua. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã phân tích tính thiếu thực tiễn của báo cáo này.

Cần xác định yếu tố nhân tai (Nguyễn Huệ Nghi): Câu chuyện hạn – mặn ở ĐBSCL là kịch bản đã được thấy trước với những ai quan tâm đến biến đổi khí hậu. Đó cũng là một hậu quả từ việc xây đập thủy điện ở thượng nguồn dòng Mêkông.

Làm ăn với người Nhật có gì khác (Hồ Trọng Lai): Những bài học mà các doanh nhân Nhật mang lại không chỉ là những kỹ năng một doanh nhân cần có mà còn là triết lý về kinh doanh, về cuộc sống, về con người.

Doanh nghiệp muốn ngành thuế “fair play” (Văn Nam): Doanh nghiệp nợ thuế Nhà nước thì bị phạt, còn Nhà nước nợ thuế doanh nghiệp thì doanh nghiệp chẳng biết kiện ai, thưa ai.

Nhượng quyền thương hiệu: vốn lớn nhưng không dễ thành công (Quốc Hùng): Từ kinh nghiệm của những người mua nhượng quyền thương mại, một thương hiệu nổi tiếng chưa đảm bảo cho sự thành công của thương vụ Franchise. Trong khi đó, vốn đầu tư mở một cửa hàng thức ăn nhanh hay quán cà phê dưới những thương hiệu quốc tế lên đến hàng tỉ đồng.

Bán lẻ điện thoại di động: Đi tìm lối thoát cho cửa hàng nhỏ (Chí Thịnh): Có ý kiến cho rằng 25-30% thị phần còn lại của các cửa hàng nhỏ bán lẻ điện thoại di động rồi cũng sẽ dần rơi vào tay các hệ thống lớn. Liệu các cửa hàng nhỏ đang tồn tại như thế nào?

Lại nói về trái chuối (Quỳnh Thư): Có câu ngạn ngữ nổi tiếng ở phương Tây: “An apple a day keeps the doctor away”. Với người Việt, câu ngạn ngữ này có thể trở thành: “Ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ không cần đến bác sĩ”.

Quan vì dân hay dân vì quan? (Sơn Tùng): Cán bộ cao cấp chân chính muốn gần dân để lắng nghe tiếng dân. Đó là “quan vì dân”. Nếu lại đặt ra quy định ưu tiên cho cán bộ cao cấp thì là “dân vì quan” rồi!

Tấm phủ giường! (Danh Đức): Chuyện che đậy của tấm phủ giường tưởng chỉ là chuyện của lũ học trò (nội trú) năm xưa, nào ngờ ngày nay ra ngõ là gặp phải đủ loại phủ giường. Đã đến lúc cần phải gỡ hết tấm phủ giường ra cho sạch sẽ…

Đỉnh Phan Xi Păng và tờ giấy khen (Đoàn Đại Trí): Với tuyến cáp treo, việc bỏ tiền mua một cái vé lên đỉnh Phan Xi Păng cảm giác như mua một tờ giấy khen về viết tên mình lên đó.

Sự kiến tạo xã hội về thực tại (Quỳnh Thư): Giới thiệu tập khảo luận về xã hội học nhận thức của Peter L. Berger và Thomas Luckmann – tập khảo luận về “tất cả những gì được coi là “kiến thức” trong xã hội”, đặc biệt là loại “kiến thức đời thường”.

Con chó Ki (Thanh Hương): Ki có tính “người” hơn rất nhiều người…

Trang Kinh tế thế giới có các bài: Tỉ phú than Úc: tay trắng lại về tay trắng (Thanh Hương); Larry Page – vị sếp “tò mò” ở Google (Minh Đức); Không Schengen, châu Âu ra sao? (Quang Dũng).

Mời bạn đọc đón xem!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới